(HBĐT) - Thời gian qua, Ban An toàn giao thông tỉnh đã chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp nhằm mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 mặt. Tuy nhiên, năm 2022, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp và tăng so với cùng kỳ. Vì vậy, việc tăng cường các giải pháp nhằm kiềm chế TNGT đang được tỉnh chỉ đạo thực hiện quyết liệt.


Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an TP Hòa Bình tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý những lỗi vi phạm là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông, góp phần đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau Tết.

Ngay từ đầu năm 2022, các biện pháp phòng ngừa, kiềm chế TNGT tuy đã được đề ra và yêu cầu chú trọng thực hiện nhưng trong một số thời điểm, theo nhận định của Ban An toàn giao thông tỉnh, công tác này chưa quyết liệt. Đáng chú ý, trong năm đã xảy ra nhiều vụ TNGT liên hoàn, lật xe... trên các tuyến, đường đèo. Với nhiều biện pháp mạnh trong công tác lãnh, chỉ đạo cũng như nỗ lực thực thi nhiệm vụ của các sở, ngành, địa phương, tình hình TNGT sau đó đã có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, tính chung cả năm, TNGT vẫn tăng.

Có nhiều nguyên nhân đã được các sở, ngành, địa phương nêu ra như: cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng; ý thức người tham gia giao thông còn hạn chế nhất định; công tác quản lý bảo đảm trật tự vận tải vẫn chưa thật sự chặt chẽ, chế tài chưa đủ mạnh... Theo nhận định của Ban An toàn giao thông tỉnh, ngoài những nguyên nhân trên, hiện vẫn còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác an toàn giao thông, dẫn đến triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông chưa đồng bộ, liên tục, chưa đúng trọng tâm, nhất là việc quản lý hành lang an toàn giao thông, xử lý vi phạm về trật tự hành lang an toàn giao thông chưa đạt hiệu quả cao... Theo thống kê mới nhất, năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 100 vụ TNGT, làm 71 người chết, 96 người bị thương, so với cùng kỳ tăng 7 vụ, bằng 7,5%; tăng 7 người chết, bằng 10,9%.

Để đạt được mục tiêu đề ra làm giảm cả 3 mặt, theo đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, Ban đã tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện Năm An toàn giao thông 2023 với nhiều biện pháp quyết liệt, cụ thể, huy động sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương thực hiện.

Theo đó, Ban đề xuất ngành chức năng tăng cường bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông gắn với rà soát, xử lý dứt điểm các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; nâng cao chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông vận tải; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn đối với tổ chức, cá nhân, chú trọng đổi mới tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông theo hướng lấy hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm bảo đảm an toàn giao thông; nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn, cứu chữa nạn nhân và khắc phục hậu quả TNGT…

Trao đổi về nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông trong công tác đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Thượng tá Đinh Thị Thu Hằng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Lực lượng đã đề ra các giải pháp và chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ quyết liệt thực hiện. Trong đó, tiếp tục tăng cường lực lượng, tổ chức tuần tra thường xuyên ở khu vực đèo các tuyến quốc lộ, nơi xảy ra nhiều vụ TNGT trong thời gian qua. Song song với đó nâng cao chất lượng công tác điều tra, giải quyết TNGT để phát hiện các yếu tố gây mất an toàn giao thông liên quan đến tổ chức, hạ tầng giao thông, điều kiện đảm bảo an toàn giao thông để tham mưu lãnh đạo giải quyết triệt để các nguyên nhân gây TNGT trên địa bàn.


Minh Vũ


Các tin khác


Kỷ niệm 60 năm phong trào “ Nghìn việc tốt”

(HBĐT) - Ngày 20/3, tại trường TH&THCS Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình), Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức kỷ niệm 60 năm phong trào "Nghìn việc tốt”, Ngày hội thanh thiếu nhi vui khỏe tiến bước lên Đoàn và tuyên dương tấm gương thiếu nhi tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Hòa Bình năm 2023; tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp về công tác Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Sử dụng điện tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao

(HBĐT) - Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao, nguy cơ hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) khuyến cáo khách hàng nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao trong thời gian tới.

Cán bộ, công chức không uống rượu bia trong giờ nghỉ trưa các ngày làm việc

Cán bộ, công chức, viên chức không uống rượu, bia, đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc, không tụ tập ăn, uống đông người trong giờ làm việc.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh: Hỗ trợ trên 500 người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Ngày 18/3, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình ra quân "Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) và các hoạt động chuyển đổi số năm 2023". 

Hòm "Quỹ nhân đạo" Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình: Đồng tiền nhỏ - nghĩa tình lớn

(HBĐT) - Thấu hiểu được những khó khăn, gánh nặng của bệnh nhân nghèo khi phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện điều trị, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã có những mô hình thiết thực nhằm san sẻ yêu thương, giúp đỡ người bệnh. Những hòm "Quỹ nhân đạo” được đặt trong bệnh viện, các bưu cục xã, phường đã thể hiện được tinh thần "tương thân, tương ái”, là nguồn động viên kịp thời, tiếp thêm sức mạnh cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn vượt lên số phận.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hướng tới xây dựng “Hạnh phúc cho mọi người”

(HBĐT) - Hội LHPN thành phố Hòa Bình vừa tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm 10 năm Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2013 – 20/3/2023) với chủ đề "Hạnh phúc cho mọi người”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục