Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị phía Indonesia trả tự do cho 32 ngư dân cùng hai tàu cá bị nước này bắt tại khu vực vùng biển giáp ranh giữa hai nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều nay (25/3) thông tin về việc tàu cá BV 4419 TS với khoảng 20 ngư dân và BL 93333 TS với 12 ngư dân bị lực lượng Indonesia bắt giữ hôm 18/3 trong khi đánh cá ở khu vực phân định thềm lục địa Việt Nam và Indonesia.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã tuyên truyền, đề nghị phía Indonesia trao trả ngư dân và tàu cá.

Về phía Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin đã chỉ đạo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia liên hệ với các cơ quan chức năng để xác minh thông tin, làm rõ vụ việc và sẵn sàng tiến hành bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Ở trong nước, Bộ Ngoại giao đã liên hệ trao đổi với các cơ quan và địa phương liên quan để thu thập thêm thông tin, có cơ sở tiếp tục trao đổi với phía Indonesia về vụ việc nói trên dựa trên nguyên tắc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Tình trạng "bài Á” tại Mỹ khiến người Việt lo ngại

"Các cơ quan chức năng Việt Nam trong và ngoài nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ để bảo hộ công dân, bảo đảm an toàn cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân ở nước ngoài” – bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam đề nghị Indonesia thả tàu cá và hơn 30 ngư dân
Ảnh: Báo Quốc tế

Người phát ngôn cũng cho biết, Chính phủ và các bộ ngành thường xuyên đề nghị các nước đảm bảo an toàn, tạo điều kiện cho người Việt ở nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập, đóng góp cho quá trình phát triển xã hội và kinh tế sở tại.

Theo đó, người Việt Nam nếu bị xâm hại có thể liên hệ và thông báo qua tổng đài bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao cũng như đường dây nóng của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Hiện tượng "bài Á” xảy ra tại Mỹ được cho là bắt đầu từ chuyện đại dịch Covid-19. Kể từ khi virus SARS-CoV-2 bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc và lan rộng sau đó, hành vi quấy rối và bạo lực nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á đã gia tăng nhanh chóng trên khắp nước Mỹ.

Nhiều vụ hành hung người cao tuổi gốc Á đã được ghi nhận tại Mỹ trong thời gian qua, gây lo ngại về tình trạng phân biệt chủng tộc do Covid-19.

Các hành vi thù ghét người gốc Á cũng gia tăng tại châu Âu trong thời kỳ đại dịch. Một số chính trị gia phương Tây đã liên tục nhấn mạnh mối liên hệ giữa Trung Quốc với Covid-19 và với bối cảnh đó, những người gốc Đông Á và Đông Nam Á tại châu lục này ngày càng trở thành mục tiêu của phân biệt chủng tộc.Theo Vietnamnet

Các tin khác


Đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân bị đột quỵ não

19 giờ 30 ngày 25-3, Trung tâm Y tế đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân Trần Tú bị đột quỵ não.

Bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam và trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay

Biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Qua hàng ngàn năm lịch sử, biển đảo trong tâm thức của người Việt là đất nước, là cuộc sống mà biết bao thế hệ cha ông ta đã đổ xương máu để xây dựng, gìn giữ, phát triển và bảo vệ chủ quyền đất nước cho hiện tại và tương lai. Hiện nay, Biển Đông đang có những diễn biến hết sức phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến chủ quyền biển, đảo Việt NamChúng ta cần phải phát huy sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị, trong đó thế hệ trẻ là lực lượng nòng cốt, xung kích trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

348 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển chủ quyền Việt Nam

Trong đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, Cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện 348 lượt, chiếc tàu nước ngoài vi phạm vùng biển chủ quyền. 

Tưởng nhớ những liệt sĩ Gạc Ma

Những ngày tháng Ba lịch sử, muôn triệu trái tim Việt Nam lại hướng về Gạc Ma, quần đảo Trường Sa, một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, thành kính tri ân những người con anh dũng đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì chủ quyền biển đảo của đất nước. Sự kiện ngày 14/3/1988, gắn với những địa danh Cô Lin, Gạc Ma, Len Đao, đã trở thành bất tử trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia nhấn mạnh tầm quan trọng duy trì hòa bình ở Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (10/3) hội đàm cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith theo hình thức trực tuyến. 

Khám phá vẻ đẹp của quần đảo Trường Sa

Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, gồm một dãy hơn 100 đảo, bãi ngầm, bãi đá san hô, bao bọc cả một vùng biển rộng lớn. Quần đảo được chia làm 8 cụm: Song Tử, Loại Ta, Thị Tứ, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm và Bình Nguyên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục