(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến chiều 13/1, toàn tỉnh đã ghi nhận có 13 con trâu, bò bị chết trong đợt rét đậm vừa rồi. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, những đợt rét đậm, rét hại tương tự còn xuất hiện trong thời gian tới. Do đó, người chăn nuôi cần tiếp tục nâng cao ý thức trong phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra. 


Che chắn chuồng trại để giữ ấm cho vật nuôi, đảm bảo thức ăn là những biện pháp cần thiết để bảo vệ vật nuôi trong những ngày giá rét. Ảnh chụp tại xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc). 

Đến ngày 13/1, thời tiết đã bắt đầu ấm hơn sau một đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Thời gian qua, người chăn nuôi trong tỉnh đã tập trung chống rét, chống đói cho đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn gia súc như trâu, bò, lợn, dê. Ghi nhận thực tế, có thể thấy, công tác tuyên truyền được cấp ủy, chính quyền các địa phương chú trọng nên người chăn nuôi đã có ý thức trong việc che chắn chuồng trại, đảm bảo thức ăn và nuôi nhốt gia súc khi nhiệt độ xuống thấp. Rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, trong xóm đã có những hộ dân bị thiệt hại khi chăn thả trâu, bò trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại. Suốt gần một tháng qua, gia đình ông Bùi Văn Im, xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc) nuôi nhốt bò hoàn toàn trong chuồng. Do ở gần chân núi nên mấy hôm vừa rồi, sương mù luôn dày đặc khiến cảm giác lạnh càng thêm buốt hơn. Ông Im cùng gia đình đã quây thêm bạt, đảm bảo không để gió vào chuồng nuôi. Để đảm bảo thức ăn cho hai con bò, hàng ngày, ông Im cho bò ăn rơm và bổ sung thêm cỏ voi, dây khoai lang.

Ngoài những xã vùng cao khí hậu khắc nghiệt thì những xã vùng sâu của huyện Tân Lạc cũng có nhiệt độ chênh lệch với vùng thị trấn từ 2 – 30C, nhất là các xã nằm dưới chân của dãy núi Trường Sơn. Gia đình bà Bùi Thị Băm, xóm Rên, xã Gia Mô có 3 con bò, trong đó có một con bò mới hơn 1 tháng tuổi. Gia đình bà Băm nuôi bò theo hình thức bán chăn thả, nếu thời tiết thuận lợi, mỗi ngày, bà Băm chăn thả bò khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Còn những hôm vừa rồi, bò được nuôi nhốt hoàn toàn. Buổi sáng sớm, bò được cho ăn rơm khô để ấm bụng, đến trưa mới cho ăn thức ăn xanh như cỏ voi hay các loại cỏ khác. Nước uống cho bò được bà Băm pha với nước ấm và cho thêm chút muối. Chuồng nuôi bò của gia đình bà Băm được xây bằng gạch kín gió, hiện cũng được quây thêm bằng bạt.

Đó cũng là những biện pháp mà ngành chức năng đã khuyến cáo đến người chăn nuôi để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong mùa rét, nhất là những ngày rét đậm, rét hại. Theo đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đa số người chăn nuôi đã làm tốt nhưng vẫn còn những hộ dân chủ quan trong việc phòng, chống đói, rét cho gia súc. Theo đó, nhiều hộ chưa chú trọng việc dự trữ rơm rạ, trồng cỏ cho gia súc; hay có những hộ mặc dù đã dự trữ được rơm, rạ nhưng cho ăn không hợp lý nên đến hôm rét đậm, rét hại không còn rơm, rạ dự trữ. Đến chiều 13/1 đã ghi nhận trên địa bàn huyện Đà Bắc có 13 con trâu, bò chết, chủ yếu là bê, nghé và những con già yếu. Số trâu, bò chết rét thuộc 6 xã vùng cao của huyện là: Tân Minh, Tân Pheo, Giáp Đắt, Đồng Chum, Mường Chiềng và Đoàn Kết.

Mặc dù thời tiết đã ấm hơn, nhưng theo dự báo của cơ quan chức năng, sắp tới vẫn còn xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại. Để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra, đồng chí Trần Tiến Trường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo: Biện pháp quan trọng nhất là người chăn nuôi phải che chắn chuồng nuôi gia súc đảm bảo kín gió, vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn cho vật nuôi. Bởi khi trời rét, để giữ ấm cơ thể thì vật nuôi cần tiêu hao nhiều năng lượng nên nhu cầu thức ăn cũng tăng lên. Đồng thời, các địa phương và người chăn nuôi cũng cần phải quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi như: Bệnh lở mồm long móng, dịch cúm gia cầm, những bệnh dễ bùng phát trong điều kiện thời tiết như hiện nay. Ngoài ra, khi xuất hiện vật nuôi bị bệnh cần báo cáo cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời.


 Viết Đào

Các tin khác


Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tại huyện Tân Lạc. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo các Sở: NN&PTNT, KH&CN, Tài chính và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. 

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ mùa hanh khô, Tết Nguyên đán

(HBĐt) - UBND tỉnh có Công văn số 55/UBND-NC ngày 14/1/2021 chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC,CC&CN,CH) mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu năm 2021.

Chú trọng đầu tư, cải tạo lưới điện nông thôn

(HBĐT) - Mặc dù được đầu tư, cải tạo thường xuyên, nhưng hạ tầng lưới điện ở một số khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân. Do đó, ngành Điện đã, đang chú trọng, ưu tiên nguồn lực để cải tạo, nâng cấp lưới điện ở những khu vực này.

Phòng, chống cháy nổ mùa hanh khô, Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021

(HBĐT) - Thời tiết hanh khô cuối năm và dịp Tết Nguyên đán cũng như mùa lễ hội, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã, sử dụng ga, điện, nhiên liệu trong sinh hoạt của người dân gia tăng. Thực tế đó tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Để hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh đã gấp rút triển khai các phương án đảm bảo PCCC mùa hanh khô, dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021. 

Xã Miền Đồi: Chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại

(HBĐT) - Là xã vùng cao của huyện Lạc Sơn, xã Miền Đồi có địa hình đa phần là đồi núi cao, nền nhiệt trung bình vào mùa đông thường thấp hơn từ 2-3oC so với các xã vùng thấp, kèm theo mưa phùn, sương mù dày đặc. Để chủ động phòng, chống rét cho người và gia súc, cấp ủy, chính quyền xã tăng cường thực hiện nhiều giải pháp. Qua đó đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân, đồng thời tránh tình trạng trâu, bò chết rét, thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Hôm nay, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao khả năng xảy ra mưa tuyết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 18-1, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai), vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và khả năng xảy ra mưa tuyết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục