(HBĐT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ ngày 14/12, tỉnh chịu ảnh hưởng của đợt rét đậm đầu tiên trong năm,các khu vực vùng cao nhiệt độ giảm khá sâu. Nhiều xã thuộc các huyện Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn ghi nhận có thời điểm nhiệt độ xuống dưới 10oC, như ở xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) nhiệt độ chỉ 6 - 7oC.Với diễn biến thời tiết như vậy, người chăn nuôi cần tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Đặc biệt, không chăn thả gia súc khi nhiệt độ xuống dưới 12oC.

 


Từ khi thời tiết rét đậm, gia đình ông Bùi Văn Uân, xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc) không chăn thả trâu, bò, thực hiện nuôi nhốt tại chuồng.

 

Phú Cường là một trong những xã có khí hậu khắc nghiệt trong mùa đông của huyện Tân Lạc. Xã có tổng đàn vật nuôi trên 44 nghìn con, trong đó, trâu trên 1,4 nghìn con, gần 900 con bò, gần 400 con dê, 2.500 con lợn và đàn gia cầm trên 38 nghìn con. Đồng chí Bùi Văn Dích, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ ngày 14/12, trời trở rét, nhiệt độ ban ngày xuống tới 10oC, về đêm, trời càng rét buốt hơn. Với nhiệt độ như vậy, việc thả rông gia súc rất nguy hiểm. Thực tế, đã có những năm, số trâu, bò trên địa bàn xã chết vì đói, rét lên tới 60 - 70 con. Do đó, những ngày qua, UBND xã đã chỉ đạo các xóm tăng cường tuyên truyền cho bà con về các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. 

Xóm Tằm Bát có trên 400 con trâu, bò. Chăn nuôi trâu, bò đã trở thành một trong những nguồn thu nhập chính của bà con. Hơn 9h, dãy núi phía sau xóm vẫn chìm trong sương mù, trong xóm, dù sương đã tan nhưng cảm giác ẩm ướt, lạnh thấu xương. Trời lạnh, bà con quây kín chuồng trại, nhốt gia súc ở nhà. Gia đình ông Bùi Văn Uân có 5 con trâu, 1 con bò. Những ngày nắng ấm, ông Uân hay chăn thả gia súc, mấy hôm nay thì nhốt hoàn toàn. Ông Uân cho biết: Mấy năm nay, khi trời rét đậm, rét hại, gia đình tôi và bà con đều nhốt trâu, bò ở nhà. Để đảm bảo thức ăn, gia đình dự trữ rơm, rạ và trồng hơn 5.000 m2 cỏ voi. 

Chuồng trại chăn nuôi của gia đình ông Uân được xây kiên cố, mái lợp pro xi măng, xung quanh chuồng được quây bạt kín gió. Theo ông Uân, do nằm gần chân núi nên khi về đêm, nhiệt độ xuống thấp, kèm theo gió lạnh, nếu che chắn không kín, trâu, bò sẽ bị lạnh. Ngoài đảm bảo thức ăn, ông còn cho trâu, bò uống nước muối ấm để chống lạnh. Kế bên nhà ông Uân là hộ ông Bùi Văn Im, hiện đang nuôi 2 con bò. Mấy hôm nay, gia đình ông Im cũng dùng bạt quây kín xung quanh chuồng nuôi. Phía trên ông cất rơm khô, vừa để làm thức ăn, cũng để giữ ấm cho bò. Từ sáng sớm, ông đã ra ruộng cắt dây khoai lang, cỏ voi cho bò ăn. Ngoài ra, cứ 2 ngày ông lại nấu nồi cháo để bồi bổ cho "đầu cơ nghiệp” của gia đình. "Phải cho ăn no cỏ, đầy đủ dinh dưỡng bò mới phát triển tốt, chống được thời tiết rét đậm, rét hại như này” - ông Im chia sẻ. 

Đến thăm một số hộ thuộc xóm Vó, cũng thuộc xã Phú Cường, bà con đều tích cực thực hiện các biện pháp để giữ ấm cho gia súc. Đồng chí Bùi Văn Hà, Bí thư Chi bộ xóm cho biết: Những năm gần đây, ý thức phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi của bà con đã được nâng lên. Khi thời tiết rét đậm, chi bộ, ban quản lý xóm tuyên truyền bà con không chăn thả, thả rông gia súc. Dùng bạt che chắn chuồng trại, lót nền bằng rơm, rạ cho vật nuôi nằm đỡ lạnh. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, bà con chấp hành tốt việc tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi theo kế hoạch.

 

Việc chủ động nguồn thức ăn, che chắn chuồng trại, tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ cho vật nuôi như bà con xóm Vó, xóm Tằm Bát là biện pháp rất quan trọng để phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Tuy nhiên, theo ngành chức năng, hiện vẫn còn một số hộ chăn nuôi ở vùng cao của một số địa phương còn tập quán thả rông gia súc, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thiệt hại trong điều kiện thời tiết như hiện nay. Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết: Theo dự báo, đợt rét đậm này kéo dài đến hết ngày 20/12 và diễn biến thời tiết khó lường. Do đó, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục chủ động, tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét để bảo vệ đàn vật nuôi. Trong những ngày giá rét, khi nhiệt độ xuống dưới 12oC không nên cho trâu, bò làm việc, hoặc chăn thả tự do mà nuôi nhốt tại chuồng. Đồng thời, tiêm phòng các loại vắc xin định kỳ, tiêm bổ sung cho đàn vật nuôi để nâng cao sức miễn dịch. Viết Đào

Các tin khác


Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa ẩm, Nam Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng tối và đêm ngày 1/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, gần sáng và ngày 2/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Sân chơi sáng tạo khoa học - công nghệ

(HBĐT) - Trong cuộc sống hiện đại, khoa học - công nghệ (KHCN) xuất hiện trong hầu hết mọi hoạt động của đời sống hàng ngày, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân... Những năm qua, tỉnh ta đã luôn quan tâm, chú trọng tạo ra các sân chơi để Nhân dân được tham gia sáng tạo KHCN, ứng dụng vào đời sống.   

Hưởng ứng Tết trồng cây, góp sức thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

(HBĐT) - Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp. Tuy không có những lễ phát động sôi nổi với sự tham gia của đông đảo lực lượng như mọi năm, nhưng nhiều huyện, thành phố và các sở, ngành đã có những việc làm hưởng ứng phong trào Tết trồng cây và kế hoạch trồng rừng năm 2021 nhiều ý nghĩa, gắn với phòng, chống dịch bệnh.

Đêm nay, miền bắc chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 27-2, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Hội CCB huyện Tân Lạc phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021

(HBĐT) - Ngày 25/2, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Lạc tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021.

Huyện Lương Sơn nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Để giữ vững huyện NTM tiến tới xây dựng huyện NTM nâng cao, huyện Lương Sơn xác định nâng cao tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí trọng tâm, được quan tâm chú trọng, bởi đây là tiêu chí phản ánh chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, không rác thải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục