Cán bộ trạm BVTV Kỳ Sơn đang hướng dẫn bà con nông dân cách nhận biết các biểu hiện của cây lúa bị bệnh lùn sọc đen.

Cán bộ trạm BVTV Kỳ Sơn đang hướng dẫn bà con nông dân cách nhận biết các biểu hiện của cây lúa bị bệnh lùn sọc đen.

(HBĐT) - Vụ chiêm - xuân 2011, huyện Kỳ Sơn có tổng diện tích cấy lúa 1.021 ha, với các giống: Khang dân, Q5, Tạp giao. Đến 21/4, toàn huyện đã có 5 xã là Hợp Thịnh, Dân Hạ, Dân Hoà, Phú Minh, Yên Quang có láu bị nhiễm bệnh với khoảng 1,11 ha, tỷ lệ nhiễm từ 1 – 3% số khóm. Tuy diện tích lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen chưa nhiều nhưng nguy cơ bùng phát ra diện rộng là rất lớn nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời.

 

Ông Đặng Tuấn Anh, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Kỳ Sơn cho biết: Do ảnh hưởng của thời tiết âm u, rét đậm, rét hại kéo dài đã làm cho diện tích lúa chiêm- xuân trên địa bàn trong huyện sinh trưởng kém hơn. Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa xuân của huyện đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ và cuối đẻ nhánh. Đây là giai đoạn rầy lứa 2 phát triển mạnh, gây hại trên diện rộng. Ngoài các loại sâu bệnh hại như: ốc bươu vàng, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, chuột…, đáng chú ý là bệnh lùn sọc đen đã bắt đầu xuất hiện rải rác tại các xã. Ngay khi phát hiện lúa chiêm - xuân có các biểu hiện của bệnh lùn sọc đen, Trạm BVTV huyện đã 2 đợt lấy mẫu cây bị bệnh gửi về Chi cục BVTV để đưa đi xét nghiệm. Đợt 1 vào ngày 16/3 và đợt 2 vào ngày 7/4, các mẫu trên đều đã được Chi cục BVTV có thông báo chính thức kết luận toàn bộ các mẫu gửi đi đều nhiễm bệnh lùn sọc đen. Như vậy, đến đến ngày 21/4, huyện  Kỳ Sơn đã có 1,11 ha lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen tại 5 xã Hợp Thịnh, Dân Hạ, Dân Hoà, Phú Minh, Yên Quang. Hiện tại, Trạm BVTV chỉ đạo các xã có diện tích lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen phun thuốc trừ rầy được 1,11 ha, tiến hành nhổ, vùi 0,15 ha cây bệnh và cho xử lý nốt diện tích còn lại. Đồng thời, cử cán bộ xuống các xã, thị trấn, nhất là các địa bàn đang có dịch tổ chức hướng dẫn trực tiếp trên đồng ruộng cho bà con nông dân cách nhận biết các biểu hiện đặc trưng của cây bị bệnh như: lá xanh đậm hơn bình thường, vết nhăn xuất hiện rải rác trên các phiến lá, ngọn lá bị xoắn lại, gân phụ sưng, vặn vẹo, không thẳng hàng, mặt sau nổi các u sưng….Từ đó hướng dẫn bà con nông dân tuỳ theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, mức độ nhiễm bệnh nặng nhẹ khác nhau để sử dụng các loại thuốc đặc trị phù hợp, đạt hiệu quả.

 

Cũng theo ông Đặng Tuấn Anh, trong giai đoạn thời tiết nắng ấm như hiện nay, cây lúa chuyển sang giai đoạn ôm đòng, nếu không triển khai phun, phòng trừ dịch bệnh và xử lý tốt các diện tích đã bị nhiễm bệnh lùn sọc đen sẽ là điều kiện thuận lợi để bệnh có thể bùng phát mạnh và gây hại trên diện rộng. BCĐ phòng trừ bệnh lùn sọc đen huyện Kỳ Sơn đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng ngừa bệnh lùn sọc đen trên lúa chiêm - xuân, phân công cán bộ các phòng, ban, cán bộ kỹ thuật tăng cường xuống địa bàn phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc tổ chức phòng ngừa bệnh. Chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nhân dân đồng loạt ra đồng kiểm tra phát hiện diện tích lúa bị bệnh. Nếu lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, nhổ bỏ, vùi những khóm bị bệnh và cấy dặm bằng những cây khoẻ bảo đảm mật độ. Phun trừ rầy trên ruộng lúa bị bệnh và những ruộng xung quanh bằng các loại thuốc: Actara 25 WB, Penalty 40WP…Trong giai đoạn này, không sử dụng các loại thuốc có phổ tác động rộng như: Alpha- cypermethrin, Fastac, Cypermethrin, Baythroit, Karate, Sherpa…Đồng thời, tích cực chăm sóc để ruộng lúa mau chóng phục hồi phục, tăng khả năng tự đền bù. Nếu lúa từ giai đoạn phân hoá đòng trở đi tiến hành phun trừ rầy trên ruộng bị bệnh. Nếu mật độ rầy lưng trắng từ 3 con/dảnh trở lên (đối với lùn sọc đen) hay mật độ rầy nâu từ 3 con/dảnh trở lên (đối với vàng lùn, lùn xoắn lá), tuỳ theo tuổi rầy, giai đoạn sinh trưởng của lúa để chọn loại thuốc nội hấp hay tiếp xúc cho phù hợp: Thuốc nội hấp: Actara 25WB, Panalty 40WP, Chess 50WP; thuốc tiếp xúc: Bassa 50EC, Mipcide 20EC…), phun trên ruộng bị bệnh và cánh đồng xung quanh.

 

                                                                          Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục