(HBĐT) - Tổng kết giai đoạn 2015 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Lạc Sơn còn 11,87%, hộ cận nghèo 16,27%. Với một năm nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai như năm 2021, công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương khó đạt mục tiêu giảm bình quân 4%/năm như dự kiến. Huyện phấn đấu tỷ lệ này giảm ở mức trên 3%.Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Sơn phối hợp cán bộ cơ sở rà soát, đánh giá việc thực hiện nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững tại xóm Kho, xã Chí Đạo.

Từ quý III/2021, gần 1.000 người lao động, chủ yếu là lao động đi làm xa trở về địa phương đã được thu hút vào làm việc tại Công ty nhựa Lạc Sơn, thị trấn Vụ Bản. Đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ chơi trẻ em bằng nhựa. Thông qua tuyển dụng mang đến cho người lao động trên địa bàn cơ hội làm việc trong môi trường tốt, có việc làm, thu nhập thường xuyên. Theo đồng chí Bùi Thế Hòa, Trưởng phòng LĐ-TB&XH, việc thu hút doanh nghiệp vào đầu tư đã góp phần quan trọng giải quyết việc làm, giảm nghèo, tăng thu nhập. Dự kiến trong thời gian tới, một số nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động, cụ thể là 2 chi nhánh trực thuộc của Công ty nhựa Lạc Sơn ở xã Tân Lập và Văn Nghĩa, giúp tạo việc làm cho khoảng 1.300 lao động; nhà máy sản xuất giày da tại xã Ân Nghĩa, nhà máy may mặc của công ty Thiên Diệu tại xã Thượng Cốc cũng có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động địa phương. Ước tính có trên 5.000 lao động được nhận vào làm việc ở các nhà máy, cơ sở sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hoạt động mở lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn tiếp tục được tăng cường, ưu tiên thực hiện tại các xã nghèo, xã nông thôn mới. Theo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, các lớp đào tạo được triển khai là cố gắng của địa phương trong việc hỗ trợ nguồn kinh phí 400 triệu đồng để mở 6 lớp nghề, với 158 học viên, chủ yếu là nghề chăn nuôi cho lao động nông thôn trong năm 2021. Đến nay, có 5/6 lớp nghề đã bế giảng, gồm các lớp mở tại xã Bình Hẻm, Quyết Thắng, Yên Phú, Thượng Cốc, Văn Sơn; 1 lớp mở tại xã Vũ Bình vừa khai giảng trong tháng 10, dự kiến bế giảng vào tháng 12 tới. Học viên hoàn thành chương trình được cấp chứng chỉ nghề và vận dụng tốt kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất tại hộ gia đình, cải thiện đáng kể nguồn thu nhập.
Trong các năm 2018 - 2020, cùng với dự án cho vay chăn nuôi bò sinh sản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo thuộc các xã: Văn Sơn, Chí Đạo, Ngọc Sơn, Quyết Thắng, Tân Mỹ, Xuất Hóa… được hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất. Cũng theo đồng chí Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, các hộ tiếp tục phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững, mang lại nguồn sinh kế ổn định, giúp hộ nghèo thay đổi tập quán chăn nuôi theo hướng có sự quản lý tại chuồng trại, giúp gia tăng của cải, tạo nguồn vật tư phân bón cho sản xuất trồng trọt. Đồng thời, góp phần cùng các chương trình, dự án khác hỗ trợ về cây, con giống, vốn chính sách, giải quyết việc làm, thúc đẩy công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương.   

Bùi Minh

Các tin khác


Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh: Gặp mặt nhân kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 9/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/Dioxin tỉnh tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam tại Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2022).

Máy bay Vietnam Airlines quay đầu để cấp cứu một trẻ em người Nhật

Theo thông tin mới nhận được từ Vietnam Airlines, chuyến bay VN384 của hãng khởi hành sáng 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát nhằm cấp cứu cho hành khách là trẻ em người Nhật gặp vấn đề về sức khoẻ.

Phóng viên trẻ với những thước phim truyền hình

(HBĐT) - Cùng với sự phát triển của báo in và báo điện tử…, phóng sự truyền hình được xem là một trong những ấn phẩm báo chí đặc sắc của Báo Hòa Bình trong thời gian qua. Những phóng viên quay phim luôn có mặt tại cơ sở để tác nghiệp, trực tiếp ghi lại những hình ảnh chân thực, âm thanh sống động giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về những sự kiện, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Với trách nhiệm xã hội và lòng say mê nghề nghiệp, phóng viên trẻ mong muốn là nhịp cầu nối, chuyển tải thông tin nhanh chóng, chính xác đến với độc giả khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

Chung tay, góp sức hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học

(HBĐT) - Năm 2022 - dấu mốc 61 năm kể từ khi thảm họa da cam/ dioxin xảy ra ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022). Những mất mát, đau thương thảm họa này gây ra đã để lại hậu quả, di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ. Vì vậy, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Huyện Cao Phong: Hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện Cao Phong phối hợp với Đoàn trại tạm giam, Đoàn Phòng cảnh sát cơ động (Công an tỉnh), Đoàn xã Thu Phong và Công an huyện Cao Phong tổ chức hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện "Vì đàn em thân yêu” tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục