Ngay sau khi bão số 4 đi qua, các cảng cá trong tỉnh Quảng Ngãi cũng dần nhộn nhịp trở lại khi ngư dân hối hả chuẩn bị nhu yếu phẩm, sẵn sàng đưa tàu thuyền vươn khơi khai thác hải sản.


Tàu thuyền neo đậu tại cảng Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi.

Tại cảng cá Tịnh Kỳ, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, hàng chục tàu cá công suất lớn được ngư dân tiếp nhiên liệu, lương thực, nổ máy vươn khơi.

Ngư dân Phan Văn Tuy, chủ tàu cá NA 99678 TS cho biết, tàu của anh có công suất 650 Cv, chủ yếu khai thác ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Ngày 24/9, khi đang khai thác trên vùng biển Hoàng Sa, anh nhận được thông tin bão số 4 sắp vào biển Đông nên khẩn trương đưa tàu vào cảng cá Tịnh Kỳ bán cá, neo trú tránh bão. Bão đã qua, anh Tuy khẩn trương chuẩn bị nhu yếu phẩm để chiều 30/9 cho tàu xuất bến.

"Phiên biển vừa rồi tàu tôi mới ra khơi được 4 ngày, nhưng nghe báo bão nên phải quay về đây neo trú. Số cá, mực bán được chưa đủ bù chi phí. Chuyến này vươn khơi chỉ mong thu được nhiều hải sản để anh em bạn tàu có thu nhập”, anh Tuy cho biết.

Ngư dân Nguyễn Thanh Tân, trú xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng cũng hối hả nạp dầu, chuyển đá lạnh và lương thực lên tàu trong niềm phấn khởi sau gần 1 tuần tàu cá nằm bờ tránh bão. Các thuyền viên trên tàu khẩn trương kiểm tra, sửa lại tấm lưới, máy móc để sẵn sàng vươn khơi. Anh Tân cho rằng, theo kinh nghiệm của ngư dân thì sau bão, cá thường nhiều hơn so với bình thường nên các chủ tàu đều tranh thủ xuất bến sớm. Hơn nữa, theo dự báo thời tiết, từ giờ đến cuối năm sẽ có nhiều cơn bão xuất hiện trên biển Đông, nên sau chuyến này có khi tàu phải nằm bờ cả tháng vì biển động.

Theo thống kê của Ban quản lý cảng cá Tịnh Kỳ, từ 9 giờ ngày 29/9 (hết lệnh cấm biển) đến 9 giờ ngày 30/9, có 36 lượt tàu, thuyền rời cảng. Để đáp ứng nhu cầu vươn khơi của các chủ tàu, Ban quản lý cảng lên kế hoạch sắp xếp, bố trí thứ tự các tàu lấy hàng hợp lý, trong thời gian nhanh nhất có thể; đồng thời, yêu cầu bộ phận hậu cần cảng luôn sẵn sàng cung ứng kịp thời xăng dầu, đá, nhu yếu phẩm để các tàu sớm xuất bến.

Sinh sống dọc theo bờ biển, khi bão tan, người dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã đổ ra biển và cùng nhau hướng về phía khơi xa. Từng tốp người vui cười, tất bật chuẩn bị cho phiên biển mới.

Ngư dân Lê Văn Thạch, xã Bình Châu cho biết, sau khi lệnh cấm biển được dỡ bỏ, các ngư dân khẩn trương sửa chữa ngư lưới cụ, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước, đá tiếp tục ra khơi, bám biển.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết, toàn xã có khoảng 480 tàu đánh bắt xa bờ, với khoảng 9.000 người sinh sống bằng nghề đi biển, chiếm 2/3 dân số địa phương. Số tàu cá và ngư dân khai thác ở hai ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa chiếm 80% trong số đó. Trung bình hàng năm, ngư dân xã Bình Châu cung cấp khoảng 16.000 - 20.000 tấn hải sản phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Phát triển kinh tế biển hàng năm đã đem lại thu nhập cho các gia đình và địa phương khá lớn. Vì vậy, ngư dân luôn có tinh thần quyết tâm bám biển rất cao. Do đó sau bão, không khí chuẩn bị ra khơi rất khẩn trương, rộn ràng với các công việc như đưa đá lên khoang, tiếp nhiên liệu cho chuyến vươn khơi dài ngày.

"Hiện nay, trời hửng nắng, không có gió nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo ngư dân phải cập nhật thông tin thời tiết liên tục, khai thác ở ngư trường không quá xa để đề phòng thời tiết xấu có thể trở lại”, ông Hùng nói.

Trong đợt bão số 4, tại các cảng neo đậu tàu thuyền trên địa bàn tỉnh có 1.750 tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh về trú, tránh bão. Do đó, ngay sau khi lệnh cấm biển được dỡ bỏ, những đoàn tàu nối tiếp nhau ra khơi, đánh bắt tôm, cá với mong ước về một phiên biển đạt sản lượng, giá trị cao.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 9, huyện Yên Thủy 

(HBĐT) - Ngày 30/11, Phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy tổ chức hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 9, năm học 2022 - 2023. Hội thi có 21 đơn vị trường học với tổng số 42 dự án dự thi, chủ yếu là kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật môi trường, thuộc 22 lĩnh vực.

Khắc phục hạn chế, bất cập trong quản lý chất thải rắn sinh hoạt

(HBĐT) - Trong những năm qua, những chính sách về bảo vệ môi trường (BVMT) được ban hành kịp thời, bám sát thực tiễn; các chương trình, dự án về BVMT được quan tâm thực hiện, công tác quản lý nhà nước về BVMT được củng cố, phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải sinh hoạt còn nhiều bất cập, gây bức xúc trong Nhân dân và dư luận. Trước thực tế đó, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt nhằm khắc phục hạn chế, bất cập trong quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), chủ động phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo bước chuyển căn bản trong quản lý CTRSH trên địa bàn toàn tỉnh.

Chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh lần thứ IV, năm 2022

(HBĐT) - Sáng 30/11, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh, Ban tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ IV, năm 2022 tổ chức chung kết cuộc thi. Đây là cuộc thi do Tỉnh Đoàn, Sở KH&CN tỉnh phối hợp tổ chức.

80 hội viên CCB được tập huấn về Chương trình xây dựng nông thôn mới 

(HBĐT) - Ngày 29/11, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) tổ chức hội nghị tập huấn về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2022 cho 80 hội viên CCB các huyện: Mai Châu, Đà Bắc, Lương Sơn và Lạc Thuỷ.

Phát triển hạ tầng thông tin đồng bộ, hiện đại

(HBĐT) - Xác định phát triển hạ tầng thông tin góp phần tạo động lực thúc đẩy KT-XH, những năm qua, tỉnh luôn chú trọng chỉ đạo đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng chính quyền điện tử trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ứng dụng số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) không ngừng gia tăng các ứng dụng số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD) và dịch vụ khách hàng (DVKH). Qua đó, giúp khách hàng có thể đăng ký các dịch vụ điện hay thanh toán tiền điện trực tuyến mọi lúc, mọi nơi theo cách dễ dàng nhất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục