Xác định công tác nữ công là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của tổ chức công đoàn (CĐ), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phụ nữ và bình đẳng giới. Qua đó thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời phát huy vai trò, vị trí của nữ đoàn viên CĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.


Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các hoạt động bổ ích thu hút nữ công nhân, viên chức, lao động tham gia.

Nhằm triển khai các hoạt động chào mừng Đại hội CĐ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XIII, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng trong các cấp CĐ. Trong đó có nhiều hoạt động hướng đến nữ CNVCLĐ như: Giải bóng chuyền nữ CNVCLĐ, giao lưu "Tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình” nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10… Các hoạt động nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của nữ đoàn viên.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, CĐ huyện Yên Thủy chia sẻ: "Thông qua hoạt động do CĐ các cấp tổ chức đã trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho CNVCLĐ, nhất là đối với nữ đoàn viên CĐ. Chúng tôi mong muốn CĐ cấp trên quan tâm, tạo điều kiện cho nữ CNVCLĐ được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo tinh thần phấn khởi, thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị”.

CĐ tỉnh hiện có trên 64.000 đoàn viên, tỷ lệ nữ đoàn viên chiếm trên 67%, sinh hoạt tại 10 LĐLĐ huyện, thành phố, 5 CĐ ngành. Năm 2023 đã thành lập mới 7 ban nữ công quần chúng tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước (đạt 140% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao). 100% CĐ các cấp tổ chức các hoạt động cho nữ CNVCLĐ trong dịp lễ, Tết... Tiêu biểu như các hoạt động: Hội thi dân vũ thể thao với chủ đề "Vũ điệu khoẻ đẹp", tọa đàm với chủ đề "Gia đình trẻ thời kỳ công nghệ số”, nói chuyện chuyên đề "Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình”, tuyên truyền kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình, tổ chức lễ phát động "Mỗi phụ nữ một cây xanh, mỗi ban nữ công một công trình cây xanh”… đã thu hút hàng nghìn lượt nữ đoàn viên CĐ tham gia. Duy trì các hoạt động tặng quà, hỗ trợ nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ được triển khai lồng ghép với các phong trào thi đua gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó có 95% nữ đoàn viên đăng ký thi đua, ước trên 85% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023; 6.585 đề tài, sáng kiến của nữ được áp dụng hiệu quả tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho nữ CNVCLĐ được các cấp CĐ quan tâm với hoạt động đa dạng. Năm 2023, CĐ các cấp đã tổ chức 706 cuộc tuyên truyền về giới, bình đẳng giới, gia đình, dân số, sức khỏe sinh sản, HIV/AIDS cho trên 47.000 lượt người; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phụ khoa cho 30.254 lượt nữ CNVCLĐ.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp CĐ tiếp tục quan tâm củng cố, kiện toàn ban nữ công; đổi mới, đa dạng hóa hình thức hoạt động để tập hợp nữ đoàn viên, NLĐ. Tăng cường tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐ các cấp, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng... Duy trì tổ chức các hoạt động thiết thực cho nữ CNVCLĐ gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà nữ CNVCLĐ thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiếp tục chỉ đạo thành lập mới ban nữ công quần chúng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Tổ chức các lớp tập huấn về bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động CĐ cho cán bộ nữ công các cấp; chế độ, chính sách mới liên quan đến lao động nữ và trẻ em. Kịp thời biểu dương, khen thưởng nữ CNVCLĐ tiêu biểu góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp”.


Đức Anh

Các tin khác


Tỉnh Đoàn Hòa Bình thăm, động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ

Tỉnh Đoàn Hòa Bình vừa thăm, tặng quà nữ tân binh, các tân binh tiêu biểu, tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ năm 2024.

Khởi công xây dựng công trình cho Trường TH&THCS Yên Hoà (Đà Bắc)

Ngày 24/2, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình nhà bán trú và các công trình phụ trợ cho Trường TH&THCS Yên Hoà, xã Yên Hoà (Đà Bắc). Tham dự có đồng chí Bùi Tiến Lực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hòa Bình.

Kể câu chuyện “Xứ Mường” bình dị

Giữa tháng 5/2023, tại Trung tâm triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam (số 29 - Hàng Bài, Hà Nội) diễn ra triển lãm nghệ thuật mang tên "Xứ Mường” của 5 tác giả đến từ Hòa Bình. Triển lãm được giới chuyên môn ví như một "bản giao hưởng” mỹ thuật Mường hiện sinh đương đại. Có một điều đặc biệt, 2 trong 5 tác giả góp phần làm nên thành công của "bản giao hưởng" sắc màu này chính là những người con của đất Mường Hòa Bình, sinh ra trong nếp nhà sàn và lớn lên từ nguồn nước róc rách của văn hóa Mường Hòa Bình. Đó là nhà điêu khắc Bùi Văn Đạo và họa sỹ trẻ Nguyễn Giang Châu. Dù ở hai loại hình khác nhau là điêu khắc và hội họa nhưng có thể thấy, trong mỗi tác phẩm của mình, cả Bùi Văn Đạo và Nguyễn Giang Châu đều "kể” câu chuyện về một xứ Mường bình dị và nên thơ.

Chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương trong năm 2024

Năm 2024, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), lương hưu có nhiều thay đổi, liên quan nhiều tới cải cách tiền lương, trong đó có việc bỏ lương cơ sở.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh hoạt động từ thiện, nhân đạo trong tổ chức công đoàn

Cùng với các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, những năm qua, các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở ở huyện Lạc Thuỷ thường xuyên quan tâm, động viên đội ngũ công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, khó khăn được phát huy, trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đoàn viên và người lao động trong toàn huyện.

4 học sinh ở huyện Mai Châu phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện  Mai Châu, ngày 22/2 có 4 học sinh của Trường Tiểu học và THCS xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục