(HBĐT) - Vào mùa mưa bão, ở một số khu vực trên địa bàn huyện Yên Thủy thường bị ngập úng nghiêm trọng, gây thiệt hại về hoa màu và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trong đó, một số xóm thuộc địa bàn 2 xã Đoàn Kết, Ngọc Lương được coi là trọng điểm về thiên tai trong mùa mưa bão của huyện.Với địa hình thấp nên vào mùa mưa lũ, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đoàn Kết (Yên Thủy) bị ngập úng khi lũ sông Lạng về. 

Theo thông tin từ UBND huyện Yên Thủy, đợt mưa lớn từ ngày 21- 24/5 vừa qua đã gây ngập úng một số khu vực ở xã Đoàn Kết và Ngọc Lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân và diện tích hoa màu. Theo đó, trận mưa này đã khiến 1 căn nhà bị sập, ngập 2 nhà đều thuộc xã Ngọc Lương; 315 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 900 con gà bị chết, 5 vật nuôi bị nước lũ cuốn trôi. Tổng thiệt hại do đợt mưa lũ này gây ra ước tính trên 900 triệu đồng. Những ngày này, khi thời tiết đang mưa to, hàng trăm hộ dân thuộc địa bàn một số xóm của xã Đoàn Kết, xã Ngọc Lương không khỏi bất an. Tình trạng cứ mưa to là ngập đã diễn ra nhiều năm ở 2 xã nêu trên, nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đã gửi đến cơ quan chức năng.

Trước những kiến nghị cử cử tri, vừa qua, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số khu vực trọng điểm về thiên tai, ngập úng thuộc địa bàn xã Đoàn Kết và xã Ngọc Lương. Như xóm Yên Bình (xã Đoàn Kết), hiện có 158 hộ dân, với diện tích đất canh tác khoảng 58 ha. Với vị trí nằm ven sông Lạng, tiếp giáp với đập Ngựa Lồng (đập có 32 khoang, trong đó 13 khoang có van điều tiết, 19 khoang tràn tự do) nên mỗi khi lũ về sẽ có khoảng sẽ có khoảng 50 hộ dân bị ảnh hưởng bởi ngập đường, khó khăn cho đi lại; khoảng 100 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp, trong đó có 30 hộ dân chịu ảnh hưởng ở mức độ nguy cấp khi có lũ về, cần phải sơ tán. Để khắc phục tình trạng này, cần xây dựng tuyến đê dài khoảng 2,4 km để ngăn chặn lũ của sông Lạng, với điểm đầu tuyến đê cách khu vực hạ lưu đập Ngựa Lồng khoảng 100m, điểm cuối ở dưới khu vực ngầm Suối Cò khoảng 200m.

Cũng thuộc xã Đoàn Kết, xóm Nam Thái cũng thường xuyên bị ngập úng trong mùa mưa. Xóm có 120 hộ dân, trong đó 10 hộ dân sẽ bị ngập lụt mỗi khi có mưa lũ về. Để khắc phục, cần xây dựng tuyến đê dài khoảng 1,5 km để ngăn chặn lũ, chia đều dòng chảy với đê Yên Trị, đảm bảo an toàn  cho người dân và hoa màu trong khu vực. Đồng chí Vũ Hồng Thanh, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết cho biết: Nguyên nhân của tình trạng ngập úng là do 2 xóm này được coi là "rốn nước” của cả huyện nên khi vào mùa mưa, nước dồn từ khu vực thị trấn về gây ngập úng. Tình trạng ngập úng đã xảy ra nhiều năm, thiệt hại nặng nhất là vào năm 2017, nước lũ đã cô lập nhiều hộ dân trên địa bàn, khiến nhiều tài sản của Nhân dân bị thiệt hại. Ngay từ đầu năm đến nay, mưa lớn cũng đã gây ngập úng, thiệt hại về hoa màu, tài sản của Nhân dân. Do đó, việc xây dựng đê chắn lũ là cấp thiết để đảm bảo tài sản, tính mạng của Nhân dân.

Theo UBND huyện Yên Thủy, qua rà soát, toàn huyện có 857 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ. Trong đó, 144 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở; 54 hộ trong khu vực nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét; 659 hộ dân nguy cơ xảy ra ngập úng. Đồng chí Bùi Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy cho biết: Để khắc phục tình trạng ngập úng như hiện nay, UBND huyện Yên Thuỷ đã kiến nghị lên UBND tỉnh và ngành chức năng về việc xây dựng và nâng cấp các tuyến đê trên địa bàn như: Tuyến đê sau hồ Ngọc Lương, tuyến đê Yên Bình (xã Đoàn Kết). Đề nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình từ các nguồn WB7, WB8 trên địa bàn để công trình sớm đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả. Cấp kinh phí để thực hiện các dự  án bố trí ổn định dân cư theo hình thức xen ghép đối với xã Bảo Hiệu, Lạc Sỹ.

Viết Đào

Các tin khác


Sạt lở gần 6.000 m3 đường 433 Đà Bắc

(HĐBT) - Do ảnh hưởng của đợt mưa liên tiếp những ngày qua, sáng 3/10, tại km 44+ 130, đường 433, đoạn Ênh, xã Tân Minh (Đà Bắc) xảy ra sạt lở khối lượng gần 6.000 m3 đất, làm ách tắc giao thông suốt nhiều giờ.

Mưa lớn khiến nhiều địa phương của Quảng Ninh bị ngập lụt cục bộ

Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to từ chiều 30/9 đến sáng 1/10, khiến nhiều khu dân cư ở các địa phương miền Đông của tỉnh Quảng Ninh ngập lụt cục bộ và xuất hiện lũ trên một số ngầm tràn.

Ngư dân Quảng Ngãi hối hả vươn khơi sau bão

Ngay sau khi bão số 4 đi qua, các cảng cá trong tỉnh Quảng Ngãi cũng dần nhộn nhịp trở lại khi ngư dân hối hả chuẩn bị nhu yếu phẩm, sẵn sàng đưa tàu thuyền vươn khơi khai thác hải sản.

Tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới

(HBĐT) - Chiều 30/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Mưa lớn ảnh hưởng cơn bão số 4 gây thiệt hại tại một số địa phương

(HBDT)-Theo báo cáo nhanh của BCH PCTT&TKCN tỉnh, từ ngày 28 - 30/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và mưa rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 171,4 mm tại xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc.

Thời tiết ngày 30/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/9, ở khu vực Nam đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục