Quốc lộ 4D thuộc địa phận xã Bình Lư, Tam Đường bị ngập úng nặng do lũ quét. (Ảnh: TTXVN)

Quốc lộ 4D thuộc địa phận xã Bình Lư, Tam Đường bị ngập úng nặng do lũ quét. (Ảnh: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh thuộc Bắc Bộ vào buổi chiều những ngày đầu tuần sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Dự báo đợt mưa lớn này sẽ kéo dài đến ngày 21-8.

 

Tổng lượng mưa phổ biến từ 40 đến 60mm, một số nơi ở khu vực vùng núi phía bắc và khu đông bắc có mưa rất to từ 100 đến 130mm. Trong cơn dông cần đề phòng nguy cơ tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh, các tỉnh vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Những ngày tiếp theo mưa có thể xảy ra bất cứ thời gian nào trong ngày, mưa tập trung nhiều ở các tỉnh vùng núi.

Trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình từ ngày 18 đến 22-8, sẽ xuất hiện một đợt lũ vừa với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ một đến 2 mét. Trong đợt lũ này, lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 9000m3/s; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái, trên sông Lô tại Tuyên Quang lên trên mức báo động 1.

Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía bắc và đông bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Bắc Cạn; đặc biệt ở các huyện như: Bảo Lạc, Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng); Bắc Sơn, Bình Gia, Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn); Na Hang, Hàm Yên, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang)...

Các tỉnh Trung Bộ, hai ngày đầu tuần nắng nóng tiếp tục mở rộng ra đến các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên, nhiệt độ cao nhất dự báo từ 35 đến 37 độ C, có nơi hơn 37 độ C. Khoảng giữa tuần, nắng nóng tại khu vực này cũng kết thúc, có mưa rào và dông khi rãnh áp thấp phát triển mạnh, mưa tập trung chủ yếu ở các tỉnh bắc Trung Bộ, các nơi khác thuộc trung và nam Trung Bộ vẫn có nắng nóng vào ban ngày, chiều tối và đêm có mưa dông nhiệt xảy ra rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động yếu dần nên mưa cũng có xu hướng giảm, ban ngày trời nắng nhiều hơn, cường độ nắng không quá gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Trên các khu vực vùng biển, hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đều có mưa rào và dông rải rác.

Thời tiết cụ thể các khu vực như sau: Phía tây Bắc Bộ, từ ngày 19 đến 21-8, nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Đề phòng tố, lốc, gió giật mạnh trong cơn dông và khả năng có lũ quét và sạt lở đất. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung chủ yếu ở khu vực Lai Châu - Điện Biên. Gió nhẹ.

Phía đông Bắc Bộ, từ ngày 19 đến 21-8, nhiều mây, có mưa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Đề phòng tố, lốc, gió giật mạnh trong cơn dông và khả năng có lũ quét và sạt lở đất. Gió đông nam cấp 2, cấp 3. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, có mưa rào vài nơi, riêng vùng núi chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, ngày 19-8, phía bắc mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, phía nam ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào vài nơi. Ngày 20 và 21-8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác . Gió đông nam cấp 2, cấp 3. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, trong đó ngày 23, ngày 24 có nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày 19-8, mây thay đổi, ngày nắng, phía bắc ngày nắng nóng chiều tối có mưa rào vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2, cấp 3. Ngày 20 và 21-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2, cấp 3.

Tây Nguyên, từ ngày 19 đến 21-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cần đề phòng có gió giật mạnh trong cơn dông. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

Nam Bộ, từ ngày 19 đến 21-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cần đề phòng có gió giật mạnh trong cơn dông. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

 

                                                                      Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục