(HBĐT) - Ngày 15/5, Sở TN&MT và Viên Tự động hóa và môi trường, Viện đô thị sinh thái và phát triển vùng LEIBNIZ- Đức đã phối hợp tổ chức " Hội thảo quốc tế tổng kết nhiệm vụ " Quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản tỉnh Hòa Bình- một đóng góp cho phát triển bền vững tại Việt Nam”.


Quang cảnh hội thảo.

 

Tới dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh; Giáo sư, tiến sỹ Phạm Ngọc Hồ, Viên tự động hóa và môi trường; Giáo sư, tiến sỹ Bernhard Mueller, Viện đô thị sinh thái và phát triển vùng, Cộng hòa Liên bang Đức; đại diện các sở, ngành chức năng, chính quyền huyện Lương Sơn, các tổ chức, doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Qua 3 năm triển khai dự án MAREX " Quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản tỉnh Hòa Bình- một đóng góp cho phát triển bền vững tại Việt Nam” đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dự án có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan, thực hiện tại các cơ sở khai thác đá trên địa bàn huyện Lương Sơn là công ty Quang Long ( khai thác đá bazan), công ty Hợp Tiến ( khai thác đá vôi) và Nhà máy xi măng Trung Sơn ( khai thác đá sản xuất xi măng) thực hiện mục tiêu ứng dụng kỹ thuật số để xây dựng phần mềm đánh giá chất lượng các thành phần môi trường bao gồm không khí, nước đất, phục vụ công tác quản lý hướng tới mục tiêu phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường bền vững. Trong đề cương nhiệm vụ nghị định thư Việt- Đức đã được phê duyệt bởi Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục và nghiên cứu Đức bao gồm 4 nội dung chính ( 4 module) và huyện Lương Sơn được lựa chọn làm đối tượng nghiên cứu điển hình. Báo cáo trình bày phương pháp thiết kế phần mềm đánh giá chất lượng môi trường không khí đất; áp dụng để chiết suất các thông tin về chất lượng môi trường cho các mỏ đá đặc trưng của huyện Lương. Các thông tin được chiết suất này được truyền tải đến các doanh nghiệp, cộng đồng địa phương một cách chính xác và nhanh gọn thông qua internet và website có thể truy cập bằng máy tính và điên thoại thông mình, phục vụ công tác quản lý, giám sát và cảnh bảo ô nhiễm môi trường. Hòa Bình là tỉnh có tiềm năng về tài nguyên, khoáng sản. Đến nay, có 94 dự án được cấp phép khai thác khoáng sản, hiện có 70 dự án đang hoạt động, hoặc trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản mỏ, chủ yếu là khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến, trong đó nêu lên thực tế việc khai thác sản xuất vật liệu xây dựng, tính cần thiết của ứng dụng các giải pháp bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đánh giá cao hiệu quả phối hợp của các bên, tính thiết thực của hội thảo, cho rằng những kết quả của dự án MAREX sẽ giúp tỉnh thực hiện các giải pháp về cơ chế, chính sách thống nhất từ khâu quản lý quy hoạch, quản lý giám sát, đầu tư khoa học, ứng dụng công nghệ, chủ động hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường, bảo đảm sự phát triển bền vững giữa khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh Hòa Bình và Việt Nam.

 

L.C

Các tin khác


Đề phòng trượt sạt đất, đá

(HBĐT) - Đã chính thức bước vào mùa mưa bão 2018 và xuất hiện những dấu hiệu bất thường của thời tiết như: nắng nóng, giông lốc kèm theo mưa trên diện rộng với cường độ lớn. Dù chưa ghi nhận khu vực nguy hiểm mới nhưng tiềm ẩn nguy cơ trượt sạt, lở đất, đá đe dọa tính mạng người dân.

Tiếng kêu cứu từ đập Đăng

(HBĐT) - Nhiều năm nay, tại xã Tân Lập (Lạc Sơn) có câu chuyện "thật như đùa”, đó là hàng chục ha đất nông nghiệp luôn khô hạn, nứt nẻ ngay sát công trình thuỷ lợi được đầu tư xây dựng kiên cố. Sự việc khiến người dân lo lắng về nguy cơ mất an toàn hồ đập, đe dọa cuộc sống cũng như sản xuất của họ.

Thời tiết hôm nay: Nắng nóng trên diện rộng, chiều tối và đêm có mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, ngày 25/5, Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Vụ cá bè chết trên sông La Ngà: Nhiều chỉ tiêu môi trường vượt ngưỡng

Liên quan đến vụ hơn 1.500 tấn cá bè chết hàng loạt trên sông La Ngà, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai, chiều 24-5, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Đồng Nai Đặng Minh Đức cho biết, Cục Môi trường miền nam, Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT đã xuống hiện trường khảo sát, phối hợp với các cơ quan liên quan tỉnh Đồng Nai làm rõ nguyên nhân. Bước đầu, nguyên nhân cá chết được xác định do sự biến đổi bất lợi về môi trường

Giao thông vùng cao huyện Lạc Sơn - chuyện cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng

(HBĐT) - Một mùa mưa lại đến. Mưa rừng vẫn vậy, rầm rìa và kéo dài. Chục năm về trước, con đường về xã vùng cao Tự Do (Lạc Sơn) khó mười thì nay đã giảm hai, ba phần. Dẫu vậy, bà con ở Tự Do vẫn gần như bị cô lập trong mùa mưa. Một con đường giao thông thuận lợi đã trở thành niềm mong ước cháy bỏng của bà con ở nơi thâm sơn, cùng cốc này…

Dự kiến trước 30/5/2018 sẽ hoàn thành giao đất tái định cư cho các hộ dân

(HBĐT) - Theo UBND thành phố Hòa Bình: Đến nay, cả 3 dự án khẩn cấp xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC di dân vùng sạt lở đất trên địa bàn thành phố đều đã hoàn tất việc chi trả tiền giải phóng mặt bằng.