Tháng Giêng là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội trên địa bàn huyện Lạc Sơn. Nhờ lưu giữ được giá trị văn hoá đặc sắc nên các lễ hội nơi đây thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm.Từ năm 2018 đến nay, lễ hội Rước Bụt Khụ Dúng, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) được tổ chức lại với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, thu hút người dân và du khách tham dự.

Tổ chức trong 2 ngày mùng 5 - 6 tháng Giêng, lễ hội Đình Khói, xã Ân Nghĩa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của người dân. Đây là sự kiện văn hóa lớn của vùng Mường Khói. Các nghi lễ của lễ hội được thực hiện đầy đủ, gồm nghi lễ rước kiệu đón Mệ Vua Hoàng Bà về dự lễ; Đè Đình lấy "khước” may mắn được mùa trong năm mới; đua ngựa. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động phần hội với chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian diễn ra tạo không khí vui tươi, sôi nổi: thi hát đúp giao duyên, thường rang, bộ mẹng, xéc bùa; thi đè khà, ném còn, đánh mảng, bán nỏ, đẩy gậy và bóng chuyền.

Bên cạnh các lễ hội được duy trì tổ chức hàng năm, như: lễ hội đình Cổi - xã Vũ Bình; lễ hội đền Băng - xã Ngọc Lâu; lễ hội đình Khênh - xã Văn Sơn…, trong huyện có một số lễ hội định kỳ 3 năm tổ chức một lần cũng rất đặc sắc, như lễ hội Xuống đồng - xã Yên Phú; lễ hội Đu Mường Vôi - thị trấn Vụ Bản; lễ hội Rước Bụt Khụ Dúng - xã Nhân Nghĩa. Đặc biệt trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn, lễ hội Đu Mường Vôi và lễ hội Rước Bụt Khụ Dúng đã diễn ra. Nhân dân và du khách trong, ngoài tỉnh đã nô nức đến với lễ hội, con em ở xa cũng trở về dịp này. Anh Cao Thanh Tùng, du khách Hà Nội chia sẻ: Qua thông tin từ bạn bè, tôi đã về tham dự lễ hội Rước Bụt Khụ Dúng, xã Nhân Nghĩa. Tôi thấy tín ngưỡng thờ Bụt của bà con vùng Mường nơi đây rất độc đáo, mang giá trị văn hoá và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Lễ hội còn có nhiều hoạt động hấp dẫn, tôi được tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực, đặc biệt là được "cháy” cùng đam mê môn thể thao bóng chuyền của người dân qua giải đấu tranh cúp bóng chuyền Rước Bụt.

Theo đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng Văn hoá – Thông tin huyện Lạc Sơn, trên địa bàn hiện có 23 di tích khảo cổ, di tích lịch sử, văn hoá. Trong đó, nhiều di tích tiêu biểu có giá trị văn hoá lịch sử, cách mạng gắn liền với các lễ hội mang giá trị tâm linh, tín ngưỡng, trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trên hành trình khám phá, trải nghiệm giá trị văn hoá bản địa. Gần đây, cùng với thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, huyện dành sự quan tâm đến việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá. Theo đó, công tác phục dựng lễ hội được quan tâm, một số điểm di tích được đầu tư, tôn tạo. Từ năm 2020 đến nay, huyện đã trình cấp có thẩm quyền công nhận 3 di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh, gồm di tích đình Băng - xã Ngọc Lâu, di tích đình Khênh - xã Văn Sơn, di tích đình Khói - xã Ân Nghĩa.

Là một trong bốn vùng Mường Hoà Bình nổi tiếng, bên cạnh nét văn hóa đậm đà bản sắc, các sự kiện lễ hội gắn liền với di tích lịch sử, văn hoá tâm linh, tín ngưỡng được tổ chức vừa nhằm phát huy truyền thống tôn kính tổ tiên, hướng về nguồn cội, vừa thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu. Ngoài đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân, các lễ hội còn là môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần giáo dục, nhắc nhở mọi người yêu lao động, biết quý trọng thành quả sản xuất, đoàn kết, giúp đỡ nhau vươn lên.


Bùi Minh


Các tin khác


Lắng lòng nơi chiến khu rừng Sác

Đến TP Hồ Chí Minh vào thời điểm cuối Xuân, đầu Hè, có nhiều tuyến đường để đi, nhiều nơi để đến, nhưng chúng tôi đã chọn chiến khu rừng Sác là điểm dừng chân. Để được nghe, được thấy và được cảm nhận những chiến tích anh hùng, sự chiến đấu và hy sinh anh dũng của những chiến sĩ đặc công Trung đoàn 10 (T10) trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vì độc lập, tự do của dân tộc.

Trải nghiệm phiên chợ Bò Chủ nhật ở xã Vân Sơn

Từ chỗ chỉ họp vào thứ Ba hàng tuần, phiên chợ Bò tại xã Vân Sơn (Tân Lạc) chính thức họp thêm Chủ nhật từ ngày 24/3 vừa qua. Qua đó nhằm đưa chợ phiên trở thành nơi quảng bá bản sắc văn hóa của người Mường Hòa Bình và đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của các xã vùng lân cận, đáp ứng nhu cầu mua sản phẩm địa phương của du khách khi đến Vân Sơn du lịch vào dịp cuối tuần.

Giới thiệu hai cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”

Ngày 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu hai cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”.

Báo Nhân Dân ra mắt MV Kenny G "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Chiều 19/4, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam tổ chức ra mắt MV "Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam. Trong MV, nghệ sĩ Kenny G trình diễn ca khúc Going Home tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh lần thứ 3 năm 2024

Ngày 17/4, tại Nhà Văn hoá huyện Lạc Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh lần thứ 3 năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục