Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu vừa công bố báo cáo cho biết thông qua tàu thăm dò sao chổi Rosetta, các nhà khoa học đã xác minh được rằng thiên thể mới có tên gọi P/2010 A2 là một ngôi sao chổi giả.

 

Trên thực tế P/2010 A2 là mảnh vỡ lớn còn sót lại sau sự va chạm giữa hai tiểu hành tinh. Khi quan sát từ xa, P/2010 A2 có một "đuôi" dài, vì thế các nhà khoa học tưởng rằng nó là một ngôi sao chổi.

Được biết, vào tháng 1/2010 các nhà khoa học thông qua kính viễn vọng thiên văn mặt đất đã phát hiện một thiên thể mới và đặt tên là P/2010 A2 . Do P/2010 A2 có một "đuôi" dài, vì thế các nhà khoa học nhận định đó là một ngôi sao chổi.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học lại có ý kiến ngược lại cho rằng P/2010 A2 nằm ở quỹ đạo hình tròn của tiểu hành tinh, trong khi đó quỹ đạo của sao chổi đa phần là hình bầu dục. Chính vì thế P/2010 A2 đã trở thành tâm điểm tranh luận của giới khoa học.

Để phân biệt thật giả của sao chổi P/2010 A2 các nhà khoa học đã tiến hành so sánh hình ảnh thu được từ tầu thăm dò Rosetta với Kính viễn vọng mặt đất.

Sau khi so sánh, các nhà khoa học phát hiện "đuôi" của P/2010 A2 không phải là một dòng vật chất liên tục mà là một dòng vật chất được giải phóng trực tiếp vào trong vũ trụ. Do đó các nhà khoa học cho rằng P/2010 A2 rất có khả năng là một thiên thể được hình thành bởi sự va chạm của hai tiểu hành tinh. Thời gian hình thành vào khoảng ngày 12/2/2009./.

                                                                                   Theo TTXVN

Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục