Những năm qua, từ nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm của kênh Trung ương Đoàn (vốn 120), nhiều thanh niên trong tỉnh đã có cơ hội được vay vốn để mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, vươn lên phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương.


Vốn 120 góp phần hỗ trợ anh Lý Trần Thành, Phó Bí thư chi đoàn thôn Gốc Xanh, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) có công việc, thu nhập ổn định.

Trước đây, gia đình đoàn viên Quách Thị Miền, chi đoàn xóm Cóm, xã Đông Lai gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Với mong muốn khởi nghiệp trên quê hương, vợ chồng chị Miền dự định đầu tư chăn nuôi nhưng thiếu vốn. May mắn, qua rà soát của Huyện Đoàn Tân Lạc và NHCSXH huyện, gia đình chị Miền đủ điều kiện vay nguồn vốn 120. Với khoản vay được giải ngân 100 triệu đồng, vợ chồng chị Miền mua 4 con bò về nuôi sinh sản và nuôi thêm lợn. Đến nay, 4 con bò phát triển tốt và sinh sản, nhân đàn. Chị Miền cho biết: Đây là nguồn vốn có ý nghĩa lớn đối với gia đình tôi. Để chăn nuôi bò đem lại hiệu quả kinh tế, gia đình trồng thêm cỏ voi. Rất cảm ơn Đoàn Thanh niên và NHCSXH đã tạo điều kiện cho vay vốn, cũng như hỗ trợ để gia đình sử dụng vốn vay hiệu quả.

Cũng như gia đình chị Miền, tại huyện Lạc Thủy, nguồn vốn 120 đã hỗ trợ Dự án chăn nuôi gia cầm, thủy cầm của anh Lý Trần Thành, Phó Bí thư chi đoàn thôn Gốc Xanh, xã Phú Nghĩa. Mô hình đã giúp anh Thành và gia đình có công việc và thu nhập ổn định. Hiện nay, anh Thành đã có đầu ra cho sản phẩm, nhất là vào dịp cuối năm khi nhu cầu thị trường tăng cao. Đã có nhiều bạn trẻ đến học hỏi mô hình của anh với mong muốn có thể tự mình khởi nghiệp để làm giàu cho gia đình và địa phương.

Cũng tại huyện Lạc Thủy có anh Đinh Minh Tâm, Đoàn xã An Bình - chủ của một xưởng chế biến gỗ với thu nhập trên 600 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 15 - 20 công nhân với thu nhập bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng; anh Lê Đức Cảnh là chủ dự án "Kinh doanh dịch vụ quảng cáo”… Từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn, nhiều đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, vươn lên phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương. Nhiều dự án do thanh niên làm chủ đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm…

Đồng chí Nguyễn Như Quỳnh, Trưởng ban Phong trào Tỉnh Đoàn cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 165/KH-UBND, ngày 23/8/2023 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ thanh niên tỉnh Hòa Bình khởi nghiệp, giai đoạn 2023 – 2030, trong năm 2023, Tỉnh Đoàn đã tích cực rà soát các mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế của ĐVTN và tuyên truyền về nguồn vốn 120. Theo đó, trong năm đã giải ngân cho vay 637 triệu đồng vốn 120. Cùng với nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH và nhiều hoạt động tích cực như: thành lập, duy trì các tổ nhóm trợ giúp vốn hỗ trợ nhau khởi nghiệp; phối hợp NHCSXH tập huấn về công tác quản lý nguồn vốn; thông tin các chương trình vay vốn cho cán bộ Đoàn các cấp, tổ trưởng tổ vay vốn. Đồng thời, tổ chức tập huấn kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi để hỗ trợ ĐVTN sử dụng vốn vay hiệu quả. Bên cạnh đó, cán bộ Đoàn nắm được tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN. Thanh niên có nhu cầu vay vốn sẽ được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ…

Trong thời gian tới, để nguồn vốn giải quyết việc làm 120 kênh Trung ương Đoàn tiếp tục hỗ trợ thanh niên có thêm động lực, quyết tâm vươn lên làm giàu, giúp thanh niên giảm bớt khó khăn, gánh nặng trong vấn đề vốn vay, tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục theo dõi, quản lý, hướng dẫn thanh niên sao cho phát huy tối đa hiệu quả trong việc sử dụng nguồn vốn 120; rà soát nhu cầu vay vốn của thanh niên để hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, cổ vũ thanh niên thay đổi tư duy, đổi mới sáng tạo, mạnh dạn đề xuất, kiến nghị với tổ chức Đoàn, Hội các cấp khi gặp khó khăn trong quá trình lập nghiệp, khởi nghiệp tại địa phương…

Hồng Duyên

Các tin khác


Công ty TNHH GGS Việt Nam: Doanh nghiệp trách nhiệm - người lao động chia sẻ

Công ty TNHH GGS Việt Nam nằm trong khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hoà Bình), đi vào hoạt động từ năm 2013, lĩnh vực gia công hàng may mặc xuất khẩu sang thị trường châu Âu và châu Mỹ. Doanh nghiệp (DN) tạo việc làm cho 710 lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh: Đồng hành thực hiện mục tiêu hỗ trợ việc làm bền vững

Với việc đẩy mạnh công tác tư vấn chính sách về việc làm, học nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ), tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, các cuộc hội nghị, tọa đàm, tư vấn, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã và đang phát huy vai trò đồng hành hỗ trợ việc làm, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thành phố Hòa Bình: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho người lao động

Thời gian qua, việc nâng cao chất lượng lao động, gắn kết công tác đào tạo nghề với nhu cầu doanh nghiệp, thị trường lao động và giải quyết việc làm trên địa bàn TP Hòa Bình được quan tâm. Nhờ đó thu nhập của người dân được nâng lên, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn: Đảm bảo quyền lợi của người lao động

Đi vào hoạt động từ năm 2021 với ngành nghề sản xuất, gia công sản phẩm điện tử, Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn, phố Mường Vôi, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) có nhiều cố gắng trong việc đảm bảo các quyền lợi cơ bản của người lao động (NLĐ), nhất là thực hiện quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ - BNN), bảo hiểm y tế (BHYT).

Hỗ trợ, thúc đẩy đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Năm 2023, với nhiều nỗ lực, toàn tỉnh ước có 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Bên cạnh kết quả tăng đáng kể số lượng lao động, thị trường lao động của tỉnh còn những hạn chế.

Tổng hợp thông tin thị trường lao động góp phần giải quyết việc làm

Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các huyện, thành phố triển khai các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tuyển dụng lao động, tập trung phát triển thị trường lao động. Đồng thời, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động, công tác dự báo cung cầu lao động, tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động doanh nghiệp và nhân dân tham gia vào thị trường lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục