(HBĐT) - Với vai trò là cầu nối giữa người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN), chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hỗ trợ tìm kiếm, tạo cơ hội việc làm cho NLĐ, trong những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, bằng nhiều hình thức phù hợp với từng cơ sở như thăm hỏi, hỗ trợ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, ký kết thỏa ước lao động tập thể, thỏa thuận hợp tác. Đặc biệt trong trường hợp do ảnh hưởng của dịch bệnh, NLĐ mất việc làm, nhiều lao động không biết cách để tiếp cận với DN cần lao động.


Đại diện Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (TP Hòa Bình) tư vấn cho người lao động tại sàn giao dịch việc làm huyện Kim Bôi.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Thực hiện chuỗi hoạt động trong Tháng công nhân gắn với Tháng an toàn vệ sinh lao động, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, UBND huyện Kim Bôi tổ chức chương trình giới thiệu việc làm kết nối nhu cầu tuyển dụng giữa DN và lao động địa phương, hỗ trợ NLĐ tìm kiếm việc làm mới sau đại dịch Covid-19, nhằm phát huy vai trò là cầu nối giữa DN và NLĐ.

Tại sàn giao dịch đã có 30 DN tham gia với nhu cầu tuyển dụng hơn 10.000 lao động, trong đó có 16 DN trong tỉnh, 14 DN ngoài tỉnh; có 24 DN tuyển lao động trong nước, 6 DN tuyển lao động xuất khẩu nước ngoài. Sàn giao dịch đã thu hút 650 NLĐ và học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện Kim Bôi tham gia.

Chị Nguyễn Thị Định, khu Thành Công, thị trấn Bo (Kim Bôi) là người có mặt tại sàn giao dịch từ rất sớm. Thông qua tuyên truyền, tờ rơi, bảng thông tin nhu cầu tuyển dụng của các công ty và giới thiệu xuất khẩu lao động, chị đã tìm hiểu kỹ về các lĩnh vực ngành nghề cho con trai, cũng như giới thiệu việc làm cho hội viên phụ nữ nơi chị sinh sống. Chị Định cho biết: "Sàn giao dịch việc làm được tổ chức tại địa phương đúng dịp tôi muốn tìm hiểu việc làm phù hợp cho con trai nên tôi rất mừng. Đến đây, tôi được cán bộ tư vấn nhiệt tình, cụ thể nên thấy yên tâm khi lựa chọn công việc cho con trai. Tôi mong sàn giao dịch việc làm như thế này được tổ chức hàng năm để tạo cơ hội tìm việc làm cho người dân địa phương".

Còn đối với chị Bùi Thị Hương, xã Kim Bôi (Kim Bôi) và nhiều lao động khác, tham gia sàn giao dịch việc làm lưu động cảm thấy đây là cơ hội tốt để NLĐ tìm hiểu, tư vấn tìm việc làm cho bản thân. Tại phiên giao dịch, nhiều học sinh của các trường học trên địa bàn huyện Kim Bôi được các nhà tuyển dụng tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước; trang bị những kiến thức về thị trường lao động, môi trường kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp... Nhà tuyển dụng có cơ hội giới thiệu đến sinh viên, học sinh thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp và trực tiếp tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu SX-KD.

Kết thúc sàn giao dịch đã có 570 lao động được tư vấn và 512 lao động đăng ký tìm việc làm; có 107 lao động được tuyển dụng, 48 lao động đăng ký học nghề và 128 lao động được DN, tổ chức, cá nhân hẹn phỏng vấn tại đơn vị. Kết quả này cho thấy, thông qua sàn giao dịch việc làm đã tạo cơ hội cho NLĐ được tiếp cận với DN, cơ sở đào tạo có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh; lựa chọn việc làm thích hợp với trình độ, năng lực, ổn định thu nhập, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Từ hiệu quả bước đầu của sàn giao dịch việc làm, LĐLĐ tỉnh đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa DN và NLĐ trong lĩnh vực giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề, hướng nghiệp, đáp ứng tốt nhu cầu việc làm của NLĐ và các DN trong, ngoài tỉnh.


Minh Tuấn


Các tin khác


Kiểm tra việc thực hiện quy định ATVSLĐ tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 23/6, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ-PCCN tại doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Song Nghĩa, địa chỉ xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn). DN có ngành nghề chính là khai thác đá, tổng số 12 lao động đang làm việc.

Huyện Lạc Sơn: Tiếp xúc, đối thoại chuyên đề giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Đồi Thung, Hồ Khả

(HBĐT) - Ngày 23/6, Ban chỉ đạo (BCĐ) giải phóng mặt bằng huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại (TXĐT) giữa người đứng đầu huyện với cán bộ, đảng viên các xóm Thung 1, Thung 2, Dọi, Khả về chuyên đề giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Đồi Thung, Hồ Khả thuộc xã Quý Hoà. Tham dự có các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, các Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng các cơ quan liên quan, Văn phòng Huyện uỷ - HĐND - UBND, MTTQ và các đoàn thể, Công an huyện. Về phía xã Quý Hoà có lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, trưởng các ban, ngành, MTTQ và đoàn thể xã; cán bộ, đảng viên các xóm Thung 1, Thung 2, Dọi, Khả.

Khắc phục tồn tại, thiếu sót trong thực hiện quy định an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Những ngày này, cùng với các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) như: Tuyên truyền, huấn luyện, tư vấn trực tuyến về công tác ATVSLĐ cho người lao động và các đơn vị, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện đợt kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hoá chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các đơn vị, doanh nghiệp. Một số huyện, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

1,5 tỷ đồng hỗ trợ xây 20 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, gia đình chính sách TP Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 22/6, UB MTTQ TP Hòa Bình phối hợp tổ chức bàn giao nhà "Đại đoàn kết” từ nguồn tài trợ của Công ty CP đầu tư bất động sản F.I.T Land cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố. Thanh dự chương trình có đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, các ban, phòng, đoàn thể TP Hòa Bình.

Huyện Lạc Sơn: Hội nghị chuyên đề về công tác tín ngưỡng, tôn giáo năm 2022

(HBĐT) - Ngày 22/6, Sở Nội vụ phối hợp UBND huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác tác tín ngưỡng, tôn giáo (TN, TG) năm 2022.

Huyện Lương Sơn: Giao lưu truyền thông hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình" năm 2022

(HBĐT) - Tối ngày 21/6, tại sân vận động xóm Ao Kềnh, xã Liên Sơn, Huyện Đoàn phối hợp với Công an huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lương Sơn tổ chức chương trình giao lưu truyền thông hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình" năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục