Trận động đất hồi tháng 3 tạo ra hai cơn sóng thần và chúng chồng lên nhau khiến mức độ tàn phá tăng vọt khi sóng ập vào bờ.

 

Một chiếc tàu bị sóng thần đánh dạt lên bờ biển tại N
Một chiếc tàu bị sóng thần đánh dạt lên bờ biển tại Nhật Bản hôm 11/3. Ảnh: Flickr.

Bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản hứng chịu sóng thần sau trận động đất 9 độ Richter hôm 11/3 khiến ít nhất 20.000 người chết và mất tích. Ngoài ra thảm họa kép còn tàn phá nhiều tỉnh, thành phố của Nhật Bản và gây nên cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima I.

Đa số giới khoa học nghĩ sóng thần hôm 11/3 chỉ là sóng thần đơn. Song các bức ảnh mà một số vệ tinh nhân tạo của Mỹ và châu Âu gửi về cho thấy, hai sóng thần hình thành liên tiếp trong Thái Bình Dương sau khi động đất xảy ra. Chúng chồng lên nhau và tạo thành một sóng có chiều cao gấp đôi hai sóng ban đầu, AFP cho biết.

“Sóng khổng lồ đó có khả năng lan rất xa mà sức mạnh của nó không hề giảm. Những gò và dãy núi dưới đáy đại dương đẩy hai sóng theo cùng một hướng từ nơi mà chúng xuất phát. Phát hiện này giải thích tại sao sóng thần có thể vượt qua các thềm lục địa và gây nên tình trạng hủy diệt diện rộng tại một số khu vực trong khi nhiều khu vực khác không hề hấn gì”, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo trên website của họ.

Tony Song, một nhà khoa học của NASA, nói rằng xác suất mà một vệ tinh chụp được sóng thần kép chỉ là một phần 10 triệu.

“Trong nhiều thập kỷ qua một số nhà nghiên cứu nghi ngờ sóng thần kép gây nên thảm họa năm 1960, song từ đó tới nay chúng ta mới thực sự thấy hình ảnh sóng thần kép”, Song nói.

 

                                                                     VnExpress

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục