(HBĐT) - Những năm gần đây, không năm nào xã Đoàn Kết (Đà Bắc) không chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trận lũ quét và sạt lở nghiêm trọng cuối năm 2017 khiến xã bị tổn thất nặng nề về cơ sở hạ tầng cũng như nhà ở, tài sản và sản xuất của người dân.


Mưa lũ trong mấy năm gần đây khiến nhiều đoạn đường trên địa bàn xã Đoàn Kết (Đà Bắc) bị hư hỏng, nguy cơ sạt lở cao.

Gần 3 năm trôi qua, sự tàn phá của thiên tai vẫn hằn sâu trên những cung đường nham nhở, đứt gãy, sạt lở luôn rình rập. Mưa lũ các năm 2018, 2019 và từ đầu năm 2020 cũng khiến nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học hư hỏng, đồng ruộng bị đất, đá vùi lấp. Xã đặc biệt khó khăn Đoàn Kết đang phải oằn mình phòng, chống thiên tai (PCTT).

Hàng năm, ngay từ đầu mùa mưa, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các cấp chính quyền xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án PCTT&TKCN; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp các trưởng thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét di dời đến nơi an toàn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai. Tuy nhiên, theo chia sẻ của đồng chí Xa Văn Vững, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, Đoàn Kết có nguy cơ sạt lở, lũ quét rất cao do độ dốc lớn. Xã có 4/6 xóm địa hình chủ yếu là đồi núi, taluy âm, taluy dương đều dốc. Nhiều tuyến đường bị tàn phá do đất, đá sạt lở từ đồi xuống và nước xói mòn mỗi khi mưa lớn. Có những đoạn đường hư hỏng, sạt lở từ mùa mưa lũ năm 2017 vẫn chưa được khắc phục khiến việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân hết sức vất vả. Năm 2019, trong đợt mưa bão tháng 7, tháng 8 đã vùi lấp, làm sạt lở khoảng 5 km mương và hư hỏng nhiều bai kè tạm. Đến nay, có những tuyến mương vẫn chưa khắc phục được, dẫn đến thiếu nước tưới cho khoảng 6 ha đồng ruộng.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã tiếp tục phải hứng chịu thiệt hại do thời tiết diễn biến bất thường. Các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên xảy ra như: mưa to, dông lốc, mưa đá, gió giật mạnh, ảnh hưởng lớn tới sản xuất, đời sống của người dân. Những trận dông lốc, mưa đá khiến gần 500 hộ bị hư hỏng nhà ở, trên 200 ha lúa, ngô cùng một số diện tích hoa màu, cây ăn quả, cây lâm nghiệp gãy đổ, nhiều diện tích không có khả năng cho thu hoạch. Trên địa bàn xã còn nhiều hộ sinh sống ở chân núi, cạnh bờ suối, luôn nơm nớp nỗi lo sạt lở khi có mưa lớn, cần phải di dời ra nơi ở mới. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, mức hỗ trợ của Nhà nước eo hẹp, các hộ không thể có nguồn lực nên từ năm 2017 đến nay, cả xã mới có 54 hộ dân di dời theo hình thức xen ghép.

Đồng chí Hà Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Qua rà soát đầu mùa mưa năm 2020, cả 6/6 xóm đều có hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao về thiên tai, với 11 điểm có nguy cơ và 58 hộ bị ảnh hưởng, trong đó, 52 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, đá; 6 hộ nằm trong vùng nguy cơ lũ ống, lũ quét. Nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là không để xảy ra mất mát về người, xã đã xây dựng phương án bố trí xen ghép cho 13 hộ, bố trí ổn định tại chỗ 45 hộ. Rất mong mỏi UBND tỉnh quan tâm phân bổ kinh phí cho xã bố trí dân cư theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để chủ động PCTT, ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra bất ngờ, UBND xã sớm kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, giao nhiệm vụ cụ thể cho Ban chỉ huy và từng thành viên. Theo đó, xã đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống một số loại hình thiên tai thường gặp. Tổ chức lồng ghép công tác PCTT vào quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH của xã. Chú trọng quản lý quy hoạch, điểm dân cư nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch sản xuất thích ứng với đặc điểm thiên tai trên địa bàn. Bên cạnh đó, Ban chỉ huy PCTT& TKCN chủ động xây dựng phương án ứng phó với thiên tai; chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống, khẩn trương khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra...


Bình Giang


Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục