(HBĐT) - Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh được triển khai khá đồng bộ, kịp thời, hiệu quả. Hình thức tuyên truyền được triển khai dưới nhiều dạng thức phong phú. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã góp phần định hướng hành vi, nhận thức của người dân trong việc chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.Hội LHPN xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) trao đổi hoạt động CLB "Chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội”.

Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2022, trung tuần tháng 11/2022, Hội Phụ nữ Công an huyện Tân Lạc phối hợp với Trường TH&THCS xã Phú Vinh và Hội LHPN xã Phú Vinh tổ chức tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em, Luật Giao thông đường bộ cho trên 800 học sinh, cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh nhà trường. Với hình thức tuyên truyền vừa phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, vừa giao lưu, trao đổi, trả lời câu hỏi và cung cấp các dẫn chứng, ví dụ minh họa cụ thể, các tình huống pháp luật về an toàn giao thông, các học sinh rất hào hứng giao lưu và ghi nhớ những quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Cũng tại buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã được hướng dẫn một số kỹ năng về nhận diện các tai, tệ nạn xã hội, xâm hại trẻ em và bảo đảm TTATGT. Từ đó cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để học sinh cảnh giác, phòng ngừa, không bị kẻ xấu lôi kéo, kích động...

Hiện nay, toàn tỉnh có 157 báo cáo viên pháp luật (BCVPL) cấp tỉnh; 232 BCVPL cấp huyện; 1.835 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Đội ngũ BCVPL, tuyên truyền viên pháp luật đã tham gia có hiệu quả công tác PBGDPL tại cơ quan, đơn vị và cơ sở, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ PBGDPL trên địa bàn trong tình hình mới.

Năm 2022, toàn tỉnh tổ chức được 2.105 cuộc tuyên truyền về: Bộ luật Hình sự 2015, Bộ luật Dân sự, các Luật: Tiếp cận thông tin, Phòng, chống ma tuý, Bảo vệ và phát triển rừng, Bảo vệ môi trường, Xử lý vi phạm hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình, Giao thông đường bộ, Bình đẳng giới, Phòng, chống bạo lực gia đình và nhiều Luật quan trọng khác cho hơn 334.864 lượt người.

Công tác PBGDPL còn được phối hợp với các cơ quan truyền thông để truyền tải thông tin đến với người dân. Qua đó tuyên truyền các Luật mới ban hành, các chủ trương, chính sách  pháp luật của Đảng, Nhà nước và phản ánh hoạt động công tác tư pháp ở địa phương.

Ngoài ra, PBGDPL thông qua bản tin của các ngành, đoàn thể; Tủ sách pháp luật; CLB pháp luật. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn và các cơ quan duy trì tủ sách pháp luật, ngăn sách pháp luật. Các địa phương, đơn vị tiếp tục củng cố và duy trì hoạt động các loại hình CLB như: "Chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội”; "Phòng, chống bạo lực gia đình”; "Phòng, chống tệ nạn xã hội”; "Hòa giải ở cơ sở”; "Phòng, chống ma túy”...

Công tác PBGDPL thông qua hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được đánh giá cao. Ngoài ra, các địa phương củng cố, kiện toàn, duy trì hoạt động của 1.391 tổ hòa giải với 9.426 hòa giải viên. Các tổ hòa giải đã tham gia hòa giải 100% việc phát sinh. Năm 2022, hòa giải thành 178/210 vụ việc tham gia hòa giải, tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 85%. Qua các hoạt động trong công tác hòa giải cơ sở đã góp phần tuyên truyền về những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với người dân tại cơ sở.

Đồng chí Bùi Thị Thuý Bình, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: Để đưa công tác PBGDPL vào đời sống xã hội, thời gian tới, Hội đồng phối hợp PBGDPL tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL; bảo đảm gắn kết giữa công tác PBGDPL với công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, tạo chuyển biến căn bản, bền vững, toàn diện trong ý thức tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành, thi hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân. Tiếp tục phát huy vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp trong tư vấn, tham mưu triển khai công tác PBGDPL Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PBGDPL; đổi mới nội dung, phương thức tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Tổ chức thực hiện tốt công tác PBGDPL cho nhóm đối tượng đặc thù, chính sách xã hội hóa hoạt động PBGDPL để thu hút, huy động mọi nguồn lực xã hội. Nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông trong PBGDPL.


Đinh Thắng

 

Các tin khác


Ghi ở xã được Bộ Công an thưởng đột xuất

(HBĐT) - Là địa phương duy nhất của tỉnh được Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thưởng đột xuất vì đạt 100% cấp căn cước cho công dân, đây không chỉ là vinh dự với xã Hợp Thành (TP Hòa Bình) mà của toàn lực lượng cấp xã trong tỉnh. Để đạt thành tích trên là nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, chiến sỹ Công an xã Hợp Thành, sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Công an xã Hiền Lương: Nắm chắc địa bàn để giữ vững an ninh từ cơ sở

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại xóm Mái, xã Hiền Lương (Đà Bắc), trong lúc mâu thuẫn cá nhân, Đinh Quang Trường, trú tại thị trấn Đà Bắc dùng dao gây thương tích đối với anh Phùng Thanh Tùng, trú tại xã Tú Lý, Công an xã Hiền Lương đã khẩn trương có mặt tại hiện trường, tiến hành xác minh vụ việc, lập hồ sơ ban đầu để chuyển Công an huyện xử lý theo thẩm quyền.

Công an huyện Yên Thủy ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm 

(HBĐT) - Ngày 3/6, Công an huyện Yên Thủy tổ chức ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về may túy, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng với sự tham gia của gần 100 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện, Công an các xã, thị trấn.

Bắt đối tượng nhiều lần ném đá, ngăn cản khách du lịch lên đỉnh núi Phia Oắc

Ngày 2/6, Công an huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ Nông Văn Thực (sinh năm 1969), đối tượng gây ra nhiều vụ ném đá vào xe của khách du lịch ở đỉnh núi Phia Oắc, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình.

Bắt 10 đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 10 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát Hình sự và Công an huyện Nghi Lộc, Công an tỉnh Nghệ An đã phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi lô đề quy mô lớn, bắt giữ 10 đối tượng.

Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy

(HBĐT) - Ngày 1/6, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma tuý (TPVMT) và phát động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023; ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý và ngày toàn dân phòng, chống ma tuý (26/6) với chủ đề "Phòng, chống ma tuý quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 09 tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục