(HBĐT) - Xóm Đá, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) một ngày giữa tháng 7, cơn mưa tầm tã không ngăn được những bước chân đến chia vui với bà Bùi Thị Héo - mẹ liệt sỹ Bùi Văn Cảnh. Ngôi nhà mới của bà tràn ngập tiếng cười, rất đông bà con họ hàng, làng xóm, dân quân tự vệ, cán bộ xã, xóm. Đặc biệt có cả các đồng chí lãnh đạo huyện, Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh đến chia vui… Ai cũng phấn khởi, xúc động vì bà Héo từ nay đã có ngôi nhà khang trang, rộng rãi, sạch đẹp.


Đại diện lãnh đạo huyện Tân Lạc, Bộ CHQS tỉnh, Hội Chữ thập đỏ và các ban, ngành chia vui cùng mẹ liệt sỹ Bùi Thị Héo, xã Lỗ Sơn được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa.

Bà Bùi Thị Héo năm nay 87 tuổi, là mẹ liệt sỹ Bùi Văn Cảnh (sinh năm 1960, nhập ngũ năm 1978, hy sinh ngày 25/12/1978 tại mặt trận Tây Nam). Ngôi nhà mới mang tên "Nhà tình nghĩa” được khởi công tháng 4/2022, sau 3 tháng tập trung xây dựng đã hoàn thành, mang lại niềm vui mừng, phấn khởi cho bà và các con, cháu. Khác hẳn với căn nhà cũ nát, chật chội trước kia, ngôi nhà mới thoáng rộng có tổng diện tích xây dựng 150 m2, trong đó, phần sân đổ bê tông 68 m2, diện tích nhà ở 72 m2, chia làm 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, khu bếp và nhà vệ sinh được thiết kế riêng, đảm bảo sạch sẽ, tiện ích. 

Thượng tá Bùi Văn Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tân Lạc cho biết: Quá trình xây dựng ngôi nhà, Ban CHQS huyện đã phối hợp với địa phương và gia đình khảo sát, tư vấn, thiết kế, tiến hành thi công đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ đề ra. Không chỉ hỗ trợ gia đình 80 triệu đồng (từ nguồn quyên góp ủng hộ quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa” của lực lượng vũ trang (LLVT) huyện và Ban Chăm sóc người có công huyện), Ban CHQS huyện còn vận động cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và lực lượng dân quân xã Lỗ Sơn đóng góp ngày công lao động. Vừa góp sức, góp của, vừa động viên tinh thần, tích cực huy động sự tham gia của bà con chòm xóm, đó là cách LLVT huyện chung tay xây dựng nhà tình nghĩa dành tặng mẹ liệt sỹ Bùi Thị Héo. 

Không chỉ riêng LLVT huyện Tân Lạc, phong trào đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa  tặng mẹ liệt sỹ và người có công khó khăn về nhà ở đã lan tỏa sâu rộng trong LLVT toàn tỉnh. Những năm gần đây, Bộ CHQS tỉnh đã hỗ trợ xây mới và đưa vào sử dụng gần 60 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho các gia đình chính sách, gia đình cán bộ, nhân viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh khó khăn về nhà ở. Trong đó, năm 2022 tặng 13 nhà tình nghĩa. Ngoài ra, LLVT tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực hướng tới chăm sóc các đối tượng chính sách. Điển hình như: Tặng sổ tiết kiệm cho thương binh có hoàn cảnh khó khăn; nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cha mẹ liệt sỹ già yếu, neo đơn; đỡ đầu con liệt sỹ; thực hiện tốt các chính sách xã hội ưu tiên đối với con liệt sỹ, thương bệnh binh; định kỳ tổ chức hoạt động tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách và hộ nghèo... Đó là những hoạt động thiết thực, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công.  

Thu Trang

Các tin khác


Sớm ổn định cuộc sống người dân sau mưa lũ ở Nghệ An

Tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các địa phương, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ do bão số 4 gây ra, sớm ổn định cuộc sống người dân.

Xã Vĩnh Đồng thực hiện tốt công tác cải cách hành chính

(HBĐT) - Theo đồng chí Bùi Văn Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững và củng cố AN-QP ở địa phương. Công tác này được xã tập trung nâng cao chất lượng thông qua các nội dung cải cách về thể chế hành chính; tổ chức bộ máy; đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC), viên chức và thủ tục hành chính (TTHC).

“Tiếng chuông bình yên” trên xứ đạo Mỹ Thành

(HBĐT) - Đã thành lệ, đúng 22h, khi tiếng chuông từ nhà thờ Giáo xứ Mường Riệc (Lạc Sơn) gióng lên thì tất cả các hộ dân trong xã tắt điện đi ngủ. Người còn ở ngoài đường nhanh chóng trở về nhà...

Huyện Lạc Sơn: 50 lao động nông thôn được cấp chứng chỉ nghề chăn nuôi

(HBĐT) - Ngày 29/9, tại huyện Lạc Sơn, Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH) tổ chức bế giảng 2 lớp đào tạo nghề chăn nuôi, phòng và trị bệnh cho lợn, gà. Các lớp nghề được mở tại xã Quý Hòa và Văn Nghĩa theo chương trình đào tạo nghề thường xuyên, căn cứ vào khảo sát nhu cầu học nghề của nông dân.

Xã Phú Thành (Lạc Thuỷ): Khơi dậy tấm lòng vì người nghèo, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Mưa lũ tăng cường diễn biến trong tháng 9 đã gây ngập úng cục bộ, làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn xã Phú Thành (Lạc Thuỷ). Đáng chú ý, vào trung tuần tháng 9, tại khu vực thôn Đồng Danh có 9 gia đình bị cô lập, không thể tiếp cận được bên ngoài do mực nước dâng cao. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cùng các tổ chức chính trị xã hội đã kịp thời có mặt hỗ trợ các hộ dân vận chuyển tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng một số nhu yếu phẩm cần thiết trong lúc khắc phục, như: Mỳ tôm, nước uống, mắm, muối, dầu ăn, bánh kẹo… với tổng trị giá 4,5 triệu đồng. Trước đó, tại thời điểm cuối tháng 5, hơn 40 cán bộ, công chức, viên chức đã thực hiện 10 lượt ngày công giúp Nhân dân thôn Đồng Danh gặt lúa chạy lũ trên tổng diện tích hơn 10 ha.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục