(HBĐT) - Thói quen sử dụng điện, sử dụng nguồn nhiệt, đốt vàng mã hay tích trữ các loại đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở gần nơi đun nấu là những nguy cơ gây mất an toàn về phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại hộ gia đình.  Vụ cháy xảy ra tại gia đình ông Xa Văn Phong ở xóm Mới, xã Đồng Chum (Đà Bắc) ngày 13/7/2021 gây thiệt hại về tài sản khoảng 120 triệu đồng. 

Thói quen xấu, hậu họa khôn lường

Theo thống kê, trong năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ cháy, giảm 2 vụ so với năm trước, tuy không gây thiệt hại về người nhưng cũng gây thiệt hại lớn về tài sản; trong đó có 2 vụ cháy nhà ở dân sinh. Điển hình như ngày 23/4/2021, tại gia đình ông Bùi Văn Dết, trú tại xã Sào Báy (Kim Bôi) xảy ra cháy nhà cấp 4 lợp mái tôn xốp. Sau khi phát hiện, ngọn lửa đã bốc cao, tạo thành đám cháy lớn. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Kim Bôi phối hợp Công an xã và Ban CHQS xã cùng Nhân dân tham gia dập tắt đám cháy, nhưng do làm bằng nhiều loại vật liệu dễ cháy và các loại vật liệu dễ cháy được tích trữ, ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà, gây thiệt hại tài sản khoảng 130 triệu đồng. Kết quả điều tra cho thấy, nguyên nhân dẫn đến vụ cháy do chập điện. Tiếp đó, ngày 13/7/2021 xảy ra vụ cháy nhà của gia đình ông Xa Văn Phong, trú tại xóm Mới, xã Đồng Chum (Đà Bắc); hậu quả vụ cháy không có thiệt hại về người nhưng thiêu rụi toàn bộ tài sản trong nhà, trị giá khoảng 120 triệu đồng. Nguyên nhân ban đầu xác định do gia đình ông Phong có sơ suất trong khi dùng lửa sinh hoạt dẫn đến cháy...

Theo Trung tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh, hầu hết các vụ cháy xảy ra tại nhà dân nguyên nhân chính do bất cẩn trong sử dụng điện, lửa trong sinh hoạt. Thực tế hiện nay, người dân vẫn sử dụng nguồn điện không đảm bảo dễ gây ra chập cháy. Hay tích trữ các loại đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở gần nơi đun nấu, bất cẩn trong sử dụng nguồn điện, nhiệt...

Từ bỏ thói quen xấu, phòng ngừa cháy nổ ngay từ gian bếp, phòng thờ

Xuất phát từ thực tế đó, hàng năm, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức PCCC cho người dân. Thời gian qua, đơn vị đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCCC, thực tập các tình huống giả định, xử lý các tình huống cháy, nổ một cách chuyên nghiệp cho lực lượng PCCC cơ sở cũng như người dân tại các khu dân cư, nhất là các khu chung cư cao tầng. Trước tình hình cháy, nổ tiềm ẩn nhiều phức tạp, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã hướng dẫn các địa phương thành lập, củng cố, kiện toàn đội dân phòng, PCCC cơ sở theo đúng quy định, đảm bảo về số lượng, chất lượng; củng cố, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ có trang bị dụng cụ, phương tiện PCCC phù hợp, đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng nhằm xử lý kịp thời các vụ cháy, nổ khi mới phát sinh.

Bước vào năm 2022, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp Công an các địa phương chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định về PCCC cho người dân; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết bảo đảm an toàn về PCCC đối với nhà ở hộ gia đình. Theo đó, trong những ngày đầu năm, Công an các xã, thị trấn đã tổ chức cho hàng chục nghìn hộ dân ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC. Như ở xã Tây Phong (Cao Phong), lực lượng Công an xã xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động ký cam kết. Nhờ vậy, trong 10 ngày đầu năm, Công an xã đã tổ chức cho gần 1.000/2.368 hộ toàn xã ký cam kết. Đại úy Bùi Ngọc Thạnh, Trưởng Công an xã Tây Phong chia sẻ: Sau khi tuyên truyền, tổ chức ký cam kết, các hộ dân đã có ý thức hơn trong công tác PCCN. Nhiều hộ gia đình từ bỏ thói quen xấu, nghiêm túc thực hiện các biện pháp ngòng ngừa cháy nổ ngay từ gian bếp, phòng thờ của gia đình. Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu, không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở; lắp thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hoá dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao... Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, đèn, hương, nến đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết...


Mạnh Hùng

Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em tại các công trình hồ, đập thủy lợi

(HBĐT) - Nhằm chủ động phòng ngừa các rủi ro, phòng tránh tai nạn đuối nước xảy cho người dân nói chung và trẻ em nói riêng tại các công trình hồ đập thủy lợi, nhất là trong thời gian nghỉ hè sắp tới của học sinh các cấp trong địa bàn tỉnh.

Lời cảm ơn

(HBĐT) - Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn: Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình; các ban, sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức hội, doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình; Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam các xã, thị trấn, các đoàn thể, tổ chức hội, doanh nghiệp, trường học... thuộc huyện Lạc Sơn, huyện Đà Bắc; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, Công an xã, các Chi ủy, chi bộ, đoàn thể trực thuộc Đảng ủy xã Xuất Hóa; Ban tang lễ và Chi ủy, chi bộ, các chi hội đoàn thể, tổ, nhóm xóm Xưa Hạ, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn... cùng toàn thể các gia đình thông gia, liên gia, bà con láng giềng, họ hàng, bạn bè thân hữu gần xa đã đến viếng, gửi lời chia buồn, phục vụ tổ chức tang lễ và tiễn đưa chồng/cha/ông/cụ của chúng tôi là cụ Bùi Văn Dương: Sinh ngày 20/01/1940; từ trần ngày 13/5/2022 về nơi an nghỉ cuối cùng.

Lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở sơ sở

(HBĐT) - Sáng 16/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh), Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh và một số sở, ngành.

Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam chi trả quyền lợi khách hàng mắc bệnh hiểm nghèo

(HBĐT) - Ngày 15/5, Công ty TNHH bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam và Văn phòng Tổng đại lý Hanwha Life Hoà Bình tổ chức chi trả quyền lợi cho khách hàng V. H. B. ở tổ 7 phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình.

Bảo hiểm nhân thọ Hòa Bình chi trả quyền lợi khách hàng

(HBĐT) - Vừa qua, Bảo Việt Nhân thọ Hoà Bình đã thực hiện công tác chi trả theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho đại diện gia đình khách hàng Đinh Văn Sinh, trú tại xóm Tra, Xã Toàn Sơn (Đà Bắc) không may gặp rủi ro qua đời, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục