(HBĐT) - Những ngày tháng 7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ (HTGĐLS) tỉnh tích cực phối hợp Sở LĐ-TB&XH tỉnh và các tỉnh: Đồng Tháp, Bình Phước, Nghệ An hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị di chuyển hài cốt liệt sỹ (HCLS) về với quê hương. Sau gần 1 tuần di chuyển, 15 HCLS đã được đón nhận và an nghỉ trên đất mẹ. Ở đợt 1 này, 11 HCLS được bàn giao tại huyện Lạc Sơn; 1 HCLS bàn giao về huyện Mai Châu; 2 HCLS bàn giao tại TP Hoà Bình; 1 HCLS bàn giao về huyện Lương Sơn.


Đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh cùng các sở, ngành, Huyện uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện Lạc Sơn thắp hương các liệt sỹ được đón về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ quê nhà.

Chu đáo, trang trọng là tình cảm và trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền các địa phương thực hiện đón nhận và an táng HCLS trở về. Ngày 14/7, tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Lạc Sơn, Huyện uỷ - HĐND - UBND - UB MTTQ, Ban chỉ đạo chăm sóc người có công, các ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và thân nhân liệt sỹ 7 xã: Yên Nghiệp, Vũ Bình, Yên Phú, Định Cư, Văn Nghĩa, Quyết Thắng, Miền Đồi đã tổ chức lễ đón nhận và an táng 11 HCLS. Đồng chí Bùi Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện xúc động: Với niềm tri ân sâu sắc, quê hương đón nhận và an táng các HCLS yên nghỉ vĩnh hằng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện. Từ đây, bên cạnh nhiều đồng chí, đồng đội từng chiến đấu và anh dũng hy sinh, phần mộ các anh sẽ được Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc trong huyện và gia đình thường xuyên chăm sóc.    

Đại diện cho các gia đình liệt sỹ có mặt tại lễ đón nhận và an táng HCLS, anh Bùi Văn Phúc, con trai liệt sỹ Bùi Văn Liển, xã Yên Nghiệp bày tỏ: Bố tôi nhập ngũ tháng 9/1983, đến tháng 2/1985 hy sinh. Gần 40 năm qua, gia đình tôi canh cánh không nguôi vì chưa đón được bố về yên nghỉ tại quê nhà. Với sự giúp đỡ của nhà tài trợ, Hội HTGĐLS, các ban, ngành, hài cốt của bố tôi đã được đưa về nghĩa trang liệt sỹ huyện nhà đáp ứng nguyện vọng của gia đình. Tôi và các thân nhân liệt sỹ đều cảm nhận lễ đón nhận, an táng HCLS chu đáo, đậm nghĩa tình.

Đó cũng là những niềm trăn trở được ông Nguyễn Tiến Lợi, Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh bộc bạch: Chiến tranh đã lùi xa, hàng nghìn anh hùng liệt sỹ đã được thân nhân đón về với đất mẹ, với quê hương nhưng vẫn còn nhiều liệt sỹ còn nằm lại nơi xa xứ. Người thân, họ hàng, làng xóm vẫn từng ngày, từng giờ ngóng tin các anh hùng liệt sỹ, mong sớm đón được các liệt sỹ trở về. Thành lập từ năm 2016, Hội HTGĐLS tỉnh với phương châm hoạt động tự nguyện, ân tình đã làm tốt vai trò hỗ trợ các gia đình liệt sỹ tiếp cận, thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng, Chính phủ; hướng dẫn các gia đình liệt sỹ có nhu cầu di chuyển HCLS về quê hương làm thủ tục hồ sơ theo quy định; giúp các gia đình liệt sỹ thu thập thông tin, tìm kiếm HCLS còn thất lạc hoặc chưa xác định danh tính, đồng thời, đảm bảo điều kiện cần thiết đưa đoàn đi nhận HCLS được chu toàn, trọn vẹn.

Đến nay, Hội đã thực hiện di chuyển 94 HCLS về an táng tại quê nhà. Trong đó, 4 HCLS từ nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên (Hà Giang), còn lại ở các tỉnh: Quảng Trị, Long An, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Tháp, Nghệ An… Hàng năm, hướng tới dịp kỷ niệm ngày Thương binh - liệt sỹ, Hội tích cực phối hợp cùng các ban, ngành, địa phương trong và ngoài tỉnh, nỗ lực kết nối hỗ trợ thân nhân liệt sỹ tìm kiếm, xác định thông tin HCLS. Những việc làm đó đã đồng hành cùng gia đình liệt sỹ, góp phần cùng Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện nghĩa cử cao đẹp "Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp thống nhất nước nhà.


Bùi Minh

Các tin khác


Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Bùi Tuấn Hải
Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh
(HBĐT) - Năm 2022 là năm kỷ niệm lần thứ 32 ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) (1/10/1991 - 1/10/2022). Tại Quyết định số 544/QĐ-TTg, ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ lấy tháng 10 hằng năm là "Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.

Người dân thôn Đồng Om trăn trở vấn đề nước sạch

(HBĐT) - Nước sạch là cụm từ trở nên xa xỉ đối 27 hộ dân thôn Đồng Om, xã Cao Dương (Lương Sơn). Vừa phải chịu nhiều ảnh hưởng từ các hoạt động khai thác tài nguyên ngay cạnh nhà ở, vừa không có nước sạch để ăn uống, sinh hoạt, nhiều năm qua, người dân trong thôn luôn mong muốn sự vào cuộc của chính quyền các cấp nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề này, giúp dân có nước sạch để dùng.

Trên 15.100 lao động nông thôn, dân tộc thiểu số được tạo việc làm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tại các địa phương, công tác lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp được đẩy mạnh. Tỉnh đã cho phép 35 doanh nghiệp đến các địa phương để tư vấn, tuyển chọn lao động, trong đó có 29 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, 6 doanh nghiệp tuyển dụng lao động vào làm việc tại doanh nghiệp trong nước. Các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức sàn giao dịch việc làm, các cuộc tư vấn, giới thiệu việc làm.

TP Hoà Bình: Khẩn trương di dời một hộ dân khu vực phường Đồng Tiến khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm

(HBĐT) - Hiện nay, tại địa bàn tổ 11 và 12, phường Đồng Tiến, khu vực cầu Đen (TP Hoà Bình) xuất hiện hiện tượng sạt lở trên quy mô nhỏ ven suối Chăm tiếp giáp với sông Đà. Nguyên nhân do mưa lớn trong mấy ngày qua cộng với lưu lượng nước trên suối đổ ra sông Đà rất lớn, trong khi đó mực nước trên sông xuống thấp dẫn đến hiện tượng sạt lở trên. Việc sạt lở ven suối khiến cho một số hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ lún sụt, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và thiệt hại tài sản của Nhân dân.

Xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên 851 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, lực lượng QLTT các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất 1.098 cơ sở SXKD; phát hiện 199 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trên 851 triệu đồng.

Huyện Yên Thủy: Một người bị nước cuốn trôi tử vong khi qua đập tràn

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 12h ngày 29/9, tại xóm Trác, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy đã xảy ra một vụ tử vong thương tâm do đi qua đập tràn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục