(HBĐT) - Thực hiện quyết định của UBND tỉnh phê duyệt Đề án "Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) giai đoạn 2016 -2020”, được sự quan tâm của T.Ư Hội NCT Việt Nam và tổ chức Hỗ trợ quốc tế người cao tuổi (NCT) tại Việt Nam, Hòa Bình là một trong những tỉnh được tham gia Dự án VIE070 "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHTGN  ở Việt Nam”. Đến nay, toàn tỉnh thành lập được 31 CLB, gồm 21 CLB trong dự án, 10 CLB ngoài dự án, thu hút gần 1.600 thành viên thường xuyên tham gia sinh hoạt.Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau xóm Lạng, thị trấn Bo (Kim Bôi) duy trì hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo cuộc sống vui tươi, lành mạnh. 

Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bùi Tuấn Hải đánh giá: 8 mảng hoạt động của CLB LTHTGN được triển khai thực hiện đã đem lại những lợi ích thiết thực, cụ thể cho thành viên CLB, tạo được hiệu ứng tích cực đến cộng đồng dân cư.

Quá trình tham gia sinh hoạt, theo định kỳ, thành viên các CLB được cân, đo huyết áp, theo dõi sức khỏe mỗi quý 1 lần; được truyền thông các kiến thức tự chăm sóc sức khỏe bản thân, nâng cao nhận thức về những bệnh mãn tính NCT hay mắc phải; 1 năm được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 2 lần. Các CLB đều có đội văn hóa văn nghệ, TDTT, thường xuyên tập luyện để tổ chức giao lưu với đội bạn. Thành viên CLB được tổ chức tập thể dục rèn luyện sức khỏe ít nhất 3 lần/tuần.

Để góp phần tăng thu nhập cho các thành viên, CLB trong dự án có số vốn 100 triệu đồng, CLB ngoài dự án có ít nhất 30 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, thành viên CLB được vay để SX-KD. Ngoài ra, hàng quý, tổ chức truyền thông trong CLB về các mô hình phát triển kinh tế, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, mỗi CLB có 1 đội tình nguyện viên phát triển kinh tế gồm 5 người, có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, điều kiện để giúp đỡ thành viên khó khăn phát triển kinh tế.

Hoạt động chăm sóc cho những người ốm đau, bệnh tật, neo đơn được quan tâm, chú trọng. Các CLB có 1 đội tình nguyện viên chăm sóc tại nhà. Các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ hàng ngày được thực hiện ít nhất 2 lần/tuần bằng những việc cụ thể như: phụ giúp việc nhà, tâm sự, trò chuyện, tư vấn cách phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, hàng tháng, các CLB tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trường hợp đau ốm, khó khăn trong CLB và ngoài cộng đồng..., được thành viên, cộng đồng đánh giá cao.

Một trong những hoạt động đạt hiệu quả cao của CLB là tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng. Mỗi năm CLB giúp ít nhất 12 trường hợp khó khăn và có 12 hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Qua đó, đã giúp đỡ được nhiều trường hợp khó khăn đột xuất tại cộng đồng, góp phần chia sẻ những rủi ro với các đối tượng trên địa bàn. Bên cạnh đó, các CLB duy trì nhiều hoạt động như: dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, nạo vét kênh mương..., tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, xây dựng tình làng nghĩa xóm ngày càng đoàn kết, gắn bó. Ngoài ra, hàng tháng, các CLB tổ chức 1 lần sinh hoạt truyền thông cho thành viên và qua hệ thống truyền thanh cộng đồng dân cư về kinh nghiệm phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. 

Để duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, thông qua "Sổ tấm lòng vàng”, những năm qua, các CLB đã được các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ, chia sẻ, giúp được nhiều đối tượng trong CLB và người ngoài cộng đồng giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Từ các hoạt động đó, các CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh đã góp phần làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”.


Bùi Đức

Các tin khác


Niềm vui từ những mái ấm Công đoàn

(HBĐT) - Xây dựng nhà mái ấm Công đoàn là một trong những hoạt động được Công đoàn Viên chức tỉnh quan tâm, chú trọng. Bởi thông qua chương trình, khơi dậy được truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và toàn xã hội, chung tay chăm lo giải quyết về nhà ở cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Thừa Thiên - Huế huy động toàn lực khắc phục sự cố lưới điện sau bão số 5

Bão số 5 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng lưới điện, mất điện trên diện rộng ở tỉnh Thừa Thiên - Huế. Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế đã huy động toàn lực lượng cùng với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Điện lực miền Trung ngày đêm nỗ lực khắc phục sự cố, nhanh chóng cung cấp điện trở lại phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thành, thôn Ao Kềnh, xã Liên Sơn (Lương Sơn) vừa đón nhận niềm vui lớn khi được bàn giao ngôi nhà "Đại đoàn kết” vững chãi rộng hơn 32 m2, trị giá 80 triệu đồng. Mùa đông tới, bà không còn phải lo ở trong ngôi nhà cũ xuống cấp, gió lùa. Niềm mong mỏi bấy lâu của người phụ nữ thuộc hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã đã trở thành hiện thực. "Với hoàn cảnh neo đơn, nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ "Vì người nghèo”, Hội Thiện nguyện vùng Nam Lương Sơn và chi bộ, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể, trưởng thôn, họ hàng, thôn xóm từ ngày công lao động đến tiền mặt, đồ dùng, tôi không thể có nhà tử tế để ở” - bà Thành chia sẻ.

Huyện Cao Phong chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm

(HBĐT) - Những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn huyện Cao Phong luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành chức năng. Theo đó, số lao động được đào tạo, giải quyết việc làm hàng năm đều tăng, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt trên 50 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn 10,52% (bình quân giảm trên 3%/năm).

Ngôi nhà chung ấm áp cho người có công

(HBĐT) - Mỗi năm đón tiếp, điều dưỡng từ 1.600 - 1.800 đối tượng là người có công (NCC) trong và ngoài tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo thuộc diện Tỉnh ủy quản lý đã nghỉ hưu về nghỉ dưỡng, Trung tâm điều dưỡng NCC Kim Bôi luôn đáp ứng chu toàn. Thoải mái, dễ chịu, đúng với trạng thái an dưỡng để chăm sóc sức khỏe…, đó là nhận xét chung của các đối tượng là những NCC khi trở về từ mái nhà chung ấm áp này.

Viettel Hoà Bình trao thưởng 2 lượng vàng SJC cho khách hàng tham gia chương trình “4G 0 đồng”

(HBĐT) - Ngày 18/9, Viettel Hoà Bình tổ chức lễ trao thưởng 2 lượng vàng SJC 9999 cho 2 khách hàng trong tỉnh tham gia chương trình "4G 0 đồng” của Viettel.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục