Ngay sau khi bão số 4 đi qua, các cảng cá trong tỉnh Quảng Ngãi cũng dần nhộn nhịp trở lại khi ngư dân hối hả chuẩn bị nhu yếu phẩm, sẵn sàng đưa tàu thuyền vươn khơi khai thác hải sản.


Tàu thuyền neo đậu tại cảng Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi.

Tại cảng cá Tịnh Kỳ, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, hàng chục tàu cá công suất lớn được ngư dân tiếp nhiên liệu, lương thực, nổ máy vươn khơi.

Ngư dân Phan Văn Tuy, chủ tàu cá NA 99678 TS cho biết, tàu của anh có công suất 650 Cv, chủ yếu khai thác ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Ngày 24/9, khi đang khai thác trên vùng biển Hoàng Sa, anh nhận được thông tin bão số 4 sắp vào biển Đông nên khẩn trương đưa tàu vào cảng cá Tịnh Kỳ bán cá, neo trú tránh bão. Bão đã qua, anh Tuy khẩn trương chuẩn bị nhu yếu phẩm để chiều 30/9 cho tàu xuất bến.

"Phiên biển vừa rồi tàu tôi mới ra khơi được 4 ngày, nhưng nghe báo bão nên phải quay về đây neo trú. Số cá, mực bán được chưa đủ bù chi phí. Chuyến này vươn khơi chỉ mong thu được nhiều hải sản để anh em bạn tàu có thu nhập”, anh Tuy cho biết.

Ngư dân Nguyễn Thanh Tân, trú xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng cũng hối hả nạp dầu, chuyển đá lạnh và lương thực lên tàu trong niềm phấn khởi sau gần 1 tuần tàu cá nằm bờ tránh bão. Các thuyền viên trên tàu khẩn trương kiểm tra, sửa lại tấm lưới, máy móc để sẵn sàng vươn khơi. Anh Tân cho rằng, theo kinh nghiệm của ngư dân thì sau bão, cá thường nhiều hơn so với bình thường nên các chủ tàu đều tranh thủ xuất bến sớm. Hơn nữa, theo dự báo thời tiết, từ giờ đến cuối năm sẽ có nhiều cơn bão xuất hiện trên biển Đông, nên sau chuyến này có khi tàu phải nằm bờ cả tháng vì biển động.

Theo thống kê của Ban quản lý cảng cá Tịnh Kỳ, từ 9 giờ ngày 29/9 (hết lệnh cấm biển) đến 9 giờ ngày 30/9, có 36 lượt tàu, thuyền rời cảng. Để đáp ứng nhu cầu vươn khơi của các chủ tàu, Ban quản lý cảng lên kế hoạch sắp xếp, bố trí thứ tự các tàu lấy hàng hợp lý, trong thời gian nhanh nhất có thể; đồng thời, yêu cầu bộ phận hậu cần cảng luôn sẵn sàng cung ứng kịp thời xăng dầu, đá, nhu yếu phẩm để các tàu sớm xuất bến.

Sinh sống dọc theo bờ biển, khi bão tan, người dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã đổ ra biển và cùng nhau hướng về phía khơi xa. Từng tốp người vui cười, tất bật chuẩn bị cho phiên biển mới.

Ngư dân Lê Văn Thạch, xã Bình Châu cho biết, sau khi lệnh cấm biển được dỡ bỏ, các ngư dân khẩn trương sửa chữa ngư lưới cụ, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước, đá tiếp tục ra khơi, bám biển.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết, toàn xã có khoảng 480 tàu đánh bắt xa bờ, với khoảng 9.000 người sinh sống bằng nghề đi biển, chiếm 2/3 dân số địa phương. Số tàu cá và ngư dân khai thác ở hai ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa chiếm 80% trong số đó. Trung bình hàng năm, ngư dân xã Bình Châu cung cấp khoảng 16.000 - 20.000 tấn hải sản phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Phát triển kinh tế biển hàng năm đã đem lại thu nhập cho các gia đình và địa phương khá lớn. Vì vậy, ngư dân luôn có tinh thần quyết tâm bám biển rất cao. Do đó sau bão, không khí chuẩn bị ra khơi rất khẩn trương, rộn ràng với các công việc như đưa đá lên khoang, tiếp nhiên liệu cho chuyến vươn khơi dài ngày.

"Hiện nay, trời hửng nắng, không có gió nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo ngư dân phải cập nhật thông tin thời tiết liên tục, khai thác ở ngư trường không quá xa để đề phòng thời tiết xấu có thể trở lại”, ông Hùng nói.

Trong đợt bão số 4, tại các cảng neo đậu tàu thuyền trên địa bàn tỉnh có 1.750 tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh về trú, tránh bão. Do đó, ngay sau khi lệnh cấm biển được dỡ bỏ, những đoàn tàu nối tiếp nhau ra khơi, đánh bắt tôm, cá với mong ước về một phiên biển đạt sản lượng, giá trị cao.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục