(HBĐT) - Cuối năm 2018, hộ ông Bùi Văn Sự ở xóm Khụ, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) được xét duyệt hỗ trợ nguồn vốn dự án cho vay chăn nuôi bò sinh sản thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững. Đến giữa tháng 4/2020, sau hơn 1 năm chăm sóc, con bò sinh sản đã đẻ 1 bê con.


Hưởng lợi từ dự án Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, hộ ông Bùi Văn Sự, xóm Khụ, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) dự kiến năm 2020 sẽ thoát nghèo. 

Ông Sự chia sẻ: Trước đây, vì điều kiện hoàn cảnh, để có một khoản tiền mười mấy triệu đồng đầu tư phát triển sản xuất là điều không hề dễ. Vậy nên, khi được trao bò, gia đình tôi rất phấn khởi, dốc sức ổn định kinh tế. Quá trình chăn nuôi, tôi tích cực làm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về chăn nuôi, thú y nên bò phát triển khỏe mạnh, mang lại lợi ích thiết thực, là nguồn động viên, khích lệ gia đình tôi vượt khó thoát nghèo.

Theo ông Bùi Văn Hoàn, Trưởng xóm Khụ, cùng với gia đình ông Sự còn có 11 hộ nghèo, cận nghèo khác trong xóm được dự án hỗ trợ. Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ mua bò sinh sản. Với vật nuôi này, các hộ chỉ mất công chăm sóc, tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có và các phụ phẩm nông nghiệp. Hiệu quả giảm nghèo được minh chứng cụ thể sau hơn 1 năm qua, 100% hộ hưởng lợi đều phát huy được kết quả đầu tư, 50% hộ đã có bò mẹ cho sinh sản. Điển hình như hộ ông Bùi Văn Long nhờ chăm sóc tốt, học hỏi kỹ thuật để áp dụng trong chăn nuôi, đến nay, bò đã đẻ được 1 con bê 6 tháng tuổi, dự kiến cuối năm nay sẽ tiếp tục đẻ thêm 1 bê con.

Được biết, với trên 1,4 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ chăn nuôi của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, trên địa bàn có xã Chí Đạo cũng được triển khai dự án ở cùng thời điểm năm 2018. Đồng chí Quách Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Với 25 con bò sinh sản trong dự án, địa phương đã lựa chọn thực hiện ở 2 xóm, đối tượng hưởng lợi là hộ nghèo, cận nghèo đáp ứng các điều kiện: có lao động chăn dắt, chuồng trại đảm bảo yêu cầu, chủ hộ cần cù, tích cực, tự nguyện làm đơn xin vay để phát triển chăn nuôi, quyết tâm xóa đói, giảm nghèo. Sau khi nhận bò, 100% hộ hưởng lợi đều quan tâm chăm sóc, chú trọng đến việc phòng bệnh cho vật nuôi, một số bò mẹ đã đẻ bê con.

Trong các năm 2019 - 2020, trên đà hiệu quả bước đầu, dự án tiếp tục được mở rộng. Năm 2019, nguồn vốn được giải ngân ở 2 xã Ngọc Sơn, Phúc Tuy (nay là xã Quyết Thắng). Năm 2020, đang triển khai tại 9 xã với tổng giá trị đầu tư trên 1,9 tỷ đồng. Theo đồng chí Bùi Văn Chính, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện: Năm 2020, có 7 xã vùng khó khăn, 2 xã vùng thuận lợi được hưởng lợi từ dự án. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ đối với 2 xã đang thực hiện NTM nâng cao là Tân Mỹ và Xuất Hóa. Bình quân mỗi xã có 13 - 17 hộ được hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản, trị giá mỗi con bò khi bàn giao cho dân khoảng 18 triệu đồng.

Đặc biệt, để chương trình đảm bảo đúng mục đích, ý nghĩa đề ra, huyện thực hiện đấu thầu để lựa chọn chủ đầu tư. Ngoài 1 đơn vị chuyên cung cấp bò giống ở Hà Nội, còn có 1 HTX ngay tại địa phương đáp ứng tốt các yêu cầu. Huyện đã phối hợp HTX bàn giao con giống cho hộ dân đầy đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, có ưu điểm quen với khí hậu, đồng cỏ, dễ thích nghi với điều kiện chăn nuôi của hộ dân. Thông qua dự án hỗ trợ đầu tư con giống giúp hộ nghèo thay đổi tập quán chăn nuôi, theo hướng chăn nuôi có sự quản lý tại chuồng trại, giúp hộ nghèo gia tăng của cải, tạo nguồn vật tư phân bón cho sản xuất trồng trọt, nguồn sinh kế ổn định, lâu dài; góp phần cùng với các chương trình, dự án khác hỗ trợ về cây, con giống, vốn vay chính sách, giải quyết việc làm, thúc đẩy công cuộc giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Bùi Minh

Các tin khác


Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ quyên góp hơn 41 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ.

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, đoàn viên

(HBĐT) - Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong trường học, thời gian qua, 100% Đoàn trường trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các chương trình rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên tham gia.

May túi xuất khẩu - hướng đi mới giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

(HBĐT) - Được đi làm gần nhà, công việc không quá vất vả lại tranh thủ làm lúc nông nhàn, có mức lương ổn định là điều bất kỳ lao động nữ nông thôn nào cũng mong muốn. Với nhiều lao động nữ đang sống ở các xã: Đông Bắc, Bình Sơn, Kim Bôi, Xuân Thủy, Nam Thượng, Vĩnh Đồng của huyện Kim Bôi, hay các xã: Ngọc Mỹ (Tân Lạc), Vũ Bình (Lạc Sơn), Phú Thành (Lạc Thủy), mong ước ấy đã trở thành hiện thực từ khi Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi đầu tư mở xưởng may gia công túi xách siêu thị tại địa phương.

Bộ LĐTBXH đề xuất Chính phủ cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra đối với các tỉnh miền Trung, để bảo đảm đời sống cấp bách của nhân dân, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa trình Thủ tướng Chính phủ cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh ủng hộ đồng bào miền Trung 10,686 triệu đồng

(HBĐT) - Trước thông tin về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt trong thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai của UB MTTQ tỉnh, ngày 26/10, CLB Hưu trí tỉnh đã kêu gọi, vận động hội viên ủng hộ, đóng góp được 10,686 triệu đồng.

Hội đồng đội tỉnh phát động Chương trình 2.000 đồng san sẻ yêu thương cùng thiếu nhi miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, tại trường TH&THCS Cửu Long, Hội đồng đội tỉnh phối hợp Hội đồng đội huyện Lương Sơn tổ chức Lễ phát động Chương trình 2.000 đồng san sẻ yêu thương cùng thiếu nhi miền Trung vượt qua khó khăn do thiên tai, bão lũ gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục