(HBĐT) - Thực trạng nguồn điện yếu trong khung giờ cao điểm đã, đang diễn ra tại xã vùng cao Ngọc Lâu (Lạc Sơn), ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của trên 40 hộ dân các xóm. Nguyên dân chính do các hộ dân sinh sống xa trạm biến áp (TBA), cùng với đó là hệ thống hạ tầng điện xuống cấp, chưa được cải tạo, nâng cấp. Mặc dù xã đã có kiến nghị lên chính quyền các cấp và ngành điện, tuy nhiên, hiện người dân đang đối mặt với những khó khăn, bất cập trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt hàng ngày.


Chiếc máy xát của gia đình bà Bùi Thị Hiển ở xóm Đầm Băng, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) nằm chỏng chơ, không hoạt động được vì điện yếu.

Hộ bà Bùi Thị Hiển ở xóm Đầm Băng cách TBA khoảng 1 km. Để có nguồn điện sử dụng, gia đình bà Hiển bỏ hơn 3 triệu đồng mua các thiết bị dẫn điện về nhà. Nhưng do nguồn điện không ổn định, chiếc máy xát mua từ năm 2019 có giá khoảng 4 triệu đồng nằm chỏng chơ, không thể hoạt động được vì điện yếu. Bà Hiển trăn trở: "Các thiết bị điện gia đình sử dụng chỉ có ti vi, tủ lạnh, điện thắp sáng. Dù vậy khi cắm cơm vào cuối giờ chiều, tôi buộc phải rút điện tủ lạnh để đảm bảo nguồn điện ổn định, cơm không bị sống. Cũng do điện yếu, chiếc ti vi cũng đã sửa đến 3 lần. Nhiều lúc muốn thay ti vi mới nhưng chỉ sợ hỏng do nguồn điện không ổn định”.

Qua tìm hiểu được biết, trên địa bàn xã Ngọc Lâu được đầu tư, xây dựng 4 TBA từ trước năm 2000. Thực tế đời sống Nhân dân được nâng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất ngày càng tăng. Trong khi nhiều năm qua, hệ thống điện lưới tại cơ sở không được đầu tư nâng cấp, dẫn đến tình trạng quá tải. Các hộ dân sinh sống cách TBA từ 0,5 - 1 km, một số hộ ở vùng sâu, vùng xa cách TBA trên 2 km. Theo đó, trong thời gian cao điểm từ 10h30 - 12h30, buổi chiều từ 17 - 21h, tình trạng điện yếu xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của bà con. Vào các đợt nắng nóng cao điểm trong mùa hè vừa qua, nhu cầu sử dụng quạt và các thiết bị làm mát tăng, tình trạng nhảy aptomat diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, tại xóm Xê cách trung tâm xã khoảng 5 km, có 5 - 6 hộ dân khốn khổ vì điện yếu, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Ông Bùi Văn Chiến, Trưởng xóm Xê cho biết: "Do khoảng cách từ các hộ đến TBA khá xa nên mức tiêu hao điện lớn hơn so với các hộ ở gần TBA. Mặc dù chỉ sử dụng các thiết bị phổ thông như điện thắp sáng, quạt, ti vi nhưng tháng nào tiền điện bình quân dao động từ 150.000 - 200.000 đồng”.

Việc các hộ kéo điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất là nhu cầu thiết yếu, tuy nhiên, việc dẫn điện xuyên qua những cánh đồng sản xuất, dọc tuyến đường giao thông tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người dân. Nguy hiểm hơn vào lúc chập tối bởi các tuyến đường chưa có hệ thống điện chiếu sáng. Giải pháp tình thế của các hộ dân là sử dụng cột bương, tre chống dây điện trong khoảng cách an toàn trên 3 m. Do thời tiết nắng mưa thất thường, cột chống dây điện thường xuyên bị gãy, đổ.

Đồng chí Bùi Văn Độ, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâu cho biết: "Thực trạng điện yếu đã, đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của một số hộ dân trên địa bàn. Thời gian tới, xã mong muốn chính quyền các cấp và ngành điện quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống điện lưới tại địa phương. Qua đó giải quyết những khó khăn về điện sinh hoạt, đồng thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng điện, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đ.A


Các tin khác


Bất động sản tăng nóng và những hệ lụy

(HBĐT) - Trong thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) tỉnh là một trong những "điểm nóng” về tăng giá chóng mặt. Nói cách khác, BĐS đang bị thổi giá một cách bất bình thường trên các phân khúc đất nền, đất rừng, đất vườn và đất trang trại...

Thời tiết ngày 17/1: Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông, trời rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngày 17/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Sạt lở trên tuyến đường 433 xã Nánh Nghê 

(HBĐT) - Sáng 17/1, trên đường 433  km 84+400), địa bàn xóm Bưa Xen đi vào UBND xã Nánh Nghê(huyện Đà Bắc) đã xảy ra sạt lở với chiều dài khoảng 30 m, khối lượng khoảng 30 - 40 m3 đất đá, gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Từ 17/1, Bắc Bộ chuyển rét đậm, có khả năng xảy ra băng giá

Từ ngày 17/1, Bắc Bộ trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.

Thời tiết ngày 15/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường, nên từ đêm ngày 15/1 đến ngày 17/1, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, với lượng mưa phổ biến 80-120 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.

Thời tiết ngày 14/1: Bắc Bộ trưa, chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/1, Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều mây trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ C, vùng núi có nơi dưới 12 độ C; Bắc Trung Bộ phổ biến 17-20 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục