Nhiều năm qua, ở hai đầu cống thoát nước ngang đường trên Quốc lộ 12B, đoạn qua xóm Thanh Đức, xã Mãn Đức (Tân Lạc) không có nắp che, nước thải đọng lại gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều năm qua, ở hai đầu cống thoát nước ngang đường trên Quốc lộ 12B, đoạn qua xóm Thanh Đức, xã Mãn Đức (Tân Lạc) không có nắp che, nước thải đọng lại gây ô nhiễm môi trường.

(HBĐT) - Nhiều năm qua, một số hộ dân ở xóm Thanh Đức, xã Mãn Đức (Tân Lạc) phải sống chung với mùi hôi thối bốc lên từ 2 đầu cống nước thải ngang đường trên Quốc lộ 12B, cùng với đó là nơm nớp nỗi lo bị rơi xuống hố vào buổi tối vì không có nắp che. Trước thực trạng này, chính quyền và người dân nơi đây đã nhiều lần kêu cứu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

 

Có mặt ở vị trí người dân phản ánh, chúng tôi phải bịt mũi trước 2 hố nước đen kịt đọng lại ở 2 đầu cống nước thải cắt ngang đường đang bốc mùi hôi thối. “Trước đây, bên này cống rộng phải đến 8 m2 , còn đầu bên kia khoảng 4 m2 , nước thải chảy ra đây, đọng lại nên bốc mùi rất khó chịu. Bà con dùng tấm pro xi măng lấp tạm nhưng vẫn rất nặng mùi”,  bà Nguyễn Thị Viên, Trưởng thôn xóm Thanh Đức cho biết.

“Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn tiềm ẩn sự nguy hiểm cho người đi bộ, hay đi xe máy vào ban đêm không biết có hố mà lách xe vào. Đã có một số trường hợp người đi đường bị rơi xuống hố rồi, chúng tôi phải ra kéo lên. Tuy chưa có xảy ra sự việc nghiêm trọng nhưng tình trạng này cứ kéo dài thì nguy hiểm lắm”, bà Trần Thị Thủy, Bí thư Chi bộ xóm Thanh Đức cho biết thêm.   

Vì đầu cống nước thải nằm ngay cạnh lối vào nhà nên gia đình bà Bùi Minh Hiến luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”. Bà Hiến ngao ngán: “Vì nước thải chảy qua nên quanh năm đều có mùi hôi thối, khổ nhất là vào hè và những ngày mưa lớn, mùi bốc lên rất kinh khủng”. Nhà ông Hà Trọng Hoàn còn khổ hơn vì hố thải nằm ngay trước cửa nhà. Gia đình ông có ý định lấp đất để xây lối vào nhà nhưng lo ngại sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước thải nên dừng lại. Với tình trạng ô nhiễm như hiện nay đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của gia đình ông và các hộ lân cận.

Theo chia sẻ của Trưởng xóm Nguyễn Thị Viên, sau nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng chưa được giải quyết, vào cuối tháng 3 vừa qua, trong lần Ban chỉ đạo 800 của tỉnh về kiểm tra tình hình thực hiện xây dựng NTM ở xã Mãn Đức, bà con tiếp tục kiến nghị và lãnh đạo Sở GT-VT có mặt trong đoàn công tác đã hứa sẽ sớm khắc phục. “Mới đây, hệ thống rãnh nước thải được thiết kế, thi công mới nhưng ở vị trí cống thải này lại không nằm trong thiết kế nên khi nhận được lời hứa từ lãnh đạo Sở GTVT bà con rất mừng và mong lời hứa sớm được thực hiện”, bà Viên gửi gắm.

Đồng chí Bùi Văn Lon, Chủ tịch UBND xã Mãn Đức xác nhận thực trạng  trên đã gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống của bà con ở xóm Thanh Đức. Đồng thời, mong muốn các cơ quan hữu quan quan tâm, giải quyết.

Ngoài ra, việc thiết kế và thi công hệ thống rãnh xả thải như hiện nay trên đường QL 12B đoạn đi qua xóm Thanh Đức, xã Mãn Đức (Tân Lạc) còn tồn tại  bất cập mà chính quyền và người dân nơi đây rất lo ngại. Đó lcống  nước thải được thiết kế chảy thẳng ra vị trí gần nhà văn hóa xóm Thanh Đức và xóm Tân Định. Do vị trí xả nước thải không có mương và xung quanh là nền đường cao nên nguy cơ, sau khi xả thải vào, vị trí này sẽ biến thành “ao nước thảià,”.

 

 

 

                                                             Viết Đào

 

 

 

Các tin khác


Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

TP Hòa Bình: Nhiều nhà hàng, đơn vị cung ứng thay đổi hình thức kinh doanh vì dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 122/TB-VPCP, ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ; nhằm tránh và giảm thiểu nguy cơ lây lan chéo dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng do các hoạt động tập trung đông người, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 445/UBND-KGV về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Quyết định số 658/QĐ-SYT ngày 25/3/2020 về việc thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ khu vực cách ly tại Trường Quân sự tỉnh lần 2.

Giờ Trái đất 2020 - thay đổi để tốt hơn

(HBĐT) - Với chủ đề "Tiết kiệm năng lượng cho trái đất xanh hơn” và thông điệp "Thay đổi để tốt hơn”, sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 28/3/2020.

Ngầm Quèn Kẻo - "điểm nghẽn" giao thông mùa mưa bão

(HBĐT) - Đối với người dân xã Đú Sáng (Kim Bôi), ngầm Quèn Kẻo có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng khi nối liền các xóm khu A và khu B, góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa thúc đẩy phát triển KT-XH. Hiện nay, thiết kế kỹ thuật của ngầm không đảm bảo tiêu chuẩn lưu thông nguồn nước lũ, khiến ngầm thường xuyên bị ngập vào mùa mưa. Do đó, không đáp ứng nhu cầu sử dụng của khoảng 500 hộ dân với trên 3.000 nhân khẩu thuộc các xóm: Bãi Tam, Gò Bùi, Vó Mái, Đồng Bãi…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục