(HBĐT) - Biểu hiện sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm của một bộ phận cán bộ, đảng viên đang xuất hiện ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương, cản trở sự phát triển KT-XH.Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá tại huyện Tân Lạc.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tâm lý sợ sai, sợ chịu trách nhiệm, không dám làm được lý giải là trong thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng diễn ra ngày càng quyết liệt, hiệu quả. Các cấp uỷ, tổ chức Đảng, cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần "kiên quyết, kiên trì, không nghỉ, không ngừng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai". Nhiều vụ việc tham nhũng, lãng phí gây thất thoát ngân sách bị điều tra, truy tố, xét xử. Nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý, đặc biệt là các cơ quan khối Nhà nước các cấp liên quan đến đầu tư, xây dựng, đất đai, tài nguyên - môi trường bị kỷ luật, truy tố, xét xử…

Gần đây xuất hiện tâm lý một số cán bộ lãnh đạo không dám ký, không dám làm vì sợ trách nhiệm. Cán bộ, đảng viên có tư tưởng "thà bị phê bình vì chậm trễ còn hơn bị kỷ luật, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự". Các chuyên gia cho rằng, tâm lý cán bộ không dám làm có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân thể chế pháp luật ở nhiều lĩnh vực chưa thật rõ ràng. Các quy định pháp luật chưa thống thất và đồng bộ. Cùng một vấn đề áp dụng luật này thì đúng nhưng khi thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra lại sai; thời điểm này áp dụng thì đúng nhưng thời điểm khác lại sai. Những biểu hiện này rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương, các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng, thu hút đầu tư, giải phóng mặt bằng, giải ngân, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số cán bộ có tâm lý co cụm, không dám làm hoặc xin nghỉ hưu trước tuổi. Tâm lý sợ sai không dám làm là một kiểu "tự diễn biến” mới trong quan niệm, tư tưởng của cán bộ, đảng viên. Tư tưởng không những làm chậm trễ, đình trệ hoạt động công vụ, gây bức xúc trong Nhân dân mà còn cản trở động lực phát triển. Tư duy không làm không sai chính là tư duy sai, một loại "tự diễn biến". Bởi vì cán bộ đang hưởng lương của cơ quan Nhà nước và có trách nhiệm phải phục vụ lợi ích của cộng đồng. Do đó, mỗi cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cơ quan, đơn vị cần tăng cường trách nhiệm trong thực thi công vụ, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, không thể vin vào thể chế có chỗ chưa rõ ràng mà không dám triển khai, phải tăng cường truy trách nhiệm, làm rõ. 

Cũng theo các chuyên gia, nhà quản lý, để khắc phục những biểu hiện cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm thì cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, đặc biệt là thể chế hóa chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá, sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung theo tinh thần chỉ đạo của T.Ư. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, nhất là cán bộ quản lý phải nâng cao trách nhiệm, trình độ, bản lĩnh chính trị trong công tác với ý thức phục vụ Nhân dân cao nhất. Mới đây, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã họp và yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục ngay biểu hiện đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm của một bộ phận cán bộ; đồng thời giao Chính phủ kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu một vài địa phương để xảy ra tình trạng này. 


Lê Chung


Các tin khác


Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Brazil

Trưa 27/9, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay Quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil.

Chủ tịch nước gặp gỡ đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu

Chiều 26/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt Đoàn đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu.

Thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023

Chiều 26/9, nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.

Đêm hội Trăng rằm "Trung thu ấm áp - trao gửi yêu thương”

(HBĐT) - Tối 25/9, Tỉnh Đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp Lương Sơn tổ chức Chương trình đêm hội Trăng rằm chủ đề "Trung thu ấm áp - trao gửi yêu thương” tại Khu Công nghiệp Lương Sơn. Dự và chung vui với thiếu nhi có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tường Lâm, Bí thư BCH T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các đơn vị đồng hành, huyện Lương Sơn và đông đảo thiếu nhi trên địa bàn huyện.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và 5 nước châu Âu khác gồm Hy Lạp, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Séc và Slovakia. Cùng tham dự buổi gặp gỡ có Đại sứ Việt Nam tại các nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 24/9 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm trụ sở và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Brazil.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục