(HBĐT) - Tổng kết giai đoạn 2015 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Lạc Sơn còn 11,87%, hộ cận nghèo 16,27%. Với một năm nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai như năm 2021, công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương khó đạt mục tiêu giảm bình quân 4%/năm như dự kiến. Huyện phấn đấu tỷ lệ này giảm ở mức trên 3%.Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Sơn phối hợp cán bộ cơ sở rà soát, đánh giá việc thực hiện nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững tại xóm Kho, xã Chí Đạo.

Từ quý III/2021, gần 1.000 người lao động, chủ yếu là lao động đi làm xa trở về địa phương đã được thu hút vào làm việc tại Công ty nhựa Lạc Sơn, thị trấn Vụ Bản. Đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ chơi trẻ em bằng nhựa. Thông qua tuyển dụng mang đến cho người lao động trên địa bàn cơ hội làm việc trong môi trường tốt, có việc làm, thu nhập thường xuyên. Theo đồng chí Bùi Thế Hòa, Trưởng phòng LĐ-TB&XH, việc thu hút doanh nghiệp vào đầu tư đã góp phần quan trọng giải quyết việc làm, giảm nghèo, tăng thu nhập. Dự kiến trong thời gian tới, một số nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động, cụ thể là 2 chi nhánh trực thuộc của Công ty nhựa Lạc Sơn ở xã Tân Lập và Văn Nghĩa, giúp tạo việc làm cho khoảng 1.300 lao động; nhà máy sản xuất giày da tại xã Ân Nghĩa, nhà máy may mặc của công ty Thiên Diệu tại xã Thượng Cốc cũng có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động địa phương. Ước tính có trên 5.000 lao động được nhận vào làm việc ở các nhà máy, cơ sở sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hoạt động mở lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn tiếp tục được tăng cường, ưu tiên thực hiện tại các xã nghèo, xã nông thôn mới. Theo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, các lớp đào tạo được triển khai là cố gắng của địa phương trong việc hỗ trợ nguồn kinh phí 400 triệu đồng để mở 6 lớp nghề, với 158 học viên, chủ yếu là nghề chăn nuôi cho lao động nông thôn trong năm 2021. Đến nay, có 5/6 lớp nghề đã bế giảng, gồm các lớp mở tại xã Bình Hẻm, Quyết Thắng, Yên Phú, Thượng Cốc, Văn Sơn; 1 lớp mở tại xã Vũ Bình vừa khai giảng trong tháng 10, dự kiến bế giảng vào tháng 12 tới. Học viên hoàn thành chương trình được cấp chứng chỉ nghề và vận dụng tốt kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất tại hộ gia đình, cải thiện đáng kể nguồn thu nhập.
Trong các năm 2018 - 2020, cùng với dự án cho vay chăn nuôi bò sinh sản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo thuộc các xã: Văn Sơn, Chí Đạo, Ngọc Sơn, Quyết Thắng, Tân Mỹ, Xuất Hóa… được hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất. Cũng theo đồng chí Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, các hộ tiếp tục phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững, mang lại nguồn sinh kế ổn định, giúp hộ nghèo thay đổi tập quán chăn nuôi theo hướng có sự quản lý tại chuồng trại, giúp gia tăng của cải, tạo nguồn vật tư phân bón cho sản xuất trồng trọt. Đồng thời, góp phần cùng các chương trình, dự án khác hỗ trợ về cây, con giống, vốn chính sách, giải quyết việc làm, thúc đẩy công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương.   

Bùi Minh

Các tin khác


Đại hội Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Ngày 21/1, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT&TMC) tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Trọng Đàn, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi (NKT&TMC) Việt Nam; Bùi Văn Cửu, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Báo Hòa Bình tặng 40 suất quà Tết cho Nhân dân xã Hợp Tiến 

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 21/1, Báo Hòa Bình tổ chức thăm, tặng quà cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Hợp Tiến (Kim Bôi).

Tặng quà Tết cho 540 gia đình chính sách, hộ nghèo huyện Đà Bắc, Yên Thủy và thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Từ các ngày 17 - 20/1, Nhóm thiện nguyện "Kết nối yêu thương” đã phối hợp với Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình thăm và tặng quà Tết cho giai đình chính sách, hộ nghèo các huyện Yên Thủy, Đà Bắc và thành phố Hòa Bình.

Sở Tư pháp tổ chức hội nghị công chức, viên chức

(HBĐT) - Ngày 21/1, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị công chức, viên chức, người lao động năm 2022. 

Huyện Lạc Thuỷ tặng 315 suất quà Tết cho hộ nghèo

(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức thăm và tặng 315 suất quà Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo cô đơn, già yếu tại 2 xã Thống Nhất, Hưng Thi, trong đó, xã Hưng Thi 215 suất, xã Thống Nhất 100 suất. Mỗi suất quà gồm túi bánh kẹo, 1 chiếc chăn ấm và 500 nghìn đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục