Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở những xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong những năm qua, huyện Kim Bôi tập trung chỉ đạo xây dựng điểm và nhân rộng mô hình khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Nhờ sự nỗ lực, đồng thuận từ chính quyền đến người dân, các KDC, vườn mẫu mang dáng vóc mới được hình thành, tạo sức bật giúp bộ mặt NTM của huyện ngày càng "thay da đổi thịt”. Từ năm 2020 đến nay, huyện đã công nhận 27 vườn mẫu, 11 KDC NTM kiểu mẫu. Bình quân tiêu chí NTM của huyện hiện đạt 13,6 tiêu chí/xã, có 4 xã đạt chuẩn NTM, bình quân thu nhập đầu người đạt 48 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 17,61%.Nhân dân xóm Bôi Cả, xã Nam Thượng (Kim Bôi) tích cực hưởng ứng xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Thăm vườn mẫu của hộ ông Bùi Văn Lực, xóm Khoang, xã Xuân Thủy, chúng tôi ấn tượng bởi không gian xanh mát, tươi tốt và được quy hoạch hợp lý của vườn nhãn. Để có được khu vườn mẫu như hiện nay, gia đình ông Lực đã đầu tư, trồng và chăm sóc nhãn theo đúng quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn VietGAP, tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ. Sản phẩm nhãn có tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với tổng diện tích 3 ha, giá bán trung bình từ 18 - 20 nghìn đồng/kg, mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông Lực thu lãi hàng trăm triệu đồng từ trồng nhãn.

Ông Bùi Văn Lực cho biết: "Năm 2020, khi được lựa chọn là hộ đầu tiên của xã xây dựng vườn mẫu, gia đình tôi đã chỉnh trang khu vườn, xây dựng lại tường rào, đầu tư hệ thống tưới nước tự động; học hỏi, áp dụng KH-KT vào sản xuất. Nhờ đó mang lại thu nhập ổn định, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho xã”.

Nay những con đường làng xóm Bôi Cả, xã Nam Thượng được bê tông hóa rộng rãi, sạch sẽ, hai bên đường rợp sắc hoa. Người dân đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất. Thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt trên 58 triệu đồng/năm. Được lựa chọn xây dựng KDC NTM kiểu mẫu trong năm 2023, chi ủy, chính quyền xóm họp bàn với người dân quyết tâm chung sức xây dựng KDC NTM kiểu mẫu với tiêu chí "sáng - xanh - sạch - đẹp”. Để đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, xóm duy trì thực hiện ngày thứ Bảy NTM tham gia trồng, chăm sóc hoa ở các tuyến đường, quét dọn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom xử lý rác thải... Với cách làm này, cảnh quan môi trường của xóm Bôi Cả luôn sạch sẽ, trở thành miền quê đáng sống cho người dân.

Ông Bùi Văn Hùng, Bí thư chi bộ Bôi Cả cho biết: "Xóm được khang trang như hôm nay là nhờ sự tuyên truyền của các cấp chính quyền, giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng KDC NTM kiểu mẫu cũng như sự thay đổi nhận thức, tập quán cũ của người dân. Người dân đồng thuận, tự giác tham gia từ việc chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, xây dựng bờ rào xanh, phát triển kinh tế gia đình gắn với xây dựng vườn mẫu xanh, sạch, đẹp, bảo đảm vệ sinh môi trường”.

Trong năm 2023, huyện Kim Bôi phấn đấu công nhận thêm 2 KDC NTM kiểu mẫu và 3 vườn mẫu. Huyện đã tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể để xem xét, cân nhắc các bước trong quá trình thực hiện. Trong đó, quan điểm lãnh đạo xuyên suốt là huy động sự vào cuộc, tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong các thôn, xóm với phương châm "tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau, việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm, việc nào thuộc tập thể phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn xa cùng chung tay xây dựng”.

Đồng chí Đinh Tất Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: "Việc xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu bước đầu mang lại hiệu quả, tạo tiền đề hướng đến nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Các vườn mẫu không chỉ làm đẹp thêm cảnh quan môi trường nông thôn mà còn góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con, góp phần để xã hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn NTM".

Phong trào xây dựng KDC NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện Kim Bôi bước đầu đạt kết quả khả quan. Phong trào đã tạo điều kiện tối đa cho người dân phát huy vai trò chủ thể, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình phát triển, môi trường sống được cải thiện, tình làng, nghĩa xóm gắn kết mật thiết hơn. Từ đó tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn và cộng đồng dân cư, tạo tiền đề để xã đạt chuẩn NTM bền vững hơn.


Ngô Hường

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi)


Các tin khác


Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tối 29/11, tại sân vận động xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức Chương trình Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là hoạt động thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh năm 2023.

Thành phố Hòa Bình thành lập mới 6 hợp tác xã

Xác định tiêu chí số 13 (hình thức sản xuất) là một trong những tiêu chí quan trọng, có vai trò thúc đẩy phát triển KT-XH, làm nền tảng hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, TP Hòa Bình tập trung xây dựng, củng cố, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hoạt động hiệu quả.

Dồn sức đưa Thung Nai về đích nông thôn mới

Năm 2023, huyện Cao Phong đề ra mục tiêu: tập trung chỉ đạo, phấn đấu đưa Thung Nai trở thành xã nông thôn mới (NTM). Quyết tâm về đích đúng lộ trình, thời điểm này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang dồn sức hoàn thiện các tiêu chí.

Toàn tỉnh có 28 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Toàn tỉnh hiện có 73/129 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 28 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 60 khu dân cư, 174 vườn mẫu; 3 đơn vị hành chính cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM là: TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và huyện Lạc Thủy.

Ivory Villas & Resort hút khách xuống tiền cuối năm nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Sở hữu trọn vẹn những lợi thế của một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại vùng đất còn nhiều dư địa, tiềm năng tăng giá vượt trội trong tương lai, Ivory Villas & Resort là lựa chọn đầu tư hấp dẫn…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục