Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn giống lúa TBR225 trên địa bàn xã Tân Tiến (Đồng Tâm, Lạc Thuỷ).

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn giống lúa TBR225 trên địa bàn xã Tân Tiến (Đồng Tâm, Lạc Thuỷ).

(HBĐT) - Ngày 25/5, tại xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa TBR225 trong vụ xuân năm 2015. Đây là mô hình do Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện Lạc Thủy phối hợp với Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình thực hiện.

           

TBR225 là giống lúa thuần bản quyền của TCT Giống cây trồng Thái Bình, được Bộ NN&PTNT công nhận là giống Quốc gia năm 2014. Giống có thời gian sinh trưởng ở các tỉnh miền Bắc khoảng 125 – 130 ngày (vụ xuân) và 100 – 105 ngày (vụ mùa). Các đặc điểm nổi bật của giống lúa TBR225 là: đẻ nhánh tốt, lá đòng thẳng, cứng cây; kháng sâu bệnh khá, thích ứng với điều kiện ngoại cảnh tốt; năng suất trung bình đạt 70 – 75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 85 – 90 tạ/ha; cơm dẻo, ngon, có mùi thơm nhẹ.

 

Vụ xuân năm nay, mô hình trình diễn giống lúa TBR225 được triển khai tại xã Đồng Tâm với tổng diện tích 1,5 ha thuộc địa bàn hai thôn Tam Tòa và Tân Tiến, thu hút 21 hộ nông dân tham gia. Kết quả thực hiện mô hình cho thấy: Giống có tỷ lệ nảy mầm cao, sức nảy mầm khỏe; cây đẻ nhánh và trỗ bông tập trung; cây cứng, chịu thâm canh, phù hợp với đất hai vụ tại xã Đồng Tâm; khả năng kháng sâu bệnh khá, nhất là đối với một số đối tượng như sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá vi khuẩn. Trên diện tích gieo cấy, giống lúa TBR225 đạt năng suất bình quân khoảng 65 – 70 tạ/ha, cao hơn giống lúa đối chứng là Khang Dân 18.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đều thống nhất đánh giá cao kết quả thực hiện mô hình, ghi nhận những ưu điểm nổi bật của giống lúa thử nghiệm. Cho rằng đây là giống có tiềm năng năng suất cao và nhiều đặc điểm phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương, đại biểu đề nghị tiếp tục sử dụng giống TBR225 vào các vụ sản xuất tiếp theo. Trạm KN-KL huyện Lạc Thủy cũng cho rằng: Cần tiếp tục thử nghiệm sản xuất trên nhiều loại diện tích cấy lúa của huyện để tạo cơ sở đưa TBR225 vào bộ giống sản xuất của huyện trong những năm tiếp theo.

 

 

 

                                                                               Thu Trang  

 

 

 

Các tin khác


Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chủ động ứng phó với nắng nóng, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

(HBĐT) - Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Văn bản số 54/BCH-VP ngày 21/5/2020 về việc chủ động ứng phó với nắng nóng, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục