Theo báo cáo kết quả phân tích ngày 15/7 của Trung tâm Kiểm nghiệm MeKongLAB – Công ty TNHH Công nghệ Nho Nho, cho kết quả kiểm định: phát hiện chất ure (Co(NH2)2) với hàm lượng 46,30 mg/kg. Đây là chất cấm sử dụng theo quy định tại Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế, quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm (tại Khoản 3, Điều 5, Luật ATTP).
Ngay sau khi phát hiện mẫu cá nục một nắng đông lạnh của cơ sở kinh doanh thủy sản Nguyễn Hữu Thịnh không đảm bảo ATTP, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã gửi thông báo yêu cầu chủ cơ sở thực hiện các biện pháp truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với lô sản phẩm cá nục một nắng đông lạnh không đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, sau 2 lần gửi thông báo, cơ sở không hợp tác để thực hiện. Ngày 22/9, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở kinh doanh Nguyễn Hữu Thịnh. Trong quá trình làm việc, chủ cơ sở đã chống đối, không hợp tác làm việc với đoàn thanh tra.
Để tăng cường công tác quản lý về ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và kịp thời tuyên truyền, cảnh báo cho người tiêu dùng biết, không tiêu thụ sản phẩm không đảm bảo ATTP, ngày 4/10, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã có Công văn số 599/QLCL-THCBTM về công khai tên cơ sơ vi phạm ATTP đối với cơ sở kinh doanh thủy sản Nguyễn Hữu Thịnh với hành vi vi phạm: Kinh doanh sản phẩm cá nục một nắng đông lạnh có chứa chất ure, là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm.
P.V