Được tuyên truyền nâng cao ý thức về phòng - chống hạn, nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) chủ động đầu tư hệ thống dẫn nước để đảm bảo nước tưới cho diện tích trồng mía tím.

Được tuyên truyền nâng cao ý thức về phòng - chống hạn, nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) chủ động đầu tư hệ thống dẫn nước để đảm bảo nước tưới cho diện tích trồng mía tím.

(HBĐT) - Do đặc thù địa hình và cấu tạo địa chất, huyện Yên Thuỷ bao năm nay luôn phải hứng chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên với cấp độ rủi ro thiên tai ở mức cao hơn so với bình quân chung của tỉnh. Đây là thách thức lớn đặt ra cho chính quyền và người dân huyện Yên Thủy, đòi hỏi huyện phải chủ động các biện pháp ứng phó để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Theo đánh giá cấp độ rủi ro thiên tai, huyện Yên Thủy là địa bàn thường xuyên phải đối mặt với hai loại hình thiên tai chủ yếu là hạn hán và ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân. Cụ thể, nhìn lại năm 2015, ngay khi bước vào mùa khô, hạn hán đã xảy ra nghiêm trọng trên địa bàn toàn huyện. Từ đầu tháng 5 đến trung tuần tháng 7, trên địa bàn huyện Yên Thủy liên tiếp xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ cao (nhiều ngày nhiệt độ lên trên 380C). Lượng mưa thiếu hụt từ 30  35% so với trung bình nhiều năm. Lượng nước bốc hơi bề mặt lớn làm thiếu hụt trầm trọng dòng chảy. Các hồ chứa trên địa bàn rơi vào tình trạng cạn kiệt. Trước diễn biến ngày càng gay gắt của hạn hán trên diện rộng, Ban Chỉ huy phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) huyện và chính quyền các xã, thị trấn đã đồng loạt triển khai các biện pháp ứng phó. Một mặt, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm và tích cực chuyển sang trồng các cây trồng cạn có nhu cầu nước tưới ít. Mặt khác, chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp chống hạn truyền thống như quản lý chặt chẽ lượng nước trong hệ thống hồ, đập, điều tiết nước hợp lý, đẩy mạnh công tác thủy lợi, huy động máy bơm dã chiến để cứu diện tích cây trồng bị hạn Theo UBND huyện Yên Thủy, nhờ chủ động triển khai nên các biện pháp ứng phó với hạn hán đã phát huy tác dụng. Đây cũng là các biện pháp trọng tâm để ứng phó hiệu quả với nguy cơ hạn hán năm 2016 - được dự báo là sẽ đặc biệt gay gắt do tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng ElNino. Thời gian cao điểm phòng - chống hạn năm nay được xác định từ đầu tháng 5 đến trung tuần tháng 7/2016.

 

Do đặc thù địa hình, sinh thủy và cấu tạo địa chất, huyện Yên Thủy là vùng đất chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã úng. Điều này đồng nghĩa với việc, song song cùng nỗ lực ứng phó với thiên tai hạn hán, địa phương này phải tích cực xây dựng các phương án phòng - chống lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão hàng năm. Đối với năm nay, địa bàn trọng điểm phòng- chống lũ lụt tiếp tục được xác định là các xã ven sông Lạng như: Lạc Lương, Đa Phúc, Bảo Hiệu, Hữu Lợi, Đoàn Kết, Ngọc Lương. Đặc biệt, vùng có nguy cơ ngập lụt cao nhất là hai xã Lạc Thịnh và Yên Lạc. Hai xã này cùng với hai xã ân Nghĩa và Tân Mỹ của huyện Lạc Sơn là những nơi thường xuyên hứng chịu những trận lũ lớn, gây ngập lụt cả một vùng rộng.

 

Được biết, địa phận huyện Yên Thủy nằm ở hạ lưu sông Bưởi chảy qua đất Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa), các lưu vực suối chủ yếu chảy trên địa hình trũng thấp, độ dốc không lớn. Tuy lũ quét không có điều kiện phát sinh và tàn phá nhưng nơi đây chủ yếu phải hứng chịu các trận lũ, ngập úng rất nặng nề. Đơn cử như mùa mưa năm 2015, chỉ riêng 2 ngày 17  18/9,  tổng lượng mưa phổ biến đạt trên 300 mm đã gây ngập úng cục bộ tại các xã, thị trấn. Sau đó, liên tiếp các đợt mưa lớn trên diện rộng cuối tháng 9 đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

 

Rút kinh nghiệm từ công tác phòng chống lũ bão hàng năm, đến thời điểm này, huyện Yên Thủy đang gấp rút triển khai kế hoạch phòng chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) năm 2016 với phương châm phòng tránh là chính, chủ động khắc phục hậu quả nhanh chóng và hiệu quả. Theo đó sẽ mau chóng kiện toàn Ban chỉ huy PCLB&TKCN và các tiểu ban từ cấp huyện đến cấp xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị; thành lập các đội cứu hộ, cứu nạn và phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên; đồng thời, rà soát và tiếp ứng các loại vật tư cần thiết như thuyền máy, xuồng máy, phao cứu sinh, rọ sắt, thuốc phòng bệnh... Đối với các vùng có nguy cơ ngập lụt cao, phương châm 4 tại chỗ được đặc biệt chú trọng với quyết tâm bảo toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Năm nay, cơ quan thường trực PCLB&TKCN tiếp tục đặt tại Phòng NN&PTNT huyện, trực ban 24h/24h có trách nhiệm theo dõi thường xuyên diễn biến thời tiết để nắm bắt tình hình và chỉ đạo thực hiện. Ngoài ra, trong những ngày mưa bão sẽ huy động nhân lực từ các xã, thị trấn để phối hợp với lực lượng thuỷ lợi làm nhiệm vụ tuần tra canh gác, kịp thời phát hiện sự cố và ẩn hoạ để báo cáo ngay về Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện. Các lực lượng tại chỗ, lực lượng cơ động, lực lượng ứng cứu toàn dân... cũng sẵn sàng tham gia theo kế hoạch. Đây được xác định là công tác trọng tâm trong các tháng 5 - 9/2016 với quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai lũ bão gây ra. 

                                                   Thu Trang

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục