(HBĐT) - Xóm Đá, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) một ngày giữa tháng 7, cơn mưa tầm tã không ngăn được những bước chân đến chia vui với bà Bùi Thị Héo - mẹ liệt sỹ Bùi Văn Cảnh. Ngôi nhà mới của bà tràn ngập tiếng cười, rất đông bà con họ hàng, làng xóm, dân quân tự vệ, cán bộ xã, xóm. Đặc biệt có cả các đồng chí lãnh đạo huyện, Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh đến chia vui… Ai cũng phấn khởi, xúc động vì bà Héo từ nay đã có ngôi nhà khang trang, rộng rãi, sạch đẹp.


Đại diện lãnh đạo huyện Tân Lạc, Bộ CHQS tỉnh, Hội Chữ thập đỏ và các ban, ngành chia vui cùng mẹ liệt sỹ Bùi Thị Héo, xã Lỗ Sơn được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa.

Bà Bùi Thị Héo năm nay 87 tuổi, là mẹ liệt sỹ Bùi Văn Cảnh (sinh năm 1960, nhập ngũ năm 1978, hy sinh ngày 25/12/1978 tại mặt trận Tây Nam). Ngôi nhà mới mang tên "Nhà tình nghĩa” được khởi công tháng 4/2022, sau 3 tháng tập trung xây dựng đã hoàn thành, mang lại niềm vui mừng, phấn khởi cho bà và các con, cháu. Khác hẳn với căn nhà cũ nát, chật chội trước kia, ngôi nhà mới thoáng rộng có tổng diện tích xây dựng 150 m2, trong đó, phần sân đổ bê tông 68 m2, diện tích nhà ở 72 m2, chia làm 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, khu bếp và nhà vệ sinh được thiết kế riêng, đảm bảo sạch sẽ, tiện ích. 

Thượng tá Bùi Văn Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tân Lạc cho biết: Quá trình xây dựng ngôi nhà, Ban CHQS huyện đã phối hợp với địa phương và gia đình khảo sát, tư vấn, thiết kế, tiến hành thi công đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ đề ra. Không chỉ hỗ trợ gia đình 80 triệu đồng (từ nguồn quyên góp ủng hộ quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa” của lực lượng vũ trang (LLVT) huyện và Ban Chăm sóc người có công huyện), Ban CHQS huyện còn vận động cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và lực lượng dân quân xã Lỗ Sơn đóng góp ngày công lao động. Vừa góp sức, góp của, vừa động viên tinh thần, tích cực huy động sự tham gia của bà con chòm xóm, đó là cách LLVT huyện chung tay xây dựng nhà tình nghĩa dành tặng mẹ liệt sỹ Bùi Thị Héo. 

Không chỉ riêng LLVT huyện Tân Lạc, phong trào đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa  tặng mẹ liệt sỹ và người có công khó khăn về nhà ở đã lan tỏa sâu rộng trong LLVT toàn tỉnh. Những năm gần đây, Bộ CHQS tỉnh đã hỗ trợ xây mới và đưa vào sử dụng gần 60 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho các gia đình chính sách, gia đình cán bộ, nhân viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh khó khăn về nhà ở. Trong đó, năm 2022 tặng 13 nhà tình nghĩa. Ngoài ra, LLVT tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực hướng tới chăm sóc các đối tượng chính sách. Điển hình như: Tặng sổ tiết kiệm cho thương binh có hoàn cảnh khó khăn; nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cha mẹ liệt sỹ già yếu, neo đơn; đỡ đầu con liệt sỹ; thực hiện tốt các chính sách xã hội ưu tiên đối với con liệt sỹ, thương bệnh binh; định kỳ tổ chức hoạt động tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách và hộ nghèo... Đó là những hoạt động thiết thực, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công.  

Thu Trang

Các tin khác


Thiết thực mô hình “Em nuôi của Đoàn” ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Với mong muốn giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục được học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, Ban Thường vụ (BTV) Huyện Đoàn Mai Châu đã triển khai mô hình "Em nuôi của Đoàn” tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp Đoàn, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, giúp các em có thêm ý chí và niềm tin, xây dựng những ước mơ tươi đẹp trong tương lai.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em tại công trình hồ, đập thủy lợi

(HBĐT) - Ngày 24/5, Sở NN&PTNT ban hành Công văn số 1281 triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em tại các công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Huyện Lạc Thủy: Quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, hộ nghèo

(HBĐT) - Trong những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp của huyện Lạc Thuỷ đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ đối với người có công với cách mạng (NCCVCM) và công tác giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó luôn nhận được sự tham gia ủng hộ của cộng đồng xã hội, sự nỗ lực vươn lên của đối tượng, đời sống người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo ngày càng được cải thiện và ổn định. Đến nay, 10/10 xã, thị trấn làm tốt công tác NCCVCM và công tác giảm nghèo, 100% hộ chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân địa phương nơi cư trú; không có hộ nghèo là NCCVCM. Giai đoạn 2019 - 2022, huyện đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCCVCM và hộ nghèo. Qua đó từng bước nâng cao đời sống, giúp các hộ dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững.

Thanh Hóa cứu hộ 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy

Tối 25/5, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã giải cứu thành công 4 học sinh khỏi thang máy bị kẹt.

Sửa đổi hướng dẫn về dạy nghề, giải quyết việc làm thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động tại các tiểu dự án và nội dung thành phần thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 đang được lấy ý kiến.

Khánh thành công trình chào mừng Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh lần thứ V

(HBĐT) - Sáng 25/5, tại xã Bình Thanh (Cao Phong), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp cùng Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hoạt động an sinh xã hội và khánh thành công trình chào mừng Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh lần thứ V, nhiệm 2023 -2028 và kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục