Ngày 17-9, giới chức Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đang xem xét khả năng kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi tham dự Khóa họp Ðại hội đồng Liên hợp quốc tại Mỹ ngày 22-9 tới.


Tại cuộc thảo luận với Chủ tịch đảng Công minh, Thủ tướng Abe tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ giải tán Hạ viện, sớm nhất vào ngày 28-9 khi phiên họp bổ sung của Quốc hội được triệu tập. Cuộc tổng tuyển cử có thể được ấn định vào ngày 22 hoặc 29-10 tới.

Philippines: Ðẩy mạnh truy quét phiến quân

Quân đội Philippines ngày 17-9 thông báo đã kiểm soát trung tâm chỉ huy của các tay súng trung thành với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), ở thành phố Marawi, miền nam Philippines. Tổng tham mưu trưởng quân đội, Tướng Eduardo Ano nhấn mạnh, đây là bước tiến lớn, làm suy yếu nhóm khủng bố khi bị đánh bật ra khỏi bộ chỉ huy. Vị tướng quân đội cũng khẳng định, chiến dịch truy quét phiến quân tiếp tục được đẩy mạnh; đồng thời kêu gọi các tay súng tự nguyện từ bỏ các khu vực chiếm đóng, tránh phải giao tranh.Mỹ: Ủng hộ đề xuất của Nga

Ðặc phái viên của Mỹ về Ucraina Kurt Volker ngày 16-9 cho biết, Mỹ hoan nghênh đề xuất của Nga về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tới miền đông Ucraina. Ông Kurt Volker nhấn mạnh, đề xuất của Nga sẽ giúp các nhà đàm phán có thêm ý tưởng nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột. Trước đó, Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép triển khai một phái bộ vũ trang hạng nhẹ đến bảo vệ các quan sát viên quốc tế đang giám sát cuộc xung đột tại miền đông Ucraina.

Thổ Nhĩ Kỳ: Triệu Ðại sứ Ðức tới phản đối

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Ðại sứ Ðức tại Ankara Martin Erdmann để phản đối việc nhà chức trách Ðức cấp phép tiến hành một cuộc tuần hành của những người ủng hộ đảng Công nhân người Cuốc (PKK) tổ chức tại thành phố Köln của Ðức. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lên án việc tổ chức tuần hành ở Köln, coi đây là hành động "tuyên truyền khủng bố". Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích Ðức không ngăn chặn các hoạt động của PKK, vốn bị Ankara coi là tổ chức khủng bố.


                                                                                           
                                                                                          Theo Nhandan

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục