Sáng 14-7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nói như vậy khi trả lời việc xử lý vụ chôn lấp chất thải của Formosa

 

Cơ quan chức năng phát hiện khoảng 267 tấn chất thải của Formosa chôn lấp trái phép - Ảnh: CTV

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, pháp luật quy định rất rõ về quản lý chất thải. Thứ nhất, chủ thể phát sinh ra chất thải phải có trách nhiệm rõ ràng trong quản lý. Quy định việc chọn nhà xử lý chất thải có năng lực, có giấy phép, phải kiểm tra kỹ thì mới được chuyển, xử lý chất thải.

Thứ hai, những người, đơn vị xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại phải có giấy phép. Phải được các cơ quan quản lý ở trung ương cấp phép nếu chất thải đó thải qua, vận chuyển đi qua nhiều tỉnh.

Còn ở địa phương, Sở Tài nguyên - Môi trường địa phương sẽ là nơi cấp phép. Như vậy, đối chiếu và xác định xem chất thải của Formosa chôn lấp vừa qua là chất thải gì, có số liệu chính xác thì sẽ xác định rõ trách nhiệm của người phát sinh ra chất thải đó.

Quá trình kiểm tra cũng làm rõ năng lực, trách nhiệm, cơ sở pháp lý của người nhận chất thải đó. Đó là trách nhiệm của người vận chuyển, trách nhiệm của người nhận xử lý. Tất cả những việc này đều có quy định.

Việc đưa chất thải nguy hại chôn lấp ra môi trường sẽ xử lý ra sao, thưa ông?

Trong trường hợp chôn lấp chất thải của Formosa vừa qua, nếu thật sự là đưa chất thải nguy hại ra chôn lấp ngoài môi trường thì có thể xử lý theo Bộ Luật hình sự với tội đưa chất thải ra làm hủy hoại môi trường.

Chắc chắn việc này là bộ và địa phương cũng như người dân đều mong muốn nếu phát hiện sai đến đâu, lỗi đến đâu xử lý đến đó. Quan điểm sẽ xử lý thật nghiêm để răn đe.

Đoàn công tác của Bộ TN-MT đã vào Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp chất thải, ông đã chỉ đạo đoàn kiểm tra, làm rõ việc chôn lấp ra sao?

Quan trọng nhất hiện nay địa phương Hà Tĩnh có đầy đủ thẩm quyền xử lý việc chôn lấp này. Đoàn công tác của Bộ vào Hà Tĩnh để phối hợp kiểm tra xem việc xử lý chất thải của Formosa có tuân thủ các quy định không.

Hiện phải lấy mẫu, phân tích mẫu chất thải. Thứ hai là kiểm tra cụ thể mối quan hệ giữa nơi phát sinh chất thải và người nhận vận chuyển, xử lý chất thải đó để xem năng lực pháp lý có cho phép không.

Bộ đã nhận được báo cáo vụ việc của Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh. Sở đã báo cáo ra sao?

Sở Tài nguyên-Môi trường đã báo cáo về quá trình đang xử lý. Quá trình của Sở và các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang làm là đúng theo trình tự, quy định của pháp luật.

Còn việc lấy mẫu phân tích đã có kết quả chưa, thưa ông?

Hiện nay đã lựa chọn các viện, các cơ quan nghiên cứu có phòng thí nghiệm, đủ năng lực phân tích, đánh giá chính xác. Việc này đang làm để đáp ứng theo quy trình quản lý về phân tích lấy mẫu, có lưu mẫu, so sánh để đảm bảo kết quả đưa ra phải rất chính xác. Hiện tại thì chưa có kết quả phân tích mẫu.

Có thông tin Formosa thuê một cơ quan nhà nước ở Hà Tĩnh đánh giá chất lượng chất thải, Bộ Tài nguyên-Môi trường đã làm rõ việc này chưa?

Đúng là có thông tin họ thuê và có đơn vị đánh giá chất lượng chất thải. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý đã làm rõ chính là chất thải do họ thải ra. Còn việc họ thuê nơi đâu làm không có ý nghĩa gì.

Việc hiện nay là phải căn cứ vào chất thải đã thải ra, chất thải đã chôn lấp để lấy mẫu phân tích. Còn có thể chất thải họ thuê xác định chất lượng lại là chất thải khác, mình không có khả năng kiểm chứng việc đó.

Việc quan trọng là làm rõ chất thải đã chôn là chất gì và phải dựa vào chất thải đang thải ra môi trường để xác định mức độ vi phạm.

 

                                                                             Theo Tuoitre

 

Các tin khác


Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

TP Hòa Bình: Nhiều nhà hàng, đơn vị cung ứng thay đổi hình thức kinh doanh vì dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 122/TB-VPCP, ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ; nhằm tránh và giảm thiểu nguy cơ lây lan chéo dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng do các hoạt động tập trung đông người, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 445/UBND-KGV về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Quyết định số 658/QĐ-SYT ngày 25/3/2020 về việc thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ khu vực cách ly tại Trường Quân sự tỉnh lần 2.

Giờ Trái đất 2020 - thay đổi để tốt hơn

(HBĐT) - Với chủ đề "Tiết kiệm năng lượng cho trái đất xanh hơn” và thông điệp "Thay đổi để tốt hơn”, sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 28/3/2020.

Ngầm Quèn Kẻo - "điểm nghẽn" giao thông mùa mưa bão

(HBĐT) - Đối với người dân xã Đú Sáng (Kim Bôi), ngầm Quèn Kẻo có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng khi nối liền các xóm khu A và khu B, góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa thúc đẩy phát triển KT-XH. Hiện nay, thiết kế kỹ thuật của ngầm không đảm bảo tiêu chuẩn lưu thông nguồn nước lũ, khiến ngầm thường xuyên bị ngập vào mùa mưa. Do đó, không đáp ứng nhu cầu sử dụng của khoảng 500 hộ dân với trên 3.000 nhân khẩu thuộc các xóm: Bãi Tam, Gò Bùi, Vó Mái, Đồng Bãi…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục