(HBĐT) - Hiện nay, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đang quản lý 100,64 km quốc lộ, 479,5 km đường tỉnh và 184,4 km đường khác. Để chủ động phòng, chống, ứng phó có hiệu quả với các diễn biến bất thường của thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình, góp phần phát triển KT-XH, ngay từ đầu năm 2022, Sở GTVT đã quán triệt, triển khai đến các đơn vị trực thuộc, cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống thiên tai với quan điểm: Chủ động phòng là chính; đối phó kịp thời; khắc phục khẩn trương, hiệu quả; chú trọng công tác cảnh báo về các trọng điểm và vị trí xung yếu trên các tuyến đường, kè, ngầm thường xuyên bị ngập.


Khi có mưa lớn, một đoạn đường An Dương Vương (TP Hòa Bình) thường xuyên bị ngập, cần có giải pháp đảm bảo thoát nước.

Chín tháng qua, thiên tai trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn. Đối với lĩnh vực giao thông, do ảnh hưởng của xả lũ hồ Hòa Bình và hoàn lưu các cơn bão, cùng những đợt mưa lớn khiến nhiều công trình giao thông bị thiệt hại, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an toàn công trình.

Cụ thể, đường giao thông T.Ư sạt lở 35 m, với khoảng 232 m3 đất; 3 điểm đường bị ách tắc do sạt lở. Đường giao thông địa phương sạt lở 5.717 m, khoảng 47.450,3 m3 đất, khối lượng đá, bê tông, nhựa đường 166 m3, chiều dài bị ngập 1.200 m,  hư hỏng 6 cây cầu, 4 cống, 48 điểm đường bị ách tắc do sạt lở.

Thiệt hại về giao thông, các tuyến đường do Sở GTVT quản lý đã xảy ra sạt lở taluy dương ở 175 vị trí với tổng khối lượng khoảng 32.700 m3; 7 vị trí hư hỏng mặt đường với diện tích khoảng 400 m2; hư hỏng 3 cây cầu, 1 kè, 1 ngầm, 3 cống thoát nước; có 15 vị trí đường, ngầm bị ngập sâu gây tắc đường cục bộ. Đặc biệt, công trình cầu Ngòi Mại, km8+310, đường tỉnh 445 (trên địa bàn xã Hợp Thành - TP Hòa Bình) bị hư hưởng nặng, có nguy cơ đổ sập phải công bố tình huống khẩn cấp do thiên tai. Tại đây đã được tổ chức phân luồng, cấm người và tất cả các loại phương tiện lưu thông qua cầu từ ngày 9/9/2022. Ngoài ra, trong đợt mưa lớn từ ngày 28/9 đến ngày 3/10 do ảnh hưởng của cơn bão số 4, các tuyến đường tỉnh sạt lở taluy dương, đất đá tràn ra mặt đường, sạt lở ta luy âm, tắc cống, sạt thượng hạ lưu ngầm giao thông tại 38 vị trí trên các tuyến đường tỉnh 433, 435, 444, 445 và 448, tổng khối lượng ước khoảng 18.900 m3.

Đồng chí Vũ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Ngay sau khi có thiệt hại do thiên tai, Sở đã chỉ đạo các nhà thầu quản lý, bảo dưỡng thường xuyên huy động nhân lực, máy móc, vật tư, thiết bị hót dọn, cảnh báo, bù phụ nền, mặt đường... để khắc phục thiệt hại, đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian sớm nhất.

Dự báo những tháng cuối năm, tình hình mưa lũ còn diễn biến nguy hiểm, khó lường. Do vậy, Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục kiểm tra, rà soát các tuyến đường giao thông, nhất là tuyến đường tỉnh 433, 432, 432B và một số tuyến đường khác có nguy cơ gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại; chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp khắc phục kịp thời. Kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trên địa bàn các huyện; làm tốt công tác cứu nạn, cứu trợ, nhanh chóng khắc phục hậu quả, sẵn sàng phương tiện, lực lượng để khôi phục đường, cầu, ngầm bị lũ cuốn trôi...

Đồng chí Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết thêm: Một trong những phương án hiệu quả để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với công trình đường bộ là đảm bảo thoát nước công trình. Do vậy, các chủ quản lý công trình đường bộ, UBND các huyện, thành phố chú trọng chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường khơi thông cống, rãnh thoát nước. Các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa công tác duy tu, sửa chữa; kịp thời khắc phục hư hỏng để hạn chế trường hợp công trình đường bộ xảy ra hư hỏng đúng vào thời gian mưa bão, gây mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, khi quá trình đô thị hóa ngày càng được đẩy nhanh trên toàn tỉnh, các địa phương nên quan tâm đến công tác quy hoạch đảm bảo các vị trí cửa xả thoát nước, thoát lũ để tránh ngập úng ảnh hưởng đến an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và sinh hoạt của nhân dân khi có mưa lũ xảy ra...


Bình Giang

Các tin khác


Bắc Bộ nắng ấm, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Ngày 26/11, miền Bắc tiếp tục duy trì tiết trời nắng ấm. Miền Trung mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông.

Thời tiết ngày 24/11: Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/11, một vài nơi có mưa to, với lượng mưa 10 - 30 mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường, áp thấp trên biển Đông mạnh thêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, gần sáng ngày 25-27/11, khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, cùng với đó, áp thấp mới hình thành trên vùng biển Nam Biển Đông đang mạnh dần lên.

Người dân xã Ngọc Lương mòn mỏi chờ đường điện nâng cấp

Mặc dù người dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã tạm ứng trước mặt bằng tạo điều kiện cho đơn vị thi công xây dựng hệ thống cột điện. Tuy nhiên đã hơn 3 tháng trôi qua, cột điện vẫn nằm chỏng chơ do chưa được lắp đặt trạm biến áp (TBA) và đường dây điện đồng bộ. Trong khi đó, tình trạng điện yếu, chập chờn xảy ra thường xuyên ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn.

Thời tiết ngày 23/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/11, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét.

Thời tiết ngày 22/11: Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét, Trung Bộ mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/11, Bắc Bộ vẫn duy trì rét do không khí lạnh gây ra, sáng sớm nhiều nơi có sương mù. Trung Bộ chiều tối đến sáng mai có thể mưa rào.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục