Những năm qua, phát huy tinh thần "Tuổi cao - gương sáng”, người cao tuổi (NCT) xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi không chỉ gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương mà còn tích cực tham gia phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Qua phong trào đã có nhiều tấm gương điển hình xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, là gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.Ông Phan Văn Duy, xóm Phố Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) phát triển kinh tế từ mô hình trồng ổi.

Tiêu biểu trong phong trào "NCT làm kinh tế giỏi” phải kể đến ông Phan Văn Duy, xóm Phố Mỵ Thanh với mô hình trồng ổi Đài Loan. Năm 2018, qua tìm hiểu, nhận thấy giống ổi Đài Loan phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, gia đình ông Duy quyết định chặt bỏ một phần vườn cam kém hiệu quả chuyển sang trồng 600 gốc ổi Đài Loan. Sau 8 tháng trồng, cây ổi bắt đầu cho thu hoạch. Sản lượng thu hoạch trung bình từ 40 - 50 kg/cây, hàng năm đạt 30 tấn quả. Vườn ổi ra quả quanh năm, vị ngọt, giòn được thị trường ưa chuộng, không phải lo đầu ra, chủ yếu tư thương đến thu mua, giá bán buôn trung bình từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, có thời điểm 20.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu về gần 400 triệu đồng.

Ông Duy chia sẻ: "Từ khi chuyển sang trồng ổi, kinh tế của gia đình phát triển. Chưa thể nói là hộ giàu nhưng cũng là hộ khá trong xóm. Giống ổi này cho thu hoạch quanh năm, ngày nào cũng có thu nhập, ngày ít cũng thu vài trăm nghìn đồng".

Hộ bà Trần Thị Linh, xóm Bãi Khoai cũng là một trong những hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi. Hiện gia đình bà nuôi trên 1.000 con gà, 300 con lợn thịt, 50 con lợn nái, mỗi năm cho thu nhập trên 600 triệu đồng. Từ mô hình chăn nuôi, đời sống của gia đình từng bước được cải thiện. Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà Linh còn là người nhiệt tình, luôn sẵn sàng truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đỡ nhiều hộ dân, trong đó có hộ khó khăn để cùng vươn lên thoát nghèo và làm giàu; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Hội NCT xã Mỵ Hòa hiện có 705 hội viên, sinh hoạt tại 8 chi hội. Thực hiện phong trào NCT nêu gương sáng phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, Hội NCT xã bám sát các hoạt động của hội cấp trên và phong trào thi đua của địa phương, đồng thời liên kết, phối hợp với các ngành, đoàn thể trong việc tổ chức tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi và phát huy vai trò nòng cốt trong vận động con cháu lao động sản xuất.

Ông Bùi Văn Thiệng, Chủ tịch Hội NCT xã Mỵ Hòa cho biết: Hiện toàn xã có trên 350 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, chiếm gần 50% hội viên. Phong trào NCT làm kinh tế giỏi không chỉ phát huy được tinh thần, ý chí của NCT trong phát triển kinh tế mà còn phát huy vai trò, vị thế của NCT trong việc giáo dục con cháu tính tự lập, siêng năng trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thời gian tới, Hội NCT xã Mỵ Hòa tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực. Qua đó phát huy tinh thần "Tuổi cao - gương sáng”, là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho gia đình, cộng đồng và đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH tại địa phương.


Bùi Thoa

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi)


Các tin khác


Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Thúc đẩy tạo sinh kế cho nông dân dưới tán rừng

Sau một thời gian triển khai, Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (Chương trình FFF II) do Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hợp quốc (FAO) tài trợ tiếp tục phát huy hiệu quả. Các mô hình phát triển rừng gỗ lớn, trồng cây nông nghiệp hữu cơ, nông lâm kết hợp được nhân rộng. Đặc biệt, nhiều nông dân đã thay đổi tư duy, biết tận dụng đất rừng vốn có để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Huyện Lạc Thủy: Siết chặt quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Những năm qua, UBND huyện Lạc Thủy thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trên cơ sở chấp hành đúng, đầy đủ quy định pháp luật, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn

Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức đoàn đại biểu người có uy tín gặp mặt lãnh đạo tỉnh và đi tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn từ ngày 9/4 - 11/4. Đoàn gồm 42 người, trong đó 32 người có uy tín, 10 cán bộ phục vụ. Đây là nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Dự buổi gặp mặt đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng Nghị định chế độ tiền lương mới

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, đề xuất một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục