(HBĐT) - Vùng Phú Cường (Kỳ Sơn - nay thuộc TP Hòa Bình) gồm 3 xã: Hợp Thịnh, Phú Minh (nay là xã Thịnh Minh) và Hợp Thành nằm trên tỉnh lộ 445, bên dòng sông Đà. Những ngày này, về vùng Phú Cường, trong nắng mới, cờ Đảng, cờ Tổ quốc phấp phới bay, băng rôn, khẩu hiệu "Mừng Đảng, mừng Xuân” được treo ở những nơi trang trọng. Tại nhà văn hóa các xã là không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho lễ hội xuân đầu năm với các trò chơi truyền thống như đu quay, ném còn, bóng chuyền, đẩy gậy…


Người dân vùng Phú Cường hôm nay tiếp tục nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Ảnh: Hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Thương, xóm Nhả, xã Hợp Thành phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập. 

Song, đặc sắc và chiếm vị trí quan trọng nhất trong đời sống tâm linh người Mường khi Tết đến xuân về là nghi lễ đánh chiêng. Bí thư Đảng ủy xã Phú Minh Hoàng Công Thực - một người am hiểu tường tận về văn hóa chiêng Mường cho biết: Trước đây, hầu như gia đình nào cũng có trong nhà một bộ chiêng để chơi trong dịp lễ, Tết. Ít nhất có 1 chiếc, nhiều là 12 chiếc, tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Trong nghi lễ chiêng Mường, quan trọng nhất là lúc đón giao thừa, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, bởi người Mường quan niệm, chiêng là linh khí - công cụ kết nối ông bà, tổ tiên ở Mường trời với con cháu. Khi phường bùa cất lên tiếng pình poong, pình poong… cũng là lúc phường hát sắc bùa với những người có uy tín trong làng đến từng gia đình chúc Tết gia chủ năm mới mạnh khỏe, lúa đầy bồ, đầy nương, trâu đầy chuồng, bản làng yên vui, no ấm.

Ở vùng đất Phú Cường, hàng năm đều tổ chức hội làng vào rằm tháng giêng. Vì vậy, từ khoảng 20 tháng chạp, người dân tập trung dọn dẹp, trang hoàng đường làng, ngõ xóm sạch sẽ. Để chuẩn bị cho lễ hội, tại nhà văn hóa xã, dân làng treo cờ, làm sân bóng chuyền, sân đẩy gậy, bắn nỏ... Đội chiêng của xã tập luyện để biểu diễn trong đêm giao thừa, những ngày Tết, hội làng. Ông Nguyễn Văn Khuyên, xóm Thông, xã Hợp Thịnh cho biết: Hội làng với người Mường có ý nghĩa đặc biệt, mong ước năm mới no đủ, mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, dân làng hạnh phúc, bình yên. Những ngày hội tổ chức nhiều trò chơi dân gian truyền thống, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. 

Không chỉ giàu bản sắc văn hóa, vùng Phú Cường còn là mảnh đất lành đối với nhiều nhà đầu tư. Trên đỉnh Viên Nam cao khoảng 1.031 m, có thể phóng tầm mắt nhìn cảnh hồ Hòa Bình huyền ảo, ẩn hiện trong những áng mây trắng bồng bềnh. Vào những ngày ít mây, nhìn về phía Đông Bắc, có thể ngắm nhìn toàn cảnh Thủ đô Hà Nội. Với diện tích hơn 13.000 ha, núi Viên Nam hội tụ đủ các cảnh quan của một khu rừng nguyên sinh tự nhiên, đặc biệt là khu vực sinh sống của những loài động vật hoang dã, khu vườn cây ăn trái nhiệt đới cùng bộ sưu tập tre, nứa với hơn 50 giống loại khác nhau. "Đây là lý do nhiều nhà đầu tư lớn như Sun Group, Phú An Khang… khảo sát, đề xuất dự án đầu tư vào lĩnh vực đô thị, du lịch nghỉ dưỡng” - đồng chí Nguyễn An Hà, Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch huyện cho biết.

Năm 2020, thực hiện chủ trương sáp nhập, Phú Minh và Hợp Thịnh sẽ hợp nhất thành xã Thịnh Minh, vùng Phú Cường sẽ chỉ còn 2 xã Thịnh Minh và Hợp Thành. Đồng chí Vũ Đức Trí, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thịnh cho biết: Bằng việc triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, tư tưởng của cán bộ, nhân dân trên địa bàn ổn định, trên 90% cử tri 2 xã đồng tình với chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Năm qua, thu nhập bình quân đầu người của Hợp Thịnh tiếp tục tăng, đạt 48 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8%. Kỳ vọng sau khi hợp nhất và trở thành 1 xã của TP Hòa Bình sẽ mở ra những cơ hội mới để vùng Phú Cường ngày càng phát triển hơn. H.Y

Các tin khác


Uỷ ban kiểm tra Công đoàn các cấp: Góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

(HBĐT) - Trong năm 2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Công đoàn các cấp đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Công tác tổ chức cán bộ của UBKT tiếp tục được quan tâm kiện toàn, củng cố, đảm bảo về số lượng, chất lượng. Hoạt động của UBKT bám sát sự chỉ đạo, chương trình công tác của các cấp Công đoàn. Công tác giải quyết, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) được quan tâm kịp thời, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân lao động

(HBĐT) - Với chủ đề "Tết sum vầy - mừng xuân, ơn Đảng” và phương châm tất cả công nhân lao động (CNLĐ) đều có Tết, vui Tết,  BTV Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Canh Tý 2020 cho công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh. Chỉ đạo các cấp Công đoàn tham mưu lãnh đạo cơ quan, đơn vị và người sử dụng lao động có giải pháp chăm lo thiết thực, thực hiện đúng chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước để người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với đơn vị và phòng ngừa các cuộc tranh chấp lao động.

Bệnh nhân người Trung Quốc gửi thư cảm ơn bệnh viện Chợ Rẫy

Sáng 21-2, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh xác nhận, bệnh viện vừa nhận được bức thư chia sẻ của anh Li ZiChao, người con trong trường hợp hai cha con người Trung Quốc nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh và xuất viện. Bức thứ được bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh đăng trên Facebook cá nhân.

Minh bạch, hiệu quả trong quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”

(HBĐT) - Ngày 20/2, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn hướng dẫn kế toán áp dụng cho Quỹ "Vì người nghèo”. Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện Sở Tài chính; lãnh đạo và kế toán Quỹ "Vì người nghèo” các huyện, thành phố. 

Bé 3 tháng tuổi mắc COVID-19 được ra viện, mẹ em bé cách ly cùng nhưng không lây bệnh

Sáng 20/2, Bệnh viện Nhi Trung ương công bố đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) và cho bệnh nhi xuất viện.

Xây dựng “đất lành” ở đảo tiền tiêu

(HBĐT) - Trong chuyến công tác ra đảo Trà Bản, chúng tôi có dịp đến Bản Sen - xã đảo thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Từ một xã đặc biệt khó khăn, đến nay, Bản Sen là điểm đến lý tưởng cho những người muốn lập nghiệp ở Vân Đồn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục