(HBĐT) - Nhiều năm trước đây, đường về xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) vẫn còn trắc trở với những ổ voi, ổ gà, bụi vào mùa khô hay lầy lội vào mùa mưa, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống Nhân dân. Trở lại Khoan Dụ hôm nay không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một vùng quê, với những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà khang trang của người dân, nhà văn hóa, sân chơi thể thao râm ran tiếng cười nói.


Đường giao thông nông thôn xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) được cứng hóa gần 100%, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Xã có 6 xóm, hơn 1.000 hộ với hơn 3.700 nhân khẩu, trong đó, 90% đồng bào theo đạo Thiên Chúa. Điểm nhấn của vùng đất xứ đạo trong năm 2021 là việc thực hiện gấp rút xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao. Chỉ trong khoảng 6 tháng nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cũng như đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và đồng bào Công giáo đã góp phần giúp xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí. Nhân dân đã hiến hơn 2.000 m2 đất chủ yếu làm đường giao thông nông thôn, góp phần nâng tỷ lệ cứng hóa lên gần 100% trên toàn xã. Tiêu biểu trong hiến đất như hộ các ông: Vũ Đức Bảo, thôn Liên Sơn; Bùi Đức Long, thôn Liên Hồng 1… Cơ sở vật chất của xã được cải thiện đáng kể với 6 công trình hồ, đập đảm bảo yêu cầu phục vụ nước sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân. Xã không có nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ nhà đạt chuẩn chiếm 88,9%. Hiện, 100% thôn, xóm có nhà văn hóa đạt chuẩn, xã có 1 khu thể thao diện tích 10.000 m2, đáp ứng tốt nhu cầu văn hóa, thể dục thể thao và phục vụ các sự kiện của địa phương. 2/2 trường học đều đạt chuẩn. 100% hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Trên 90% người dân tham gia BHYT.

Chúng tôi đến thăm thôn Liên Hồng 2, thôn có 216 hộ với hơn 800 nhân khẩu. Nhiều năm nay, thôn duy trì là khu dân cư tiêu biểu, dẫn đầu trong các phong trào, hoạt động của xã. Hàng năm, thôn có trên 90% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, thu nhập bình quân đầu người trên 50 triệu đồng/năm. Hệ thống cơ sở vật chất đều được xây mới và tu sửa, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dân. Chia sẻ về những kinh nghiệm trong vận động Nhân dân và đồng bào Công giáo tham gia xây dựng NTM, bà Vũ Thị Hương, người có uy tín trong thôn cho biết: "Trước mỗi công trình được xây dựng, cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban quản lý thôn đều tổ chức họp dân để thông tin về kế hoạch chi tiết, lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân. Các công trình được chủ trương xây dựng đều dựa trên lợi ích của Nhân dân, phục vụ chính Nhân dân nên được toàn thôn đồng tình, ủng hộ. Người dân tích cực hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để đảm bảo tiến độ thi công”.

Quyết tâm thực hiện xây dựng NTM nâng cao đã lan tỏa trong toàn xã. Trong tổng số nguồn lực huy động, Nhân dân đóng góp gần 169 tỷ đồng, gồm hiến đất và tài sản trên đất, tiền, ngày công lao động, chiếm gần 50%. Bên cạnh đó, xã chú trọng tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Theo đó, duy trì 2 HTX hoạt động ổn định là HTX nuôi ong mật với 7 thành viên và HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Thái Dương, 7 thành viên. Trên 95% lao động địa phương có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 55 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4%.

Đồng chí Bùi Văn Hào, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: "Việc hoàn thành xây dựng NTM nâng cao thể hiện sự thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị địa phương, sự đoàn kết, đồng lòng của Nhân dân góp phần hoàn thành các tiêu chí theo yêu cầu. Những đổi thay ở xã cũng là động lực giúp bà con tiếp tục hăng hái thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế đa dạng, đồng thuận cao hướng tới mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu tại địa phương trong tương lai không xa”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em tại các công trình hồ, đập thủy lợi

(HBĐT) - Nhằm chủ động phòng ngừa các rủi ro, phòng tránh tai nạn đuối nước xảy cho người dân nói chung và trẻ em nói riêng tại các công trình hồ đập thủy lợi, nhất là trong thời gian nghỉ hè sắp tới của học sinh các cấp trong địa bàn tỉnh.

Lời cảm ơn

(HBĐT) - Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn: Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình; các ban, sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức hội, doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình; Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam các xã, thị trấn, các đoàn thể, tổ chức hội, doanh nghiệp, trường học... thuộc huyện Lạc Sơn, huyện Đà Bắc; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, Công an xã, các Chi ủy, chi bộ, đoàn thể trực thuộc Đảng ủy xã Xuất Hóa; Ban tang lễ và Chi ủy, chi bộ, các chi hội đoàn thể, tổ, nhóm xóm Xưa Hạ, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn... cùng toàn thể các gia đình thông gia, liên gia, bà con láng giềng, họ hàng, bạn bè thân hữu gần xa đã đến viếng, gửi lời chia buồn, phục vụ tổ chức tang lễ và tiễn đưa chồng/cha/ông/cụ của chúng tôi là cụ Bùi Văn Dương: Sinh ngày 20/01/1940; từ trần ngày 13/5/2022 về nơi an nghỉ cuối cùng.

Lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở sơ sở

(HBĐT) - Sáng 16/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh), Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh và một số sở, ngành.

Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam chi trả quyền lợi khách hàng mắc bệnh hiểm nghèo

(HBĐT) - Ngày 15/5, Công ty TNHH bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam và Văn phòng Tổng đại lý Hanwha Life Hoà Bình tổ chức chi trả quyền lợi cho khách hàng V. H. B. ở tổ 7 phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình.

Bảo hiểm nhân thọ Hòa Bình chi trả quyền lợi khách hàng

(HBĐT) - Vừa qua, Bảo Việt Nhân thọ Hoà Bình đã thực hiện công tác chi trả theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho đại diện gia đình khách hàng Đinh Văn Sinh, trú tại xóm Tra, Xã Toàn Sơn (Đà Bắc) không may gặp rủi ro qua đời, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục