(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công điện khẩn Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố;Đài Phát thành và Truyền hình tỉnh;Báo Hòa Bình. Nội dung Công điện nêu rõ:


Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 6 (tên quốc tế Hato), hồi 4 giờ ngày 24/08,vị trí tâm bão ở vào khoảng 23,2 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ),giật cấp 10. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh miền núi phía bắc có mưa to đến rất to, trong đó có tỉnh Hòa Bình. Từ 19h ngày 22/8 đến 7h ngày 23/8 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to đến rất to như: Đoàn Kết - Yên Thủy 61mm, Kim Tiến - Kim Bôi 32,6mm, Đồng Bảng - Mai Châu 31mm, Lạc Sơn 73,0mm, Cao Phong 29mm, Yên Thủy 102mm, Đà Bắc 31mm, trong ngày hôm nay (24/8) đến 25/8 trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Thực hiện Công điện số 1262/CĐ-TTg ngày 23 / 8 / 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động triển khai ứng phó bão, mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 6 năm 2017. Để chủ động ứng phó, phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Gám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Giám đốc Công ty TNHH - MTV khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với bão và mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 6 theo nội dung Công điện số 10/CĐ-UBND ngày 22/8/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó tập trung một số nhiệm vụ sau: Kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực hầm lò, khai thác khoáng sản, khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét hoặc bị ngập sâu khi mưa lớn để bảo đảm an toàn tính mạng; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, nhà cửa, kho tàng, công trình xây dựng trên địa bàn; kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn; chủ động tiêu thoát nước chống ngập úng các đô thị, khu dân cư và bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả bão, lũ gây ra.


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập và công trình thủy lợi, giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, hoạt động thủy sản đặc biệt khu vực hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình thuộc thành phố Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn.

Sở Công thương chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ đập thủy điện, các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện, các đơn vị khai thác mỏ và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với hồ đập thủy điện, hệ thống điện và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với hầm lò, khu vực khai thác khoáng sản.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo khắc phục nhanh sự cố trong các đợt mưa lũ vừa qua; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố; chỉ đạo bảo đảm an toàn giao thông vận tải thủy.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương tổ chức sơ tán, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, tổ chức dự báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão, mưa lũ.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tăng tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến bão, lũ, dự báo, chỉ đạo ứng phó với bão, lũ để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.

Các Sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp với các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão theo quy định.

Trưởng các đoàn được giao phụ trách các huyện, thành phố chủ động nắm bắt thông tin diễn biến mưa lũ tại địa bàn được giao phụ trách, để chỉ đạo thực hiện công tác ứng phó thiên tai.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh tổ chức thường trực liên tục 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc của các Sở, ngành và địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến của mưa lũ; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền.


                  P.V(TH)

Các tin khác


Nhiều kiến nghị thuộc lĩnh vực giao thông sẽ được truyền tải tới các cơ quan Trung ương

(HBĐT) - Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri tới các huyện: Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong, Kỳ Sơn, Lạc Thủy.

Sẽ khóa 1 chiều thuê bao di động không chuẩn thông tin từ 2/6

Theo tin nhắn gửi đến khách hàng từ các nhà mạng, những thuê bao không chuẩn thông tin sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ một chiều từ ngày 2/6.

Mưa lớn và cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do chịu ảnh hưởng rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục 25 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp phía Tây, kết hợp với hội tụ gió Tây Nam yếu trên cao nên ở tỉnh Hòa Bình từ 14 giờ 30 phút đến 15 giờ 05 ngày 21/5, tại trạm Khí tượng Hòa Bình - thành phố Hòa Bình có mưa to. Lượng mưa đo được trong 35 phút đạt 26,0mm. Hiện nay đang tiếp tục mưa giông mạnh.

Khai thác cá Ngần hợp lý để hạn chế ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản

(HBĐT) - Đang là mùa cá Ngần phát triển, đồng thời là mùa cá sinh sản mang trứng và tìm đến các cửa sông, cửa suối, nơi có dòng chảy, có thảm thực vật đẻ trứng.

Huyện Đà Bắc di chuyển dân vào các khu tái định cư cấp bách trong tháng 5

(HBĐT) - Trong điều kiện nguồn lực khó khăn chung, Đà Bắc là huyện có tiến độ triển khai các dự án khẩn cấp di dân tái định cư sớm nhất tỉnh. UBND huyện chỉ đạo Ban quản lý dự án và chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại, hoàn thành toàn bộ việc di chuyển các hộ dân trong tháng 5/2018.

Thời tiết hôm nay: Nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng

Khu vực Hà Nội trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-36 độ.