(HBĐT) - Sáng 26/2, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2023 với chủ đề "Hoà Bình - Điểm đến đầu tư bền vững”. Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Hồ Đức Phớc, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Hòa Bình có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Hon, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Tỉnh, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành và các nhà đầu tư.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu bộ, ngành Trung ương dự hội nghị. 


Đồng chí Nguyễn Phi Long, Uỷ viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu tại hội nghị.


Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tỉnh Hòa Bình có vị trí địa chính trị - kinh tế rất quan trọng và đặc biệt, là vùng đất có nền Văn hóa Hòa Bình nổi tiếng, là cái nôi của người Việt cổ. Hòa Bình nằm ở vị trí cửa ngõ vùng Tây Bắc, cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội; thành phố Hòa Bình là trung tâm tỉnh lỵ, cách thành phố Hà Nội trên 70 km và cách thành phố Hải Phòng 170 km theo đường bộ. Đây là điều kiện quan trọng để thu hút đầu tư và được nhiều nhà đầu tư rất quan tâm. Với những lợi thế đặc trưng về khí hậu, địa lý, tỉnh Hòa Bình đã và đang phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, hiệu quả với việc ổn định diện tích canh tác các loại nông sản có thế mạnh được đăng ký nhãn hiệu, sản phẩm có thương hiệu trên thị trường, cả nước biết đến, như: Cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc, cá, tôm hồ sông Đà. Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập 8 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 1.500 ha; đang đề nghị mở rộng Khu Công nghiệp Lạc Thịnh lên khoảng 1000 ha, bổ sung thêm 3 khu công nghiệp mới với diện tích trên 1.260 ha và 21 cụm công nghiệp với diện tích trên 800 ha. Về du lịch, tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, tâm linh, đặc biệt là Khu du lịch hồ Hòa Bình đã được quy hoạch là khu du lịch quốc gia. Hòa Bình phấn đấu xây dựng thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định Hoà Bình luôn thực hiện nhất quán quan điểm: Chính quyền địa phương luôn đồng hành cùng sự phát triển của các nhà đầu tư. 


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, Hòa Bình là một trong những địa phương được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tiềm năng, lợi thế, đặc điểm riêng không phải địa phương nào cũng có được, với đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh tái của vùng Trung du –Miền núi. Hòa Bình hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, nhất là các ngành công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, y tế, giáo dục. Để khai thác lợi thế,  đẩy mạnh thu hút đầu tư, Thủ tướng Chính phủ gợi mở các vấn đề về công tác quy hoạch; đầu tư hạ tầng; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất là quan tâm lãnh đạo công tác giải phóng mặt bằng. 

Thủ tướng nhấn mạnh: Tỉnh cần chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đón các nhà đầu tư như hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, hạ tầng thông tin và nguồn nhân lực gắn với hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Để cải thiện môi trường đầu tư, tạo sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, tỉnh cần tập trung làm tốt công tác quy hoạch, công tác này cần có tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược. Quy hoạch phải chỉ ra được tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh và cơ hội nổi trội của tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm: Hạ tầng chung và hạ tầng giao thông kết nối, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư. Hoàn thiện thể chế, nhanh chóng thích ứng để phát huy và phát triển. Kêu gọi nhà đầu tư tập trung đầu tư vào các lĩnh vực bền vững, phù hợp với lợi thế của tỉnh, hoá giải thách thức của nền kinh tế, môi trường, xã hội và tập trung vào những ngành mới nổi như chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế xanh,… phát triển dựa trên khoa học -  công nghệ, sáng tạo. Xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch vững mạnh, không tham nhũng. Giữ được ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, cầu thị, khiêm tốn lắng nghe doanh nghiệp trên nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro, khó khăn chia sẻ. 

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần thực hiện đúng các cam kết, ghi nhớ, giải ngân vốn đầu tư nhanh, thực hiện tốt văn hóa doanh nghiệp, nói không với tiêu cực; quan tâm có chiến lược kinh doanh lâu dài, lành mạnh, bền vững tại tỉnh Hòa Bình. Các bộ, ngành Trung ương quan tâm phối hợp giúp đỡ tỉnh Hòa Bình. Chính phủ tiếp tục nghiên cứu các cơ chế để giúp đỡ tỉnh tăng tốc phát triển bền vững. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh trao hoa chúc mừng các nhà đầu tư được chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh.    

Tại Hội nghị, tỉnh Hòa Bình trao giấy chứng nhận đầu tư cho 15 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 47.853 tỷ đồng (tương đương trên 2 tỷ USD) trong các lĩnh vực du lịch, chế biến thực phẩm, công nghiệp xi măng, hạ tầng khu công nghiệp, phát triển đô thị…


Nhóm PV Kinh tế


Các tin khác


Tránh hình thức, lãng phí trong công tác giám sát

Đánh giá cao hoạt động giám sát của Quốc hội có nhiều đổi mới sâu sắc và toàn diện, đạt được những kết quả tích cực, các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng cần có thêm giải pháp để khắc phục các vấn đề còn tồn tại, nhất là tránh hình thức, lãng phí trong công tác giám sát nhằm nâng cao chất lượng công tác quan trọng này, đáp ứng yêu cầu cử tri và nhân dân cả nước.

Sáu vị trí trong ngành Công an sẽ được mang hàm cấp tướng

Trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân sẽ được Bộ Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội, trong đó có đề xuất bổ sung 1 vị trí mang quân hàm Thượng tướng, 5 vị trí mang quân hàm Thiếu tướng Công an nhân dân.

Ngày 27/5, Quốc hội sẽ thảo luận hai dự án Luật liên quan đến ngành công an

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 27/5 Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường và thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng 4 trưởng ngành trả lời chất vất tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng 4 Bộ trưởng, trưởng ngành phụ trách các lĩnh vực: lao động, thương binh và xã hội; giao thông vận tải; khoa học và công nghệ; dân tộc sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội.

Tăng cường tiềm lực, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều 26/5, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Kiểm tra thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tại Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch

(HBĐT) - Sáng 26/5, đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại Sở VH-TT&DL.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục