(HBĐT) - Còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu. Mọi năm, đây là thời điểm các mặt hàng như bánh dẻo, bánh nướng, đèn lồng, mặt nạ được bày bán đa dạng, phong phú tại các cửa hàng tạp hóa, trung tâm thương mại. Nhưng trái ngược với hình ảnh tấp nập đó thì năm nay, thị trường bánh và đồ chơi vui Tết Trung thu trầm lắng hơn hẳn.


Bánh Trung thu được bày ngay lối vào Siêu thị Hoàng Sơn Plaza (TP Hòa Bình) để thu hút người tiêu dùng, song lượng tiêu thụ rất chậm.  

Qua khảo sát, đến thời điểm này, tại TP Hòa Bình có rất ít quầy trưng bày và bán bánh Trung thu của nhãn hàng Kinh Đô, Hữu Nghị. Còn tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị các mặt hàng bánh Trung thu được trưng bày với số lượng ít hơn các năm trước. Chị Hoàng Thị Tươi, Phó Giám đốc siêu thị AP Plaza cho biết: Những năm trước, siêu thị nhập rất nhiều hãng bánh Trung thu về bán. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, buôn bán khó khăn nên siêu thị nhập hàng bánh dẻo, bánh nướng giảm khoảng 30% số lượng. Chủ yếu là dòng hàng bình dân và điểm một vài dòng cao cấp. Siêu thị bán bánh Trung thu từ đầu tháng 7 âm lịch. Đến nay, lượng tiêu thụ rất chậm, mấy ngày đầu thậm chí không có người mua.  

Thực hiện Công văn số 1799/ TCQLTT-CNV, ngày 20/8/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2021, Cục QLTT tỉnh đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường và khảo sát cung cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu dịp Tết Trung thu tại một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Qua nắm bắt tình hình thị trường cho thấy: Hàng hóa chuẩn bị cho dịp Tết Trung thu không nhiều mẫu mã, chủng loại như những năm trước. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc kinh doanh của tiểu thương gặp khó khăn, mức tiêu thụ hàng hóa giảm so với cùng thời điểm năm trước. Giá cả ổn định, hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, thực hiện ghi nhãn, niêm yết giá bán theo đúng quy định. Các loại bánh nướng, bánh dẻo, kẹo chủ yếu là của nhà sản xuất, kinh doanh có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Thu Hiền, Bibica, Bảo Ngọc, Hải Châu… chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường. 

Không chỉ riêng mặt hàng bánh Trung thu, thị trường đồ chơi cũng ảm đạm. Chị Đỗ Bích Vân, chủ cửa hàng lưu niệm, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) chia sẻ: Những năm trước, thời điểm trước Tết Trung thu khoảng 2 tuần, các cơ quan, trường học đến xem và đặt hàng đồ trang trí Trung thu khá đông nhưng năm nay sức mua trầm lắng. Đồ chơi Trung thu mang tính mùa vụ, qua rằm là không bán được nên tôi không dám nhập số lượng nhiều. Cửa hàng tôi chủ yếu nhập các loại đồ chơi như: Đèn lồng, mặt nạ, súng nước, trống… có giá từ vài chục nghìn đến trên một trăm nghìn đồng. Năm nay, do dịch bệnh các bậc phụ huynh tiết kiệm chi tiêu để tập trung vào chi phí học hành đầu năm cho các con, bởi vậy nguồn thu giảm mạnh, buôn bán cũng khó khăn. 

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh, Trung thu năm nay, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh bánh, đồ chơi Trung thu đặt hàng ít hơn so với mọi năm khoảng 10 - 30%. Đa số các cửa hàng tập trung vào sản phẩm thuộc phân khúc bình dân nhưng vẫn đảm bảo sự đa dạng về nhãn hàng, mẫu mã để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh đẩy mạnh bán hàng online trên Facebook, zalo để phù hợp với tình hình dịch bệnh nhưng số lượng mua cũng rất ít. 


Thu Thủy

Các tin khác


Danh sách 72 quốc gia, vùng lãnh thổ được Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine

Hiện Việt Nam tạm thời công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động. Ngày 24/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Các địa phương, ngành liên quan đang khẩn trương thực hiện các chính sách để kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Nâng hạn mức trả bảo hiểm tiền gửi lên 125 triệu đồng

Số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho một người tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm sẽ là 125 triệu đồng.

LĐLĐ huyện Lạc Thủy hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 gần 200 triệu đồng

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm 2021, LĐLĐ huyện Lạc Thủy đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến đoàn viên.

Kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ tại Cục Quản lý thị trường

(HBĐT) - Sáng 20/10, đoàn kiểm tra số 2, BCĐ thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) của Tỉnh ủy do đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng BCĐ thực hiện QCDC cơ sở tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện QCDC tại Cục Quản lý thị trường (QLTT).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục