Là địa phương được hình thành trên cơ sở sáp nhập 3 xã: Đồng Môn, An Lạc và Liên Hoà theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xã Thống Nhất, huyện Lạc Thủy có khoảng 77% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, dần loại bỏ những hủ tục, hướng tới xây dựng nếp sống văn hoá mới, nhất là trong việc cưới, việc tang và lễ hội, Đảng bộ xã Thống Nhất đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân để mọi người đều có trách nhiệm thực hiện và giữ gìn.


Câu lạc bộ cồng chiêng thôn Minh Thành biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Cò Lào, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) năm 2024.

Để thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, Đảng bộ xã đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các khu dân cư nghiêm túc triển khai thực hiện. Xã đẩy mạnh và đa dạng hoá công tác tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, tuyên truyền trực tiếp, lồng ghép với các buổi sinh hoạt, cuộc họp tại các khu dân cư. Đưa nội dung về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội vào tiêu chí đánh giá, bình xét danh hiệu gia đình văn hoá, thôn văn hoá. Gắn thực hiện nếp sống văn minh với thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tổ chức cho các hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hoá, ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Qua đó đã góp phần xây dựng đời sống văn hoá cơ sở theo hướng văn minh, hiện đại mà vẫn giữ được nét văn hoá truyền thống của địa phương.

Trong tổ chức việc cưới, xã Thống Nhất đã loại bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, rườm rà, rút ngắn thời gian tổ chức còn từ 1 - 1,5 ngày. Nghi thức cưới theo phong tục cổ truyền đã rút lại chỉ còn 2 - 3 bước là dạm ngõ, ăn hỏi và cưới, không tổ chức ăn uống linh đình, không mở loa đài quá công suất. Tại các đám cưới, nhiều nét văn hoá độc đáo được khôi phục như: hát giao duyên, mặc trang phục truyền thống của dân tộc Mường, không có khói thuốc lá trong đám cưới. Người dân thực hiện nghiêm chỉnh Luật Hôn nhân và gia đình về độ tuổi, đăng ký kết hôn đúng thủ tục hành chính.

Đối với việc tang, nhiều gia đình đã lựa chọn hình thức hỏa táng, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường, văn minh, lịch sự, việc rải vàng mã trên đường được xoá bỏ. Trên cơ sở các hương ước, quy ước đã được các thôn xây dựng, hàng năm xã Thống Nhất tích cực chỉ đạo các thôn thực hiện sửa đổi, bổ sung vào hương ước các nội dung về văn hoá ứng xử và xây dựng nông thôn mới. Những nội dung, quy định không còn phù hợp sẽ được thay thế bằng nội dung mới phù hợp với cuộc sống. Từ đó ý thức cộng đồng, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cũng như sự gắn bó, tình làng nghĩa xóm ở từng khu dân cư được vun đắp và khơi dậy.

Đặc biệt, để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, xã Thống Nhất đã thành lập 7 đội chiêng, 2 đội nhạc cổ truyền, 1 câu lạc bộ hát tiếng Mường, 1 câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc. Toàn xã hiện có 4 nghệ nhân mo Mường. Các câu lạc bộ thu hút đông đảo thành viên ở mọi lứa tuổi tham gia. Việc truyền dạy tiếng Mường, điệu hát, điệu múa truyền thống của dân tộc Mường cũng được các câu lạc bộ nhiệt tình truyền dạy cho thế hệ trẻ, góp phần khơi dậy niềm đam mê văn hoá dân tộc trong các tầng lớp nhân dân.

Để việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có sức lan toả hơn nữa, Đảng ủy, UBND xã Thống Nhất xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của người dân. Đồng thời, tập trung chỉ đạo, triển khai phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, gắn với tiêu chí thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội vào quy ước, hương ước và việc bình xét công nhận các danh hiệu văn hoá, danh hiệu thi đua của cán bộ, đảng viên.Nguyễn Chung
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Lạc Thuỷ)

Các tin khác


Hiệu quả thiết thực của nhà văn hóa tổ 9, phường Phương Lâm

Theo giới thiệu của lãnh đạo UBND phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), nhà văn hóa (NVH) tổ 9 là một trong số ít NVH mới được đầu tư xây dựng trên địa bàn phường. Là phường trung tâm của thành phố, để có mặt bằng rộng, thoáng mát xây NVH là sự nỗ lực không nhỏ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ.

Họp bàn chuẩn bị tổ chức sự kiện Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2024

Ngày 30/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức, UBND tỉnh đã họp, triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch (VH-DL) tỉnh Hòa Bình năm 2024.

Thái Lan bội thu khi trở thành phim trường của thế giới

Thái Lan đã thu về gần 3 tỷ baht nhờ việc cho các đoàn phim thuê bối cảnh trong 5 tháng đầu năm.

Khu An Thịnh chung sức xây dựng đời sống văn hóa mới

Khu An Thịnh, thị trấn Mãn Đức (khu 7, thị trấn Mường Khến cũ), huyện Tân Lạc được thành lập năm 1989. Khu hiện có 150 hộ với trên 590 nhân khẩu. Nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền và cách làm thiết thực, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu An Thịnh đã lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp và trở thành điểm sáng của thị trấn.

Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024: “Khát vọng rạng rỡ ngàn sau”

Festival Huế 2024 chính là cơ hội để các di sản văn hóa Huế được tập trung quảng bá giá trị, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và quốc tế mà hạt nhân là các di sản thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục