(HBĐT) - Thời gian qua, công tác chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ tỉnh có nhiều đổi mới, thực chất và hiệu quả đã tạo sự chuyển động của cả hệ thống chính trị thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá, giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn. Từ đó hướng tới mục tiêu xây dựng tỉnh ngày càng phát triển, trở thành tỉnh đạt mức phát triển trung bình của cả nước vào năm 2025.


Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn.

Ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, BCH Đảng bộ tỉnh, Thường trực Tỉnh uỷ đã tập trung chỉ đạo các cấp uỷ, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và NQĐH Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị có sự phân công cụ thể, xác định rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức, nhất là người đứng đầu, lấy sản phẩm, kết quả thực hiện để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của sở, ngành, địa phương. Đối với các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, cấp uỷ tỉnh đến cơ sở đã thành lập các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tìm các giải pháp phù hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nhất là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), cải cách hành chính (CCHC), thu hút đầu tư (THĐT), xây dựng bộ máy cấp uỷ, chính quyền đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Về công tác cán bộ, tỉnh đã thực hiện chủ trương 100% bí thư cấp ủy cấp huyện, đồng thời là chủ tịch HĐND, tạo môi trường thuận lợi để cán bộ có năng lực phát triển, đổi mới, sáng tạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, đi đôi với đó là siết chặt thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính, có thái độ nghiêm túc xử lý những cán bộ, công chức vi phạm các quy định, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thời gian qua ghi nhận sự chuyển động trong hệ thống cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện NQĐH Đảng bộ các cấp. Những vướng mắc, điểm nghẽn cản trở sự phát triển trong THĐT, GPMB, CCHC từng bước được tháo gỡ. Với nhiều giải pháp, cách làm quyết liệt, hiệu quả triển khai NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, những "nút thắt” cản trở sự phát triển từng bước được tháo gỡ. Các nhiệm vụ trọng tâm về quy hoạch, CCHC, cải thiện môi trường kinh doanh, GPMB có nhiều chuyển động tích cực. Tỉnh đã ban hành chỉ thị về GPMB, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, phân công lãnh đạo tỉnh phụ trách các lĩnh vực, thành lập tổ công tác chỉ đạo các dự án trọng điểm, các nhiệm vụ chiến lược… tạo ra sự thay đổi trong tư duy, cách làm, chuẩn bị những điều kiện để bứt phá thực hiện NQĐH Đảng bộ các cấp. Việc thực hiện các khâu đột phá chiến lược gồm: Quy hoạch; phát triển hạ tầng; cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh THĐT; phát triển nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm được cấp uỷ tỉnh đến các địa phương tập trung chỉ đạo. Về quy hoạch dự kiến đến quý III/2022 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm căn cứ để quản lý quy hoạch và huy động các nguồn lực đầu tư phát triển bền vững. Quy hoạch xác định rõ hướng phát triển là thực hiện mục tiêu đưa tỉnh trở thành tỉnh hàng đầu trong khu vực Tây Bắc nhờ tăng trưởng GDP, với các trụ cột tăng trưởng chính là: Du lịch sinh thái; công nghiệp xanh; nông nghiệp sạch. Đối với phát triển hạ tầng, tỉnh chỉ đạo huy động các nguồn lực trong và ngoài ngân sách phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là các tuyến giao thông chiến lược. Bên cạnh đó tập trung xây dựng hạ tầng đô thị Lương Sơn đạt tiêu chí đô thị loại IV, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt tiêu chí cấp thị xã; đầu tư hạ tầng đô thị để nâng cấp TP Hoà Bình trở thành đô thị loại II vào năm 2025.

CCHC, cải thiện môi trường kinh doanh cũng có những chuyển động tích cực. Chất lượng, hiệu quả bộ máy quản lý Nhà nước dần được cải thiện theo hướng phục vụ, đồng hành với doanh nghiệp và người dân. Lãnh đạo tỉnh và các ngành, địa phương chủ động làm việc với các cơ quan T.Ư, nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, kịp thời nắm bắt và có giải pháp tháo gỡ cho các nhà đầu tư chiến lược nghiên cứu, khảo sát, triển khai các dự án đầu tư vào địa bàn. Sau đại hội Đảng, nhất là thời gian gần đây đã ghi nhận làn sóng đầu tư vào các lĩnh vực đô thị sinh thái, du lịch, công nghiệp, nổi bật tại các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc và TP Hoà Bình.

Tỉnh tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ về CCHC, GPMB, hỗ trợ các nhà đầu tư chiến lược, phấn đấu quyết tâm khởi công một số dự án hạ tầng, dự án chiến lược trong năm 2022. Năm 2021, tỉnh đã hoàn thành 16/21 chỉ tiêu NQĐH Đảng bộ tỉnh, bảo đảm những cân đối lớn của nền kinh tế. Đời sống Nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2% (từ 8,6% năm 2020 còn 6,6%)... Tăng trưởng kinh tế tiếp tục được duy trì; thu ngân sách Nhà nước ước đạt gần 1.600 tỷ đồng; thu hút được 17 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 6.100 tỷ đồng; giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 518 tỷ đồng, tăng 2%...

Đổi mới trong nhận thức, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, cấp uỷ, chính quyền các cấp đang triển khai những hành động cụ thể thực hiện thắng lợi NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, xây dựng tỉnh Hoà Bình ngày càng tươi đẹp, ấm no, để người dân hưởng thụ thành quả của đổi mới.


Lê Chung


Các tin khác


Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua, chúc mừng Campuchia vừa qua đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường khóa V mà Đảng Nhân dân Campuchia đã giành thắng lợi.

Phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(HBĐT) - Năm 2022, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ giao 3.897 tỷ đồng; HĐND tỉnh giao 6.410 tỷ đồng, tăng 1.340 tỷ đồng so với dự toán năm 2021. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh các thành phần kinh tế vẫn chịu tác động của dịch Covid-19, việc hụt thu khi thực hiện các chính sách hỗ trợ người nộp thuế và tình hình thiên tai dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến phát triển KT-XH trên địa bàn nói chung và nhiệm vụ thu NSNN nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Theo Đặc phái viên TTXVN tại Hungary, đúng 17h30 phút (theo giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.

Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Tối 25/6, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Nguyễn Thị Ngọc Châu xuất sắc giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.

Trung ương 5 khóa XIII ban hành Nghị quyết 18 về đất đai

Mục tiêu tổng quát là hoàn thiện thể chế, chính sách về quản lý và sử dụng đất đồng bộ, phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục