(HBĐT) - Đà Bắc là 1 trong 4 huyện thực hiện Dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hòa Bình trong phòng, chống bạo lực giới” do Hội LHPN tỉnh là chủ dự án. Dự án được tài trợ bởi "Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp" (JIFF). Quỹ JIFF do Oxfam tại Việt Nam quản lý, là 1 trong 2 hợp phần của dự án "Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam" do Liên minh châu Âu tài trợ, Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản. Tại địa phương vẫn còn những trường hợp mâu thuẫn, bi kịch gia đình liên quan đến bạo lực giới… Từ khi triển khai, dự án đã góp phần đem lại những kết quả tích cực trong thực hiện mục tiêu.

Câu chuyện buồn về bạo lực giới
Chị B.T.M, xã Tú Lý (Đà Bắc) lập gia đình với anh Đ.C.T năm 2007. Anh T. là con trai duy nhất trong gia đình có 9 người con. Vì vậy, sau khi cưới, gia đình anh T. mong ngóng chị M sớm sinh người nối dõi. Nhưng mong mãi vẫn chưa có tin vui. Vợ chồng chị M. đi khám tại các bệnh viện ở Hà Nội và nhận kết quả đáng buồn. Anh T. bị vô sinh do bị loãng tinh trùng. Hai vợ chồng đã cố gắng chạy chữa nhiều nơi nhưng kết quả vẫn không khả quan. Khó khăn, mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh. Anh T. hay nóng giận vô cớ, uống rượu say, thường xuyên gây sự và đánh chửi vợ. Chị M. vẫn lặng lẽ chịu đựng và bỏ qua nhiều lần khi bị chồng bạo hành. Đỉnh điểm của mâu thuẫn là khi gia đình anh T. đi xem bói. Theo lời thầy bói hai vợ chồng không hợp duyên nên không có con. Từ đó, gia đình anh T. gây áp lực để vợ chồng chị M. chia tay cho anh T. lấy người khác. Chị M. sống trong áp lực, bạo hành như vậy gần 10 năm.


Bước ngoặt cuộc đời từ khi tham gia dự án

Khi mâu thuẫn đến đỉnh điểm, có những lúc chị M. thấy cuộc sống vô cùng bế tắc, không biết hỏi ai, không biết trông cậy vào đâu. Giữa năm 2019, chị tham gia các hoạt động Dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hòa Bình trong phòng, chống bạo lực giới”. Thông qua các lớp tập huấn, chị được cung cấp nhiều kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, cùng với các kỹ năng xử lý tình huống… Chị M. đã thấu hiểu và quyết tâm không cam chịu, phải lên tiếng để bảo vệ bản thân, gia đình. Chị còn là một thành viên tích cực của mô hình phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em được thành lập điểm tại xã Tú Lý.


Chị M. chia sẻ: "Với những kiến thức và kỹ năng được phổ biến tại các lớp tập huấn, những lần bị chồng bạo hành, tôi đã ghi âm những lời chửi bới, lăng mạ, những vụ bạo hành của chồng và trao đổi với anh, nếu tiếp tục, tôi sẽ báo cáo cơ quan chức năng. Ban đầu, chồng tôi nhận lỗi và hứa sẽ thay đổi, thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, những trận đòn roi, những lời mắng nhiếc từ anh lại tiếp tục trút lên tôi. Bởi đã chịu quá nhiều đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần, nên để bảo vệ bản thân, tôi quyết định ly hôn. Tôi nghĩ rằng, hơn ai hết, chính người trong cuộc cần phải chủ động lên tiếng để tự cứu lấy chính mình, đồng thời ngăn chặn cái xấu lây lan trong xã hội”.

Từ thực tế của bản thân, gia đình, chị M. trở thành tuyên truyền viên tích cực của dự án. Chị quyết tâm dùng những kinh nghiệm, bài học của bản thân để giúp đỡ, hỗ trợ, tư vấn cho nhiều chị em hội viên, phụ nữ cùng hoàn cảnh như chị trước đây, giúp họ tìm được giải pháp tốt nhất cho cuộc sống gia đình mình.                  
 
           P.V                                                                                                   

 

Các tin khác


Tập huấn về công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình

(HBĐT) - Ngày 23/11, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ và Hội LHPN huyện Cao Phong phối hợp tổ chức tổ chức hội nghị tập huấn về công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) trên cơ sở giới. Tham gia hội nghị có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Hội LHPN tỉnh và khoảng 200 cán bộ, cộng tác viên (CTV) làm công tác bình đẳng giới tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao tiền hỗ trợ cho 3 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh vừa tổ chức trao tiền hỗ trợ 3 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thành phố Hòa Bình và 2 huyện Tân Lạc, Yên Thủy.

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Phú Thành

(HBĐT) - Ủy ban MTTQ huyện Lạc Thủy vừa tổ chức lễ bàn giao, gắn biển nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Phú Thành.

Báo Hòa Bình trao đổi kinh nghiệm vận hành tòa soạn hội tụ tại Báo Hải Dương và Báo Hải Phòng

(HBĐT) - Trong 2 ngày (21 - 22/11), đoàn công tác của Báo Hòa Bình do đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập dẫn đầu đã có chuyến thăm, trao đổi và học tập kinh nghiệm vận hành mô hình tòa soạn hội tụ tại các báo: Hải Dương, Hải Phòng.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Thực hiện Lời kêu gọi số 253/LKG-TƯHCTĐ ngày 13/10/2020 của T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam về việc ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Hội CTĐ tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp cơ sở khẩn trương tổ chức kêu gọi vận động nguồn lực, góp phần hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn.

Trên 85% nữ công nhân, viên chức, lao động đạt danh hiệu “Hai giỏi” cấp cơ sở hàng năm

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 6b, trong 10 năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh tích cực tập hợp, vận động nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục