(HBĐT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại thăm những ngôi nhà "Mái ấm Công đoàn" của đoàn viên, công nhân lao động nghèo, khó khăn, hoạn nạn, được xây dựng từ nguồn quỹ "Mái ấm Công đoàn". Năm 2020, đã có thêm 11 căn nhà "Mái ấm Công đoàn" được xây mới, 1 nhà được nâng cấp, sửa chữa. Đó thật sự là mái ấm, nơi những người lao động hoàn cảnh khó khăn an cư để lạc nghiệp.


 Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh và đại diện đơn vị tài trợ trao nhà "Mái ấm Công đoàn" cho gia đình anh Đinh Công Cường, đoàn viên Trung tâm Điều dưỡng người có công. 

Trong ngôi nhà mới, niềm vui thật sự quá lớn đối với chị Đinh Thị Huế ở xóm Phủ, xã Toàn Sơn (Đà Bắc), đoàn viên công đoàn Công ty TNHH May RNS Global. Hoàn cảnh khó khăn, gia đình có 4 nhân khẩu, chồng bị bệnh hiểm nghèo suy thận, phù gan. Cuối tháng 8/2019, ngôi nhà của gia đình chị Huế bị sập do sạt lở. Vì hoàn cảnh khó khăn, cả gia đình phải đi ở nhờ nhà người thân. Và rồi niềm vui đã đến với gia đình chị Huế, khi được Công đoàn công ty xét, đề xuất lên Công đoàn cấp trên, được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh hỗ trợ 11 triệu đồng, cùng sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, gia đình chị Huế đã xây dựng được ngôi nhà khang trang diện tích 90 m2. Trong niềm vui, chị Huế xúc động chia sẻ: "Nếu không có số tiền hỗ trợ ban đầu của tổ chức Công đoàn, sự chia sẻ, giúp đỡ của anh em, bạn bè, không biết đến bao giờ tôi mới có được căn nhà như vậy. Được đón Tết Nguyên đán trong ngôi nhà mới, tôi vui lắm, anh em, họ hàng và các con ai cũng mừng. Đó không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như tôi”.

Cũng như chị Huế, gia đình anh Đinh Công Cường, xóm Mớ Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi), đoàn viên Công đoàn Trung tâm Điều dưỡng người có công (Công đoàn Sở LĐ-TB&XH) ngập tràn niềm vui bởi ước mong có một ngôi nhà khang trang để an cư lạc nghiệp đã thành hiện thực. Gia đình anh có 6 nhân khẩu, bố mẹ làm ruộng, con còn nhỏ, vợ chưa có việc làm ổn định, căn nhà là niềm mong ước nhiều năm qua của cả gia đình. Công đoàn Viên chức tỉnh đã kêu gọi sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân, được Công đoàn Tập đoàn Bảo Việt hỗ trợ 50 triệu đồng. Từ sự hỗ trợ này, anh Cường vay thêm ngân hàng, cùng sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, gia đình anh Cường đã xây được ngôi nhà khang trang với diện tích 30 m2, tổng kinh phí 220 triệu đồng. Tại lễ bàn giao mừng nhà "Mái ấm Công đoàn", gia đình anh Cường còn được nhận quà là đồ dùng thiết yếu từ Công ty Bảo Việt Hòa Bình, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Hòa Bình, Trung tâm Điều dưỡng người có công và Sở LĐ-TB&XH. Ngôi nhà hoàn thiện, đưa vào sử dụng, giúp gia đình đoàn viên Đinh Công Cường ổn định chỗ ở, yên tâm công tác, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Trong năm 2020, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ xây mới 11 nhà, sửa chữa 1 nhà "Mái ấm Công đoàn", với tổng số tiền 550 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây mới 2 nhà, trị giá 60 triệu đồng cho đoàn viên thuộc LĐLĐ huyện Đà Bắc, Lạc Sơn; hỗ trợ sửa chữa 1 nhà, trị giá 15 triệu đồng cho đoàn viên thuộc LĐLĐ huyện Tân Lạc; ủng hộ cụm 7 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc 15 triệu đồng; hỗ trợ LĐLĐ tỉnh Lai Châu 20 triệu đồng; phối hợp các nguồn hỗ trợ xây mới được 9 nhà, tổng số tiền 440 triệu đồng (LĐLĐ huyện Lạc Thủy 2 nhà, LĐLĐ huyện Tân Lạc 2 nhà, Công đoàn Viên chức tỉnh 4 nhà, LĐLĐ huyện Yên Thủy 1 nhà). Nguồn kinh phí hỗ trợ xây nhà cho đoàn viên, người lao động được trích từ nguồn quỹ "Mái ấm Công đoàn”. Mỗi mái ấm được xây dựng, hoàn thành là niềm vui không chỉ đối với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), mà của cả những người làm công tác Công đoàn, đặc biệt hơn khi Tết đến, xuân về. Nguồn quỹ được tạo dựng từ sự tự nguyện đóng góp của CNVCLĐ đang làm việc tại các Công đoàn cơ sở, những tập thể, mạnh thường quân, đã, đang góp phần thực hiện các chính sách xã hội như: Thăm hỏi, hỗ trợ người lao động hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng "Mái ấm Công đoàn"... Đó là việc làm ý nghĩa được đông đảo cán bộ, CNVCLĐ đồng tình, hưởng ứng tích cực, có hiệu quả nhiều năm qua.

Với tính chất, ý nghĩa thiết thực chương trình "Mái ấm Công đoàn" đem lại, thời gian tới, Công đoàn tỉnh tiếp tục duy trì, quản lý, thực hiện đúng quy định, để có thêm nhiều hơn nữa những đoàn viên khó khăn được hỗ trợ xây nhà mới..., mang lại điểm tựa vững chắc, giúp họ vươn lên hoàn cảnh, tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Minh Tuấn


Các tin khác


Nhân dân xóm Sống vui có cầu treo mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán vừa rồi, Nhân dân xóm Sống, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã thỏa niềm mong mỏi nhiều năm qua, khi cây cầu treo xuống cấp trầm trọng ngày nào được đầu tư xây mới. Cầu mới chắc chắn không chỉ đem lại niềm vui, mà hứa hẹn tạo ra động lực để người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Huyện Kim Bôi: Quản lý người lao động tự do mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Địa bàn rộng, dân số đông, người lao động đi làm xa nhiều nên việc kiểm soát dịch bệnh ở huyện Kim Bôi rất khó khăn. Xác định được vấn đề này, thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, nhất là kiểm soát người đi làm xa trở về địa phương.

Đoàn công tác UBND tỉnh làm việc với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

(HBĐT) - Ngày 2/3, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo, các phòng, ban chuyên môn của Sở LĐ-TB&XH.

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sáng 2/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã đến thăm, trao Bằng khen đột xuất của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh (sinh năm 1990, tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) về hành động dũng cảm cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) vào ngày 28/2.

Huyện Đà Bắc: “Báo động đỏ” về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

(HBĐT) - Trong hơn 20 ngày đầu của năm 2021, trên địa bàn huyện Đà Bắc liên tiếp xảy ra các vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đây chính là lời cảnh báo "đỏ” về tội phạm XHTDTE trên địa bàn.

Đa dạng hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” được tuổi trẻ toàn tỉnh phát triển mạnh mẽ, sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tiễn địa phương. Qua đó, tạo điều kiện, môi trường để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò, trí tuệ, xung kích, tình nguyện, đóng góp cho quá trình phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục