Chúng tôi cùng các văn nghệ sỹ tỉnh Hòa Bình tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 do Hội Văn học, nghệ thuật tỉnh phối hợp Trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình) tổ chức. Dẫu được tổ chức trước Tết Nguyên Tiêu - Ngày Thơ Việt Nam 3 ngày (ngày 21/2/2024, tức ngày 12 tháng Giêng) và là ban ngày, không phải đêm thơ như thường lệ nhưng ngày thơ vẫn tròn đầy cảm xúc và ý nghĩa.

Các học sinh Trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình) biểu diễn văn nghệ chào mừng Ngày thơ Việt Nam.

Với chủ đề  "Bản hoà  âm đất nước”, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXII do Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh và Trường THPT Ngô Quyền tổ chức đã trở thành nhịp cầu nối, nơi gặp gỡ của những người làm thơ, công chúng yêu văn học, nghệ thuật. Ngày thơ có mặt đông đủ hội viên Hội VHNT tỉnh, khách mời là một số văn nghệ sĩ thuộc các Hội chuyên ngành Trung ương đến từ Hà Nội và sự có mặt của đông đảo thầy và trò của ngôi trường mang tên vị vua, đồng thời là người anh hùng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam  được sử sách lưu danh - Ngô Quyền. 
Mở màn cho sự kiện, cả hội trường trầm trồ với màn biểu diễn của một ca nương nhí (7 tuổi) – bé Bảo Hân, học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Hòa Bình). Với giọng ca trong trẻo bổng trầm, luyến láy theo tiếng đàn nhị tự tay kéo, bé Bảo Hân đã thể hiện xuất sắc nhạc phẩm "Ngãi mẹ sinh thành” và nhận những tràng pháo tay không ngớt. Xen kẽ chương trình là sự cân bằng giữa thơ và nhạc đã tạo cho sự kiện một sự kết hợp hài hòa, cân đối dễ nghe, dễ thẩm và tạo sự lắng đọng.
Mỗi bài thơ, ca khúc đều được tác giả hoặc người dẫn chương trình nêu hoàn cảnh ra đời, ý nghĩa, gắn với vùng đất, con người Hòa Bình. Để đem tới sự mới lạ, người dẫn chương trình đã dẫn dắt phần giao lưu giữa thơ và nhạc trong tác phẩm "Người miền núi” do nhạc sỹ Trần Ngọc Dũng, Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình phổ thơ Lê Va, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh. Vừa nghe xuất xứ, vừa nghe thơ do tác giả thể hiện và nghe hát do các ca sỹ chuyên nghiệp biểu diễn: "Mở lời/nứt đất mọc măng/ Mắt nhìn/ Sao băng mở lối/Đi đường/ngực trần thênh thang/Đón nhau/sum xuê màn thang/Mời nhau/xôn xao/cửa voóng/Khát nhau/ lạc rừng cười nói/ Đói nhau/ Đêm ở ngủ chơi/ Chợp mắt/ cây rừng thổn thức/Giật mình/mế đã vần cơm… người nghe, người xem thấy yêu vùng đất, con người Hòa Bình. 
Bám theo chủ đề "Bản hòa âm đất nước”, các thi sỹ, ca sỹ, nhạc sỹ đã đem đến ngày thơ nhiều tác phẩm thơ, nhạc với chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình. Trong luồng xúc cảm ngày xuân, nhà thơ Đinh Đăng Lượng giới thiệu với công chúng, người yêu thơ bài "Thành phố chúng mình” viết về thành phố êm đềm, thơ mộng bên sông Đà - thành phố Hòa Bình.  

Nhân chuyến trở về thăm lại chốn cũ nơi mình từng công tác, cùng ăn, cùng ở với bà con vùng ven hồ Hòa Bình, nhà văn Phạm Huy Định viết "Chiều trên bến Hạt”, nhân dịp này giới thiệu với người yêu thơ: "Anh trở lại Yên Hòa/ Bâng khuâng chiều bến Hạt/ Rặng nhót mẹ trồng vẫn nở hoa trắng muốt/ Cây gạo còn đây đợi mùa khoe sắc đỏ ven hồ/ Ngược dốc Kìa lòng như buông tơ…/ Em đi đâu rồi, em đi đâu xa/ Anh tìm lại bóng hình bờ lau, phiến đá/ Nơi chúng mình gặp nhau vội vã/ Ống cơm lam dẻo thơm chia nửa/ Và hương rừng còn đọng mãi trên môi…” nghe man mác, thấm thía.

Đến với ngày thơ năm nay, các tác giả không chỉ đọc thơ của riêng mình mà còn thể hiện những bài thơ của những người bạn thơ mà họ trân trọng, quý mến như một lời tri ân. Trước khi đọc bài thơ tự sáng tác, nữ thi sỹ Bùi Tuyết Mai cất lên những lời trẩm bổng: "Rượu nhà tôi/ Ủ từ lá sắc rừng gai/ Chắt từ củ mài hốc đá/ Vợ tôi nấu thơm từ lửa đỏ đêm dài/ Rượu nhà tôi/ Có ngọt mật ong vách đá/ Có chua măng ướp chum vò/ Có cay của bạn tình cắn nhầm hạt ớt…” trong bài "Rượu núi” của cố nhà thơ Lò Cao Nhum - người con của bản Thái Mai Châu.

Với 2 MC (người dẫn chương trình) - nhà văn Lê Thanh Hồng và nhạc sỹ Doãn Hải cùng là hội viên Hội VHNT tỉnh, Ngày thơ Việt Nam của tỉnh Hoà Bình đã  thành công, mang tới công chúng yêu thơ của tỉnh và các học sinh của Trường THPT Ngô Quyền lòng say mê văn học. Qua những áng thơ, ca, giúp  học sinh hiểu hơn về văn hoá các dân tộc, yêu hơn đất nước, quê hương mình. 


Lam Nguyệt (CTV)

Các tin khác


Gìn giữ điệu xoè Thái Mai Châu

Điệu xoè Thái ở Mai Châu đã có từ lâu đời và được lưu truyền từ thế hệ trước cho thế hệ sau. Múa xòe không chỉ là điệu múa phổ biến trong cộng đồng người Thái mà còn là nét văn hóa đặc sắc, hình thức sinh hoạt không thể thiếu trong các hoạt động văn hóa và đời sống tinh thần.

Lắng lòng nơi chiến khu rừng Sác

Đến TP Hồ Chí Minh vào thời điểm cuối Xuân, đầu Hè, có nhiều tuyến đường để đi, nhiều nơi để đến, nhưng chúng tôi đã chọn chiến khu rừng Sác là điểm dừng chân. Để được nghe, được thấy và được cảm nhận những chiến tích anh hùng, sự chiến đấu và hy sinh anh dũng của những chiến sĩ đặc công Trung đoàn 10 (T10) trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vì độc lập, tự do của dân tộc.

Trải nghiệm phiên chợ Bò Chủ nhật ở xã Vân Sơn

Từ chỗ chỉ họp vào thứ Ba hàng tuần, phiên chợ Bò tại xã Vân Sơn (Tân Lạc) chính thức họp thêm Chủ nhật từ ngày 24/3 vừa qua. Qua đó nhằm đưa chợ phiên trở thành nơi quảng bá bản sắc văn hóa của người Mường Hòa Bình và đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của các xã vùng lân cận, đáp ứng nhu cầu mua sản phẩm địa phương của du khách khi đến Vân Sơn du lịch vào dịp cuối tuần.

Giới thiệu hai cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”

Ngày 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu hai cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”.

Báo Nhân Dân ra mắt MV Kenny G "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Chiều 19/4, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam tổ chức ra mắt MV "Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam. Trong MV, nghệ sĩ Kenny G trình diễn ca khúc Going Home tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh lần thứ 3 năm 2024

Ngày 17/4, tại Nhà Văn hoá huyện Lạc Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh lần thứ 3 năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục