(HBĐT) - Vùng Phú Cường (Kỳ Sơn - nay thuộc TP Hòa Bình) gồm 3 xã: Hợp Thịnh, Phú Minh (nay là xã Thịnh Minh) và Hợp Thành nằm trên tỉnh lộ 445, bên dòng sông Đà. Những ngày này, về vùng Phú Cường, trong nắng mới, cờ Đảng, cờ Tổ quốc phấp phới bay, băng rôn, khẩu hiệu "Mừng Đảng, mừng Xuân” được treo ở những nơi trang trọng. Tại nhà văn hóa các xã là không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho lễ hội xuân đầu năm với các trò chơi truyền thống như đu quay, ném còn, bóng chuyền, đẩy gậy…


Người dân vùng Phú Cường hôm nay tiếp tục nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Ảnh: Hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Thương, xóm Nhả, xã Hợp Thành phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập. 

Song, đặc sắc và chiếm vị trí quan trọng nhất trong đời sống tâm linh người Mường khi Tết đến xuân về là nghi lễ đánh chiêng. Bí thư Đảng ủy xã Phú Minh Hoàng Công Thực - một người am hiểu tường tận về văn hóa chiêng Mường cho biết: Trước đây, hầu như gia đình nào cũng có trong nhà một bộ chiêng để chơi trong dịp lễ, Tết. Ít nhất có 1 chiếc, nhiều là 12 chiếc, tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Trong nghi lễ chiêng Mường, quan trọng nhất là lúc đón giao thừa, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, bởi người Mường quan niệm, chiêng là linh khí - công cụ kết nối ông bà, tổ tiên ở Mường trời với con cháu. Khi phường bùa cất lên tiếng pình poong, pình poong… cũng là lúc phường hát sắc bùa với những người có uy tín trong làng đến từng gia đình chúc Tết gia chủ năm mới mạnh khỏe, lúa đầy bồ, đầy nương, trâu đầy chuồng, bản làng yên vui, no ấm.

Ở vùng đất Phú Cường, hàng năm đều tổ chức hội làng vào rằm tháng giêng. Vì vậy, từ khoảng 20 tháng chạp, người dân tập trung dọn dẹp, trang hoàng đường làng, ngõ xóm sạch sẽ. Để chuẩn bị cho lễ hội, tại nhà văn hóa xã, dân làng treo cờ, làm sân bóng chuyền, sân đẩy gậy, bắn nỏ... Đội chiêng của xã tập luyện để biểu diễn trong đêm giao thừa, những ngày Tết, hội làng. Ông Nguyễn Văn Khuyên, xóm Thông, xã Hợp Thịnh cho biết: Hội làng với người Mường có ý nghĩa đặc biệt, mong ước năm mới no đủ, mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, dân làng hạnh phúc, bình yên. Những ngày hội tổ chức nhiều trò chơi dân gian truyền thống, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. 

Không chỉ giàu bản sắc văn hóa, vùng Phú Cường còn là mảnh đất lành đối với nhiều nhà đầu tư. Trên đỉnh Viên Nam cao khoảng 1.031 m, có thể phóng tầm mắt nhìn cảnh hồ Hòa Bình huyền ảo, ẩn hiện trong những áng mây trắng bồng bềnh. Vào những ngày ít mây, nhìn về phía Đông Bắc, có thể ngắm nhìn toàn cảnh Thủ đô Hà Nội. Với diện tích hơn 13.000 ha, núi Viên Nam hội tụ đủ các cảnh quan của một khu rừng nguyên sinh tự nhiên, đặc biệt là khu vực sinh sống của những loài động vật hoang dã, khu vườn cây ăn trái nhiệt đới cùng bộ sưu tập tre, nứa với hơn 50 giống loại khác nhau. "Đây là lý do nhiều nhà đầu tư lớn như Sun Group, Phú An Khang… khảo sát, đề xuất dự án đầu tư vào lĩnh vực đô thị, du lịch nghỉ dưỡng” - đồng chí Nguyễn An Hà, Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch huyện cho biết.

Năm 2020, thực hiện chủ trương sáp nhập, Phú Minh và Hợp Thịnh sẽ hợp nhất thành xã Thịnh Minh, vùng Phú Cường sẽ chỉ còn 2 xã Thịnh Minh và Hợp Thành. Đồng chí Vũ Đức Trí, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thịnh cho biết: Bằng việc triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, tư tưởng của cán bộ, nhân dân trên địa bàn ổn định, trên 90% cử tri 2 xã đồng tình với chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Năm qua, thu nhập bình quân đầu người của Hợp Thịnh tiếp tục tăng, đạt 48 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8%. Kỳ vọng sau khi hợp nhất và trở thành 1 xã của TP Hòa Bình sẽ mở ra những cơ hội mới để vùng Phú Cường ngày càng phát triển hơn. H.Y

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Chi trả trợ cấp cho 286 đối tượng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

(HBĐT) - Ngày 17/9, Ban CHQS huyện Kim Bôi tổ chức chi trả trợ cấp 1 lần cho đối tượng theo Quyết định số 49, ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.           

Ngành Bảo hiểm xã hội: Đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Chị Hoàng Thị Hồng ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), lao động tại một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho biết: Từ khi biết được cách tra cứu thông tin BHXH trên cổng Dịch vụ công (DVC) BHXH, tôi nắm rõ thông tin về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN của cá nhân và cũng đã chia sẻ, hướng dẫn cho nhiều người. Chỉ cần vào Cổng DVC rồi điền một số thông tin cá nhân là đã nhận được kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN cá nhân trong những năm gần đây. Trong đó, thông tin được diễn giải chi tiết về tổng tiền lương đóng, lương chính, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp nghề, mức đóng, tổng số tiền đã đóng...           

Bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em

(HBĐT) - Thực hiện năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng nhiều mô hình, địa chỉ tin cậy, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm... hiệu quả, nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

Hủy và lùi giờ hàng loạt chuyến bay do bão số 5

Theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) về việc đóng cửa các sân bay Đà Nẵng, Phú Bài (Thừa Thiên Huế), Chu Lai (Quảng Nam) đến hết 20 giờ ngày 18-9, do ảnh hưởng bão số 5 (tên quốc tế là Noul), các hãng hàng không đã hủy và lùi giờ hàng loạt chuyến bay.

Giám sát thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 17/9, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn, đã giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giai đoạn 2017 - 2020 tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Hòa Bình.

Quan tâm thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển vùng đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác rà soát phân định xã, thôn vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025, qua rà soát trên địa bàn tỉnh xác định có 145/151 xã, phường, thị trấn vùng DTTS và miền núi; 60 xã thuộc khu vực III, 13 xã, phường, thị trấn khu vực II, 72 xã, phường, thị trấn khu vực I; 74 thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi thuộc 22 xã khu vực II và khu vực I; 8 thôn, xóm, tổ dân phố vùng DTTS và miền núi (thuộc 4 xã, phường, thị trấn không đạt tiêu chí là xã vùng DTTS và miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục