Ngày 26/2, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và khai hội đình Láo, xã Hưng Thi.
Thừa uỷ quyền, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đình Láo cho UBND huyện Lạc Thuỷ và xã Hưng Thi.

Đình Láo tọa lạc tại thôn Khoang, xã Hưng Thi. Ngôi đình được khởi dựng từ lâu đời. Đình xưa dựng trên một gò đất cao, người dân thường gọi là gò Nà Đá (hay gò Đình). Đình Láo xưa được dựng bằng gỗ, gồm một gian hai chái, các bộ vì và cột đình đều được làm bằng gỗ quý như trai, táu... Các chân cột chôn xuống đất kiểu chân cột nhà sàn, mái lợp gianh, xung quanh thưng bằng ván gỗ, bên trong đình đặt một ban thờ lửng làm bằng bương, tre. Trải qua thời gian, đến năm 1959, hợp tác xã sử dụng đình làm kho. Năm 1968, ngôi đình bị dỡ bỏ hoàn toàn. Những hiện vật của đình được lưu giữ tại nhà ông thủ từ ở thôn Măng, xã Hưng Thi. Đầu năm 2006, chính quyền và nhân dân đã xây dựng lại ngôi đình trên khu đất của quán Láo xưa, cách đình cũ 50m về hướng Tây để làm nơi thờ phụng.

Hiện nay, di tích đình Láo còn lưu giữ 1 sắc phong. Đình phụng thờ "Đại Càn quốc gia Nam Hải tứ vị thánh nương”, là vị thần có công phù giúp nước, bảo vệ, che chở cho dân trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Nhân dân Mường Măng xưa xin chân nhang lập đền và vong thờ "Đại Càn quốc gia Nam Hải tứ vị thánh nương” là Thành Hoàng làng, quanh năm hương khói phụng thờ, tri ân công đức. Hiện nay, đình Láo còn lưu giữ được một số di vật cổ có giá trị lịch sử, văn hóa.

Xưa kia, lễ hội truyền thống tại đình Láo diễn ra trong 3 ngày, từ 15 - 17 tháng Giêng. Lễ hội được tổ chức gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ thực hiện tại đình vào sáng 15 tháng Giêng; sau đó là phần hội với nhiều trò chơi dân gian như: thi vật, kéo co, đẩy gậy, sắc bùa, ném còn... Tuy nhiên, năm 1968, ngôi đình bị dỡ bỏ hoàn toàn, kể từ đó lễ hội không được tổ chức. Đến năm 2006, đình Láo được khôi phục, lễ hội đình Láo cũng được phục dựng và tổ chức đến nay.

Với quá trình hình thành, tồn tại, phát triển và những giá trị về lịch sử, văn hóa, du lịch, di tích đình Láo được UBND tỉnh ban hành Quyết định xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2023.

Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo Sở VH-TT&DL, lãnh đạo huyện Lạc Thủy, đại biểu và nhân dân đã dâng hương tại đình Láo.


L.N

Các tin khác


Lắng lòng nơi chiến khu rừng Sác

Đến TP Hồ Chí Minh vào thời điểm cuối Xuân, đầu Hè, có nhiều tuyến đường để đi, nhiều nơi để đến, nhưng chúng tôi đã chọn chiến khu rừng Sác là điểm dừng chân. Để được nghe, được thấy và được cảm nhận những chiến tích anh hùng, sự chiến đấu và hy sinh anh dũng của những chiến sĩ đặc công Trung đoàn 10 (T10) trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vì độc lập, tự do của dân tộc.

Trải nghiệm phiên chợ Bò Chủ nhật ở xã Vân Sơn

Từ chỗ chỉ họp vào thứ Ba hàng tuần, phiên chợ Bò tại xã Vân Sơn (Tân Lạc) chính thức họp thêm Chủ nhật từ ngày 24/3 vừa qua. Qua đó nhằm đưa chợ phiên trở thành nơi quảng bá bản sắc văn hóa của người Mường Hòa Bình và đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của các xã vùng lân cận, đáp ứng nhu cầu mua sản phẩm địa phương của du khách khi đến Vân Sơn du lịch vào dịp cuối tuần.

Giới thiệu hai cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”

Ngày 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu hai cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”.

Báo Nhân Dân ra mắt MV Kenny G "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Chiều 19/4, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam tổ chức ra mắt MV "Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam. Trong MV, nghệ sĩ Kenny G trình diễn ca khúc Going Home tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh lần thứ 3 năm 2024

Ngày 17/4, tại Nhà Văn hoá huyện Lạc Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh lần thứ 3 năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục