(HBĐT) - Ngay sau khi Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", BTV LĐLĐ tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình, phân công các Ban phụ trách các cụm thi đua; đơn vị cấp trên cơ sở thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ các đơn vị tham gia chương trình. Chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở thành lập "Tổ hỗ trợ sáng kiến” để nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) hiện thực hóa ý tưởng, sáng kiến, hướng dẫn viết báo cáo sáng kiến và hỗ trợ về mặt kỹ thuật tham gia chương trình.


Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình 1 triệu sáng kiến.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, LĐLĐ tỉnh đã phân công cán bộ chuyên trách theo dõi, nhập liệu và duyệt các sáng kiến. Phối hợp đơn vị có đông lao động tổ chức ngày hội thu sáng kiến của NLĐ. Phân công cán bộ đẩy mạnh tuyên truyền đến các tổ công đoàn ở những đơn vị có đông lao động về mục đích, ý nghĩa khi tham gia chương trình 1 triệu sáng kiến, từ đó phát huy tinh thần lao động sáng tạo để có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật đóng góp cho doanh nghiệp. Kết thúc giai đoạn 1, LĐLĐ tỉnh đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tốt tham gia chương trình đã được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao.

Chị Nguyễn Thị Phương, công nhân Công ty TNHH GGS Việt Nam là 1 trong 11 cá nhân được nhận bằng khen đợt này. Sáng kiến của chị có tên gọi là "Cắt nắp cơi túi gấu”. Trước đây, để hoàn thiện các nắp cơi túi gấu, công nhân dùng kéo cắt từng nắp cơi túi, công việc này làm thủ công mất khá nhiều thời gian, mặt khác, khi làm nhiều gây đau, mỏi tay do cầm kéo lâu và hiệu suất làm việc thấp. Chị Phương đã nghiên cứu, sử dụng máy xén của tổ chuyền nơi chị làm việc, bỏ kim chỉ để chân vịt và cắt gọt nắp cơi túi gấu, tạo năng suất gấp 2 - 3 lần so với việc làm thủ công. Việc đưa sáng kiến của chị Phương đi vào hoạt động rộng rãi tại công ty đã góp phần tăng năng suất, giảm thiểu sức lao động cho công nhân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công việc. Chị Nguyễn Thị Phương chia sẻ: Trong quá trình làm việc tôi đã có sáng kiến để giúp công việc đạt năng suất cao hơn, song vì rụt rè và e ngại không dám tham gia chương trình, được cán bộ Công đoàn công ty tuyên truyền, động viên tôi đã mạnh dạn đưa ra sáng kiến của mình. Tôi rất vui khi sáng kiến được LĐLĐ tỉnh khen và áp dụng rộng rãi tại công ty.

Đồng chí Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH GGS Việt Nam cho biết: Thời gian qua, cùng với việc chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, NLĐ, Công đoàn và Ban giám đốc công ty tập trung tuyên truyền, khuyến khích, tạo điều kiện để công nhân lao động (CNLĐ) tham gia chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19". Chương trình đã thu hút đông đảo CNLĐ tham gia, qua đó phát huy tiềm năng sáng tạo, ý thức trách nhiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp. Trong giai đoạn 1 thực hiện chương trình, công ty có 12 công nhân tham gia, sáng kiến được đưa vào áp dụng thực tiễn tại công ty.

Đồng chí Hoàng Kim Bảng, Trưởng Ban Chính sách và quan hệ lao động (LĐLĐ tỉnh) cho biết: Tính đến ngày 31/5/2022 (ngày kết thúc giai đoạn 1 thực hiện chương trình 1 triệu sáng kiến), tỉnh xếp thứ 27/82 đơn vị tham gia với 4.633 sáng kiến đã được cập nhật trên phần mềm trực tuyến của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Các sáng kiến được cập nhật tăng cả về số lượng, chất lượng và thuộc 5 nhóm đối tượng theo hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh.

Kết quả thực hiện chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã cho thấy sức sáng tạo tiềm tàng trong công nhân, viên chức, lao động tỉnh cũng như khí thế thi đua lao động sản xuất tích cực ở các đơn vị, doanh nghiệp. Bằng nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi và khen thưởng hợp lý, kịp thời, các đơn vị, doanh nghiệp đã khích lệ, động viên NLĐ tiếp tục có những sáng kiến tạo nên sự đột phá trong sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều lợi ích cho đơn vị, doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy quá trình tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Minh Tuấn


Các tin khác


Huyện Cao Phong gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

(HBĐT) - Xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần xóa đói, giảm nghèo, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Cao Phong đã đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng lao động. Qua đó, tạo việc làm, tăng thu nhập cho LĐNT, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, hướng đến mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 Cao Phong trở thành huyện nông thôn mới.

Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ công đoàn

(HBĐT) - Ngày 1/12, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ công đoàn năm 2022.

Đổi thay nhờ xuất khẩu lao động

(HBĐT) - Những năm gần đây, nhờ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Nhà nước về xuất khẩu lao động (XKLĐ), xóm Mái, xã Liên Sơn (Lương Sơn) từng bước "thay da đổi thịt”. Giờ đây, làng quê được khoác lên mình diện mạo mới khang trang, hiện đại, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống của Nhân dân không ngừng cải thiện, nâng cao.

Giám sát việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài tại huyện Yên Thủy, Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 1/12, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Xa Đức Thọ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài tại huyện Yên Thủy.

Tổng kết hoạt động Cụm thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố số 3

(HBĐT) - Ngày 1/12, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Hòa Bình (đơn vị cụm trưởng) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố số 3 năm 2022. Tham dự có lãnh đạo Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh: Hải Dương, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam. 

Đồng bào Dao xóm Tam Hòa, xã Đồng Tân “khát” nước sạch

(HBĐT) - Tổ liên gia tự quản số 6, thuộc xóm Tam Hoà, xã Đồng Tân (Mai Châu) là nơi định cư của 19 hộ dân tộc Dao. Nhiều năm nay, do địa thế trên cao, quanh vùng không có nguồn nước khe, mó nên bà con sử dụng nước mưa là chủ yếu. Mỗi khi mùa khô tới, người dân trong tổ liên gia lại gồng mình chống chịu cái "khát”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục