(HBĐT) - Với tổng số trên 16.800 hội viên, chiếm 98,7% người cao tuổi (NCT) trong huyện, những năm qua, hội viên và NCT trên địa bàn huyện Lạc Sơn luôn phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng”, mẫu mực trong cuộc sống, giáo dục con cháu và gia đình chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội khác.Hội viên người cao tuổi xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) tích cực giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trên địa bàn.

Hàng năm, Ban đại diện Hội NCT huyện và các cấp Hội cơ sở luôn chủ động xây dựng, thực hiện tốt chương trình công tác đã đề ra. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt chế độ đối với NCT. 

Đến nay, toàn huyện có 1.452 NCT được hưởng lương hưu; 2.366 NCT từ 60 - 80 tuổi và từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội; 13.600 NCT được cấp thẻ BHYT, 2.940 NCT được khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Vào dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Hội NCT các xã, thị trấn đã tham mưu, phối hợp UBND cùng cấp tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ cho 1.578 NCT, tổng kinh phí trên 600 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng 500 suất quà của Hội NCT T.Ư, Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT tỉnh, huyện và các xã, thị trấn, với tổng kinh phí trên 92 triệu đồng cho NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhân dịp Ngày Quốc tế NCT (1/10/2020), từ nguồn Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT huyện và các xã, thị trấn, 404 NCT hoàn cảnh khó khăn được tặng quà trị giá trên 70 triệu đồng.

Nhằm phát huy vai trò NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội, các cơ sở Hội đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động 364 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, TDTT, với 4.055 người tham gia. Hưởng ứng phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng”, tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, trên địa huyện hiện có 8.043 hội viên NCT tham gia phát triển kinh tế, chiếm 50% hội viên NCT toàn huyện. Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên NCT luôn đi đầu trong việc thực hiện nếp sống văn minh, góp phần xây dựng làng xóm, khu dân cư văn hóa. Đầu năm 2020, 100% gia đình hội viên đăng ký phấn đấu đạt gia đình văn hóa, góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Ngoài ra, toàn huyện có 5.305 NCT tham gia công tác khuyến học, khuyến tài. Quỹ khuyến học, khuyến tài được duy trì thường xuyên tại Hội NCT các xã, thị trấn, kịp thời khen thưởng, động viên con cháu học giỏi, thi đỗ các trường đại học, cao đẳng, giúp đỡ các cháu hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Nổi bật, 2 xã Thượng Cốc, Tân Lập có 3 dòng họ vận động Quỹ Khuyến học, khuyến tài lên đến 60 triệu đồng/dòng họ.

Phát huy những kinh nghiệm và uy tín của lớp NCT, Hội NCT các xã, thị trấn tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp trong xã hội sống mẫu mực về đạo đức, lối sống, tích cực đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực và tệ nạn xã hội. Hiện, toàn huyện có 2.357 NCT tham gia công tác xã hội. Trong đó, 703 người tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể; 604 người tham gia công tác hòa giải; 960 người tham gia tổ an ninh nhân dân, tổ dân phòng, tổ tự quản; 6.850 người tham gia chương trình xây dựng NTM và bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh và giúp cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết các mâu thuẫn nảy sinh có hiệu quả, không có khiếu kiện đông người, giữ vững ANTT ở cơ sở.

       Những kết quả đạt được là cơ sở vững chắc để Hội NCT huyện Lạc Sơn tiếp tục củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát triển hội viên, làm nòng cốt trong phong trào "Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT” trên địa bàn.

Bùi Đức

Các tin khác


Mong các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân dân miền Trung

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian tới, ngoài những hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, các cơ quan, tổ chức quốc tế cần phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để có những chương trình, dự án hỗ trợ dài hạn, bài bản để người dân có thể sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Trên 4.000 chiếc bánh chưng của bà con nhân dân xã Thượng Cốc được gửi tới đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Từ ngày 24 - 26/10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Sơn cùng một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân tại xã Thượng Cốc đã tổ chức quyên góp, vận chuyển, trao tận tay trên 4.000 chiếc bánh chưng tới huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 7.

4 đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ đồng bào miền Trung 186 triệu đồng

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai của UB MTTQ tỉnh, ngày 27/11, 04 đơn vị, doanh nghiệp đã đến trụ sở UB MTTQ tỉnh trao tiền ủng hộ.

Thăm quan mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xóm Bưng

(HBĐT) - Ngày 27/10, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo huyện Cao Phong đã tham dự sinh hoạt, thăm và tìm hiểu mô hình hoạt động của câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xóm Bưng, xã Thu Phong.

Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ quyên góp hơn 41 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ.

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, đoàn viên

(HBĐT) - Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong trường học, thời gian qua, 100% Đoàn trường trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các chương trình rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục