(HBĐT) - Ngày 15/5, Sở TN&MT và Viên Tự động hóa và môi trường, Viện đô thị sinh thái và phát triển vùng LEIBNIZ- Đức đã phối hợp tổ chức " Hội thảo quốc tế tổng kết nhiệm vụ " Quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản tỉnh Hòa Bình- một đóng góp cho phát triển bền vững tại Việt Nam”.


Quang cảnh hội thảo.

 

Tới dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh; Giáo sư, tiến sỹ Phạm Ngọc Hồ, Viên tự động hóa và môi trường; Giáo sư, tiến sỹ Bernhard Mueller, Viện đô thị sinh thái và phát triển vùng, Cộng hòa Liên bang Đức; đại diện các sở, ngành chức năng, chính quyền huyện Lương Sơn, các tổ chức, doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Qua 3 năm triển khai dự án MAREX " Quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản tỉnh Hòa Bình- một đóng góp cho phát triển bền vững tại Việt Nam” đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dự án có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan, thực hiện tại các cơ sở khai thác đá trên địa bàn huyện Lương Sơn là công ty Quang Long ( khai thác đá bazan), công ty Hợp Tiến ( khai thác đá vôi) và Nhà máy xi măng Trung Sơn ( khai thác đá sản xuất xi măng) thực hiện mục tiêu ứng dụng kỹ thuật số để xây dựng phần mềm đánh giá chất lượng các thành phần môi trường bao gồm không khí, nước đất, phục vụ công tác quản lý hướng tới mục tiêu phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường bền vững. Trong đề cương nhiệm vụ nghị định thư Việt- Đức đã được phê duyệt bởi Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục và nghiên cứu Đức bao gồm 4 nội dung chính ( 4 module) và huyện Lương Sơn được lựa chọn làm đối tượng nghiên cứu điển hình. Báo cáo trình bày phương pháp thiết kế phần mềm đánh giá chất lượng môi trường không khí đất; áp dụng để chiết suất các thông tin về chất lượng môi trường cho các mỏ đá đặc trưng của huyện Lương. Các thông tin được chiết suất này được truyền tải đến các doanh nghiệp, cộng đồng địa phương một cách chính xác và nhanh gọn thông qua internet và website có thể truy cập bằng máy tính và điên thoại thông mình, phục vụ công tác quản lý, giám sát và cảnh bảo ô nhiễm môi trường. Hòa Bình là tỉnh có tiềm năng về tài nguyên, khoáng sản. Đến nay, có 94 dự án được cấp phép khai thác khoáng sản, hiện có 70 dự án đang hoạt động, hoặc trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản mỏ, chủ yếu là khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến, trong đó nêu lên thực tế việc khai thác sản xuất vật liệu xây dựng, tính cần thiết của ứng dụng các giải pháp bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đánh giá cao hiệu quả phối hợp của các bên, tính thiết thực của hội thảo, cho rằng những kết quả của dự án MAREX sẽ giúp tỉnh thực hiện các giải pháp về cơ chế, chính sách thống nhất từ khâu quản lý quy hoạch, quản lý giám sát, đầu tư khoa học, ứng dụng công nghệ, chủ động hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường, bảo đảm sự phát triển bền vững giữa khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh Hòa Bình và Việt Nam.

 

L.C

Các tin khác


Tập huấn triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” giai đoạn 2

(HBĐT) - Sáng ngày 15/01, tại Trung tâm kinh doanh VNPT Hòa Bình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Bưu điện Tỉnh Hòa Bình tổ chức tập huấn trực tuyến triển khai Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” giai đoạn 2 tại 11 điểm cầu các huyện, thành phố.

Lạc Thủy: Truyền thông về Luật Bảo vệ quyền lợi NTD

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại xã Phú Lão, Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh đã phối hợp với lực lượng Công an, QLTT, phòng y tế huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị truyền thông về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tới đối tượng tham dự là 60 đại diện hộ kinh doanh tại khu vực chùa Tiên, xã Phú Lão.

Nâng cao năng lực quản lý an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh ta chưa từng xảy ra trường hợp vỡ hồ chứa nước gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của nhân dân. Tuy nhiên, các hồ chứa nước đều sử dụng lâu năm. Nhiều hồ hư hỏng, xuống cấp, vì vậy vấn đề an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi cần có giải pháp tổng thể lâu dài.

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 17/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ.

Tuyến đường liên xã Thượng Cốc Phú Lương chằng chịt ổ voi

(HBĐT) - Là đường huyết mạch trong việc thúc đẩy giao thương hàng hóa và đi lại của bà con, thế nhưng, những năm gần đây, tuyến đường liên xã Thượng Cốc - Phúc Tuy - Phú Lương, huyện Lạc Sơn ngày càng xuống cấp trầm trọng. Bất kể ngày nắng hay mưa, việc lưu thông trên tuyến đường này khá trắc trở.

Xã Độc Lập chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc trước diễn biến thời tiết khắc nghiệt

(HBĐT) - So với các hộ chăn nuôi trên địa bàn, hộ ông Nguyễn Văn Hoàn ở xóm Can, xã vùng cao Độc Lập (Kỳ Sơn) có tổng đàn trâu khá với số lượng 8 con. Không phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, đưa đàn trâu lên rừng để tự kiếm cỏ, ông đã chuyển sang chăn dắt, đưa đàn đi kiếm ăn thêm tại các bãi chăn thả khi thời tiết nắng ấm. Chuyển đàn về chuồng khi chiều xuống, cho ăn thêm cám ngô, cám gạo, trồng cỏ voi và ngô gieo dày để bổ sung lượng thức ăn thô, xanh. Ông còn tận dụng toàn bộ lượng rơm, rạ sau thu hoạch lúa vụ mùa nên không lo thiếu thức ăn phòng những ngày mưa dầm, gió bấc.