(HBĐT) - Mùa mưa bão đã đến kéo theo nhiều nguy cơ, nhất là nguy cơ lũ quét, sạt lở gây mất an toàn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đối với sản xuất, đời sống của nhân dân. Huyện Tân Lạc đang tích cực triển khai các biện pháp phòng - chống thiên tai (PCTT) với phương châm "4 tại chỗ”.Công trình chống lũ hồ Kem, xã Địch Giáo (Tân Lạc) đang gấp rút hoàn thành các hạng mục cuối để đưa vào trữ nước.

Những sự cố thiên tai năm 2016 đã gây thiệt hại khá nặng nề trên phạm vi địa bàn, đến nay vẫn chưa hoàn toàn được khắc phục. Sau mưa lũ, bên cạnh hàng trăm nhà cửa bị đánh sập, tốc mái, nhiều diện tích hoa màu thiệt hại, toàn huyện có hàng chục công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và việc đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân. Đáng kể là tình trạng sạt lở mố cầu tràn bai Nghẹ - xã Lỗ Sơn với chiều dài cầu hư hỏng 7 m, sạt lở bờ kè thủy luân xóm Đồi Mới – xã Lỗ Sơn với chiều dài sạt lở 4 m. Đường từ xã Lũng Vân đi xã Bắc Sơn và một số điểm khác trên tuyến đường vùng cao sạt lở taluy với khối lượng đất, đá khoảng 60 m3. Đặc biệt là ngầm Hói Đai trên tuyến đường từ trung tâm xã Ngọc Mỹ lên xóm Cóc bị phá hủy toàn bộ khiến xóm Cóc bị cô lập nhiều ngày. Hồ Văn Đai – xã Quy Hậu rò rỉ nước ở thân đập, nước chảy ra ngoài cống gây xoáy mòn thân đập. Hồ chứa nước Rộc Chu, xóm Cóc 1 - xã Ngọc Mỹ xói mòn thân đập dài 6 m, rộng 4 m, sâu 3 m. Lũ cuốn trôi toàn bộ ngầm Hói Đai - xã Ngọc Mỹ làm giao thông từ trung tâm xã lên xóm Cóc 1, Cóc 2, trường tiểu học và THCS xã Ngọc Mỹ không đảm bảo. Để đi lại, người dân phải đi bộ và lội qua dòng suối rất nguy hiểm.

Theo đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng NN & PTNT, thiệt hại trong năm 2016 ước tính 20 tỷ đồng, chủ yếu về giao thông, thủy lợi và hoa màu. Đến nay, khi đang ở mùa mưa bão, một số công trình vẫn chưa khắc phục, đơn cử như ngầm Hói Đai, đường giao thông đi xóm Cóc - xã Ngọc Mỹ. Bên cạnh đó, một số công trình PCTT khác từng bước được xây dựng, sửa chữa, nâng cấp đáp ứng yêu cầu như công trình hồ chứa Kem - xã Địch Giáo… Các xã có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao cần cảnh báo do địa hình phức tạp, đồi núi, suối nhiều là Phú Vinh, Phú Cường, Nam Sơn, Bắc Sơn, Lũng Vân, Ngổ Luông, Địch Giáo, Do Nhân…

Huyện tập trung chỉ đạo rà soát lại toàn bộ công trình thủy lợi. Đối với các công trình xây dựng, giao thông đang thi công phấn đấu hoàn thành các hạng mục vượt lũ trước lũ tiểu mãn, đồng thời có phương án bảo vệ và giải pháp ứng cứu khi có mưa lũ lớn hoặc siêu bão. Với phương châm giành thế chủ động trong mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch PCTT, kế hoạch ứng cứu sự cố phù hợp ở từng địa bàn. Tăng cường quản lý các hồ chứa nước có dung tích lớn và xây dựng phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình trong mùa mưa lũ. Đồng thời, để PCTT chủ động, huyện bố trí vật tư sẵn sàng đến các vị trí xung yếu. Đối với nhà ở của nhân dân, hiện nay còn nhiều nơi chưa chằng chống kỹ, dễ bị tốc mái khi có gió lốc. Huyện tuyên truyền nâng cao kiến thức PCTT, vận động nhân dân bảo vệ rừng đầu nguồn, đặc biệt là trong lưu vực các hồ chứa, khuyến khích trồng cây che phủ trong khu vực lưu vực hồ chứa. Hưởng ứng ngày PCTT 22/5, huyện đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền luật và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, tuyên truyền kỹ năng PCTT cho 290 người, tổ chức 1 đêm truyền thông về PCTT. Kể từ ngày 1/5, các xã trực 24/24 giờ, thực hiện phân công, thường trực, cập nhật, báo cáo thông tin mưa bão nghiêm túc, kịp thời theo đúng hướng dẫn.

 

                                                                           Bùi Minh

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục