Để xây dựng hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia, ngày 22/6/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình. Từ đây, các nguồn lực được huy động, hoạt động du lịch trên khu du lịch có nhiều khởi sắc. Hiện nay, khu du lịch hồ Hòa Bình đã đạt 3/5 tiêu chí quan trọng đáp ứng điều kiện khu du lịch quốc gia.

Hấp dẫn du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng xã Hiền Lương

Những năm gần đây, xã Hiền Lương (Đà Bắc) có bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành miền quê đổi mới nhờ khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế vùng hồ. Cùng với nghề nuôi cá lồng bè tương đối phát triển, người dân tham gia mô hình homestay đón khách, xây dựng điểm đến du lịch cộng đồng (DLCD). Một số doanh nghiệp được thu hút đầu tư đã xây dựng, đưa vào hoạt động các khu du lịch (KDL) nghỉ dưỡng ven hồ.

Khám phá du lịch bản Ngòi

Thuộc xã Suối Hoa (Tân Lạc), bản Ngòi hay còn gọi là "bưa dâm” nằm ẩn sâu trong khu vực hồ thủy điện Hòa Bình. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu ôn hòa với mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp, địa hình bao quanh bởi những dãy núi đá vôi cùng thảm thực vật nguyên sinh, hệ động vật phong phú, rất phù hợp với những ai yêu thích trải nghiệm cuộc sống gần gũi với tự nhiên.


Cuốn hút hành trình tham quan, nghỉ dưỡng trên vùng hồ Hoà Bình

Cảnh quan thiên nhiên "sơn thuỷ hữu tình” của vùng hồ Hoà Bình đã tạo nét quyến rũ đặc biệt cho điểm đến khu du lịch (KDL). Những năm gần đây, tiềm năng, lợi thế vùng hồ được các địa phương khai thác, phát huy. Du khách trong nước, quốc tế yêu thích lựa chọn hành trình tham quan, nghỉ dưỡng trên KDL hồ Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng, khai thác hiệu quả lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có chiều dài khoảng 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố của tỉnh. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ với diện tích gần 160 ha tạo nên cảnh quan hùng vĩ. Bên cạnh phong cảnh thiên nhiên hữu tình, thơ mộng, khu vực hồ có nền văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc: Mường, Tày, Dao, Thái.

Du xuân vãn cảnh đền Bờ

(HBĐT) - Đến với vùng hồ Hòa Bình, du khách được thưởng ngoạn không gian mây nước, không khí trong lành, tìm hiểu văn hóa, lịch sử tâm linh huyền thoại về Bà Chúa Thác Bờ giúp vua Lê đánh giặc. Du xuân vãn cảnh đền Bờ, khám phá vùng hồ Hòa Bình từ lâu đã thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Khám phá “vịnh Hạ Long trên núi”

(HBĐT) - Được hình thành từ đắp đập ngăn sông, chinh phục thiên nhiên, con sông Đà hung dữ xưa kia đã trở thành hồ nhân tạo lớn và là khu du lịch hấp dẫn. Đặc biệt, khu vực lòng hồ Hoà Bình có hàng trăm hòn đảo lớn, nhỏ; dọc theo những dãy núi đá vôi là hệ thống hang động với rất nhiều khối nhũ đá và sắc màu huyền ảo; những vịnh nước nhỏ, trong xanh suốt bốn mùa; những cánh rừng bạt ngàn với hệ động, thực vật phong phú xen lẫn bản làng… tạo nên bức tranh tuyệt mỹ, vẻ đẹp hoang sơ.

Phấn đấu đến năm 2025, khu du lịch hồ Hòa Bình cơ bản đạt được các tiêu chí khu du lịch quốc gia

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Kết luận số 800-KL/TU, ngày 28/9/2022 về việc sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU, ngày 22/6/2017 về phát triển khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình thành KDL quốc gia (NQ14).

Gọi vùng hồ thức giấc

(HBĐT) - Là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn nhiều xã thuộc 5 huyện, thành phố; khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích gần 160 ha. Sở hữu phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, thơ mộng, không gian thiên nhiên hoang sơ, cùng với đó là nền văn hóa các dân tộc giàu bản sắc là tài nguyên, tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch.  Hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh.

Khám phá, trải nghiệm các chương trình du lịch trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hiện nay có một số chương trình du lịch tiêu biểu trên khu du lịch (KDL) hồ Hoà Bình đã được xây dựng. Đây cũng là những gợi ý để du khách trong nước, quốc tế tham khảo, lựa chọn chuyến đi với thời gian phù hợp, điểm đến khám phá, trải nghiệm như mong muốn.

Khám phá vẻ đẹp động Thác Bờ

(HBĐT) - Không chỉ là điểm du lịch tâm linh thu hút khách trong mùa lễ hội, di tích danh thắng quốc gia động Thác Bờ còn là điểm thăm quan chính của tuyến du lịch lòng hồ sông Đà.

Du xuân hồ Hòa Bình, đền Bờ - một lần đã đến không quên

(HBĐT) - Hàng năm, mỗi dịp đầu xuân, du khách muôn phương lại nô nức trẩy hội đền Bờ trên khu vực hồ Hòa Bình. Để đến đền Bờ có hai cách, đi từ cảng Bích Hạ thuộc xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) hoặc cảng Thung Nai thuộc xã Thung Nai (Cao Phong). Tuyến đường Bình Thanh - Thung Nai hoàn thành, đưa vào sử dụng thuận lợi cho các đoàn khách di chuyển. Năm nay, trước tình hình dịch Covid-19, bên cạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thủy, an toàn thực phẩm, công tác phòng, chống dịch bệnh tại tuyến du lịch này được quan tâm.

Sẵn sàng cho mùa lễ hội khu vực hồ Hoà Bình năm 2022

(HBĐT) - Trong suốt 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng khách du lịch hồ Hoà Bình giảm mạnh, kéo theo doanh thu và lợi nhuận của các đơn vị kinh doanh vận tải trong khu vực ảnh hưởng nặng nề.

Những điểm đến hấp dẫn trên khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Trải dài hơn 200 km từ Hoà Bình đến Sơn La, với diện tích mặt nước khoảng 9.000 ha, dung tích 9,45 tỷ m3, khu du lịch (KDL) hồ Hoà Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, vẻ đẹp sơn thuỷ hữu tình được tạo nên bởi thế núi, thế sông, hàng trăm đảo lớn nhỏ cùng hệ thống hang động với vô vàn khối nhũ màu sắc. Đây chính là điều kiện để phát triển nhiều loại hình du lịch. Hành trình trải nghiệm các điểm đến trên KDL sẽ mang đến những cảm xúc khó quên.

Trải nghiệm không gian văn hóa Mường và khám phá hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đó là tour du lịch khám phá được Công ty CP du lịch Hòa Bình triển khai, áp dụng từ ngày 1/10 - 31/12/2021, nhằm hưởng ứng hoạt động kích cầu du lịch trong tình hình mới. Theo đó, doanh nghiệp cam kết giảm giá (20 - 50%) cho tất cả các sản phẩm, dịch vụ, từ phòng nghỉ, ăn uống, tàu du lịch cao cấp, hội trường, tổ chức sự kiện ngoài trời, văn nghệ, lửa trại, hướng dẫn viên bản địa, ngủ homestay tại điểm du lịch cộng đồng bản Ngòi, tour trải nghiệm không gian văn hóa Mường và khám phá hồ Hòa Bình, tour khám phá bản Mường cổ Ngòi Hoa và lòng hồ Hòa Bình.