(HBĐT) - Không mưa bão vẫn sạt lở, mưa bão càng sạt lở nghiêm trọng hơn, có những xóm sau hậu quả của mưa bão số 10/2017 vẫn bị chia cắt là những gì chúng tôi chứng kiến, đồng thời là thực trạng tại nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Đà Bắc hiện nay.


Đường huyện ĐH33 (thị trấn Đà Bắc - Tiền Phong) qua địa phận xã Vầy Nưa thường xuyên bị sạt lở, phải huy động phương tiện cơ giới để xử lý ách tắc.

Gian nan - nhiều người cảm nhận rõ điều này khi có việc phải qua lại, tham gia giao thông ở huyện vùng cao này. Tỉnh lộ 433 từ thành phố Hòa Bình đi Đà Bắc vẫn dang dở một số đoạn. Để tránh những chỗ đang thi công và cảnh nắng bụi, mưa lầy, không ít người chọn tuyến đường huyện từ xã Hòa Bình (thành phố Hòa Bình) đi xóm Phủ - xã Toàn Sơn ngược lên trung tâm huyện Đà Bắc. Tuy nhiên, quãng đường xa hơn, mất nhiều thời gian hơn và có cả những nguy cơ tai nạn do sạt lở rình rập. Qua quan sát của chúng tôi khi di chuyển qua tuyến đường khoảng 15 km này mới đây, có ít nhất 5 điểm sạt lở giao thông, trong đó 2 điểm sạt lở nghiêm trọng, 1 điểm sạt lở ở phần taluy âm với khoảng sạt sụt lớn ăn hẳn vào tâm đường, 1 điểm khác sạt lở taluy dương với khối lượng đất, đá chiếm khoảng 2/3 phần mặt đường khiến việc lưu thông khó khăn, chỉ có thể đi lại đối với xe máy và ô tô trọng tải nhỏ.

Một tuyến đường khác là đường huyện ĐH33 từ thị trấn Đà Bắc - Tiền Phong mặc dù nhờ các chương trình, dự án đầu tư đã cơ bản được nhựa hóa nhưng có những đoạn hiện xuống cấp, dốc cao, đường gấp khúc, ngoằn ngoèo. Vì thế khoảng cách chừng 40 km nhưng thời gian đi lại phải mất 2 giờ đồng hồ. Chưa kể những ẩn họa từ thiên tai, chủ yếu là sạt lở. ông Xa Văn Liển ở xóm Săng Trạch, xã Vầy Nưa cho biết, bất kể mùa nào cũng có thể bắt gặp sạt lở trên đường, thế nên việc khắc phục hậu quả sạt lở trên tuyến phải thực hiện gần như thường xuyên. Có những điểm sạt lở nhiều, khối lượng đất, đá, cây cối hai bên đường sạt trượt xuống khá lớn phải huy động máy móc cơ giới để xử lý, đảm bảo việc đi lại cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến. Đường vào UBND xã Vầy Nưa cũng có một số đoạn bị sạt phía taluy âm đã được cảnh báo mất an toàn để người đi lại trên tuyến đề phòng.

Nỗi khổ vì đường giao thông càng minh chứng rõ hơn khi mà giờ đây, sau tàn phá của cơn mưa bão số 10 năm 2017, tuyến đường xã SN02 có điểm đầu là tỉnh lộ 433 đi xóm Duốc của xã Suối Nánh vẫn bị chia cắt. Cụ thể, tại tuyến giao thông này có một đoạn dài bị lũ cuốn toàn bộ bề mặt đường. Hiện nay, xe đạp, xe gắn máy, xe ô tô hay bất cứ phương tiện nào cũng không thể đi qua. ông Xa Văn Bằng ở xóm Duốc kể: 9 tháng nay, người dân trong xóm không có đường để đi, xe máy muốn đưa được ra ngoài để về huyện phải huy động người khiêng, muốn đi lại qua tuyến đường chỉ còn cách đi bộ men theo sườn đồi.

Hậu quả của trận mưa lũ lịch sử năm 2017 đã khiến giao thông trên địa bàn huyện bị thiệt hại nặng nề, hàng trăm tỷ đồng đối với đường tỉnh 433 và khoảng 58 tỷ đồng riêng ở các tuyến đường huyện và đường xã, chủ yếu là sạt lở. Mặc dù thời gian sau đó, các đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn đã được huy động thông tuyến, khắc phục để người dân và các phương tiện đi lại nhưng nguy cơ sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra.

Địa hình phức tạp, nhiều đồi, núi cũng là nguyên nhân chính gây ra thực trạng này. Theo đồng chí Xa Văn Thành, Phó phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, trong điều kiện KT-XH của địa phương vẫn chồng chất khó khăn, tổng thu ngân sách toàn huyện năm 2017 chỉ trên, dưới 14 tỷ đồng, việc bố trí nguồn dự phòng đầu tư, sửa chữa cải thiện tình trạng giao thông rất hạn hẹp. Đời sống của nhân dân phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm nghiệp lại càng khó huy động công sức, tiền của. Mong rằng với nguồn vốn của tỉnh phân bổ theo dự toán, một số công trình giao thông sẽ liên quan đến khắc phục hậu quả thiên tai đã và đang được triển khai, góp phần giải quyết những vấn đề trước mắt và lâu dài về đời sống dân sinh, phát triển KT-XH ở huyện vùng cao khó khăn này.

 Bùi Minh

 

 

 Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục